“หัตถศิลป์ไทย” อวดโฉม “สุวรรณภูมิ” สนามบินที่นักท่องเที่ยวแชร์ ig อันดับ 9 ของโลก

จากผลสำรวจการท่องเที่ยวเมื่อปีที่ผ่านมา พบว่าสนามบินสุวรรณภูมิเป็นสถานที่ที่คนแชร์ภาพบนแอพพลิเคชั่น อินสตาแกรมมากที่สุดในโลกเป็นอันดับ 9 และยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งยอดนิยมของนักเดินทางทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นประตูที่ถ่ายทอดสิ่งต่างๆสู่สายตาโลกได้เป็นอย่างดี

ในโอกาสปีมหามงคล ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุครบ 7 รอบ 84 พรรษานี้เอง ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ร่วมกับบริษัทท่าอากาศยานจำกัด (มหาชน) จึงขอเปิดศักราชใหม่ด้วยการจัดนิทรรศการ “ประตูสู่องค์ความรู้แห่งหัตถศิลป์ไทย” ณ บริเวณชั้น 4 อาคารเทียบเครื่องบิน ดี สำหรับผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศฝั่งตะวันตก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิขึ้น เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมและงานหัตถศิลป์ของไทยให้นักท่องเที่ยวได้รู้จัก ผ่านผลงานร่วมสมัยของเหล่าดีไซเนอร์รุ่นใหม่คนไทย โดยได้ สุวรรณ คงขุนเทียน และผศ.เอกรัตน์ วงษ์จริต ให้เกียรติในพิธีเปิด

อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) เผยว่า เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสปีมหามงคลนี้ ทางองค์การจึงมีความมุ่งมั่นที่จะตอกย้ำบทบาทของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถผู้ทรงอุปถัมภ์งานหัตถศิลป์ไทย และร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์มีต่อการส่งเสริมอนุรักษ์เอกลักษณ์งานศิลปาชีพหัตถศิลป์ไทย จึงเป็นที่มาของการจัดนิทรรศการครั้งนี้ขึ้น โดยจัดแสดงผลงานหัตถศิลป์ร่วมสมัยจากดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ที่สร้างสรรค์จากแรงบันดาลใจในความประณีตงดงามของภูมิปัญญาศิลปหัตถกรรมไทย ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ซึ่งเปรียบเป็นประตูหลักของประเทศที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก โดยหวังว่าจะช่วยเป็นแรงกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนจากการจัดจำหน่ายผลงานหัตถศิลป์และของที่ระลึกจากฝีมือช่างชุมชนด้วย
สำหรับนิทรรศการ “ประตูสู่องค์ความรู้แห่งหัตถศิลป์ไทย” ได้จัดแสดงบนพื้นต่อเนื่องกับร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกของ SACICT โดยใช้การออกแบบร่วมสมัยด้วยรูปทรงซุ้มประตูของไทย ตกแต่งให้อลังการด้วยสีดำและสีทองสร้างความโดดเด่นให้ผลงานหัตถศิลป์ขนาดใหญ่ที่สร้างสรรค์จากภูมิปัญญาและได้รับแรงบันดาลใจจากหัตถศิลป์ชั้นสูงของไทยจากทั่วประเทศ โดยเหล่าศิลปินรุ่นใหม่ผู้มีชื่อเสียง จำนวน 5 ผลงาน ได้แก่
“นับหนึ่ง” ผลงานโมบายทองเหลืองใช้ตกแต่งอาคาร ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องแขวนดอกไม้สดเครื่องหอมของบ้านไทยโบราณ ผลงานของนวธันย์ รุ่งดิลกโรจน์ นักออกแบบจาก Innovative Craft Award 2015
image11
“CHROMATIC DANCE URN” ชุดโถเซรามิคที่เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ ได้แรงบันดาลใจจากความงดงามขององค์ประกอบต่างๆ ในศิลปะการแสดงและการละเล่นของไทย มาถ่ายทอดผ่านรูปทรง สีสัน และลายเส้นบนชิ้นงานหัตถศิลป์ที่โดดเด่นสะดุดตาผู้เข้าชมงาน Maison & Objet 2014 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
image10
“กระเบื้องถิ่น” ผลงานวอลล์อาร์ตของอวิกา สมัครสมาน นักออกแบบจาก Innovative Craft Award 2015 ที่ถ่ายทอดการผสมผสานความหลากหลายของเครื่องกระเบื้องโบราณในแต่ละชุมชนลงบนผืนผ้าอย่างลงตัว
AP1_6462
“โสนน้อย” ผลงานชุดกระจกที่สะท้อนถึงความวิจิตรของลายรดน้ำแบบดั้งเดิมจากวังสวนผักกาด ด้วยเทคนิคลงรักปิดทองบนรูปฟอร์มเรขาคณิตที่เรียบง่าย ผลงานของนักออกแบบไทยที่โด่งดังไกลถึงฝรั่งเศส “รัฐ เปลี่ยนสุข”
image13
และผลงานสุดท้ายกับ “ประกาย” ประติมากรรมโคมไฟรูปทรงเมล็ดพันธ์จากเศษไม้สัก โดยพรประเสริฐ ยามาซากิ นักออกแบบลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น จาก Innovative Craft Award 2015 โดยในแต่ละชิ้นงาน ยังออกแบบให้มี คิวอาร์ โค้ดให้ข้อมูลความรู้ในแต่ละจุดที่แสดงด้วย ทั้งนี้สามารถเข้าชมนิทรรศการได้ตั้งแต่วันนี้ -19 มีนาคม 2559
AP1_6739
   AP1_6762
AP1_6471
บทความก่อนหน้านี้ยก”เอ็มไอ5″ เป็นองค์กรนายจ้างที่เป็นมิตรต่อกลุ่มคนรักร่วมเพศที่สุดในแดนผู้ดี
บทความถัดไปเฟดคัพไทยลั่นอยู่รอดกรุ๊ป1ต่อแน่-หวดสนั่น’หัวหิน’ชน’ญี่ปุ่น-อินเดีย-อุซเบฯ’