ชมทุ่งดอกกระเจียว 2 แสนต้น เฉลิมพระเกียรติ ‘พระราชินี’ 9-14 ส.ค.

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนม 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ และเทศกาลวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2560 ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม ร่วมกับอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ และศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ภายใต้การดำเนินงานโดย คณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) จัดงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” Emporium The Queen of Tropical Rainforest ณ ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรี่ยม

นายเกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และดิ เอ็มควอเทียร์ กล่าวว่า ศูนย์ได้จัดงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” (Emporium The Queen of Tropical Rainforest) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่กระเจียว หรือปทุมมา ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ในฐานะเป็นดอกไม้ที่ทำชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ อีกทั้งยังเป็นดอกไม้เศรษฐกิจที่ส่งออกเป็นอันดับ 2 ของประเทศ รองจากกล้วยไม้ และร่วมอนุรักษ์ให้คงอยู่สืบไป

นายเกรียงศักดิ์กล่าวอีกว่า โดยเราได้เนรมิตพื้นที่ทั่วทั้งศูนย์การค้า กว่า 1,000 ตารางเมตร รวมกระเจียวและพันธุ์ไม้กว่า 200,000 ต้น เนรมิตรเป็นทุ่งไม้ดอกไม้ประดับ จัดขึ้นในรูปแบบประติมากรรมดอกไม้ที่ผ่านการรังสรรค์อย่างวิจิตรตระการตา ไฮไลท์ของงานได้แก่การนำดอกกระเจียวชุด Royal Thai จำนวน 9 สายพันธุ์ ที่วิจัยขึ้นใหม่เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี นำมาจัดแสดงในรูปปฏิมากรรมรูปนกยูง

“ดอกกระเจียวทั้ง 9 สายพันธุ์เป็นลูกผสมที่มีความหลากหลายและมีลักษณะดีในด้านต่างๆ เช่น สีสันของดอกสวยงาม กลีบประดับมีความหนาทนทาน มีการเรียงตัวของกลีบประดับอย่างเป็นระเบียบ ก้านช่อดอกยาวและแข็งแรง ทรงต้นมีขนาดกะทัดรัด โดยได้ยื่นจดทะเบียนเพื่อคุ้มครองพันธุ์ไว้กับกองคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตรในปี 2554” นายเกรียงศักดิ์กล่าว

Advertisement

 

4 ใน 9 สายพันธุ์กระเจียวชุด Royal Thai

 

สำหรับงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” แบ่งพื้นที่การจัดแสดงงานทั้งสิ้น 4 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 บริเวณเอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ จัดแสดงงานประติมากรรมนกยูงรำแพนเทิดพระเกียรติฯ ประดิษฐ์จากกระเจียวชุด Royal Thai จำนวน 9 สายพันธุ์มาประดับบริเวณหัวและหน้าของนกยูง และพันธุ์ไม้ตัดดอกอื่นๆ รวมถึงกิจกรรมเวิร์ค ช้อปการปลูกหัวพันธุ์กระเจียวจากเด็กนักเรียนในโครงการกระเจียวเพื่อน้อง ท้องอิ่ม ของทางอุทธยานดอกไม้ เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นผู้สนับสนุนและก่อตั้งโครงการจากจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมจุดจำหน่ายหัวพันธุ์กระเจียวและไม้ดอกอื่นๆ

โซนที่ 2 เอ็มโพเรี่ยม ชั้นจี เป็นการจัดนิทรรศการแสดงพันธุ์กระเจียวจากชุด Royal Thai จำนวน 9 สายพันธุ์ จากศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช โดยได้วิจัยขึ้นใหม่เนื่องในโอกาสที่ ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี มาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก พร้อมประติมากรรมนกยูงขนาดยาวกว่า 12 เมตร บนทุ่งกระเจียว

โซนที่ 3 บริเวณเอ็มโพเรี่ยม บริดจ์ จัดแสดงทุ่งกระเจียวหลากสี พร้อมทั้งอุโมงค์ไม้เลื้อย เช่น เดป, เฟิร์นราชินีหินอ่อน, เฟิร์นก้านยาว และโซนที่ 4 บริเวณเอ็มโพเรี่ยม ลิ้งค์ จัดแสดงทุ่งกระเจียว ร่วมกับงานจักรสาน เพื่อสื่อถึงงาน ศิลปาชีพด้านหัตถกรรม

อย่างไรก็ดี งานจัดระหว่างวันที่ 9-14 สิงหาคม ณ ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรี่ยม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image