ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดไข่แดงที่แรกของโลกที่…โรงแรมเพนนินซูล่า

ในช่วงระหว่างกันยายนถึงตุลาคมของทุกปี ขนมไหว้พระจันทร์ถือว่าเป็นขนมที่สามารถสร้างยอดขายให้ตลาดได้หลายร้อยล้านบาท เป็นธรรมเนียมที่ทุกๆ ปี ขนมไหว้พระจันทร์แต่ละยี่ห้อพากันสร้างสีสันกันมาก ถือเป็นหนึ่งในเทศกาลขนมที่ใหญ่ไม่แพ้เทศกาลปีใหม่ นอกจากนี้ขนมไหว้พระจันทร์ยังเป็นขนมของฝากที่ขึ้นชื่อของไทย โดยเฉพาะชาวจีนและฮ่องกง ซึ่งมีธรรมเนียมการไหว้พระจันทร์เหมือนอย่างในเมืองไทย

บรรจุกล่องแปดเหลี่ยมสีแดง กล่องละ 8 ชิ้น – ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดไข่แดง

ความอร่อยของขนมไหว้พระจันทร์นี้ขอแจกแจงแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแป้งและส่วนไส้ของขนม ขนมไหว้พระจันทร์แบบดั้งเดิมจะมีส่วนแป้งเป็นสีน้ำตาล ทำจากการผสมแป้งกับน้ำเชื่อม ในส่วนของไส้ที่นิยมกันมานานและเป็นแบบดั้งเดิม เช่น ไส้ทุเรียน ลูกบัว โหงวยิ้ง ถั่วแดงกวน ส่วนขนมไหว้พระจันทร์แบบใหม่ก็มีแบบแป้งสีขาว ขนมเปี๊ยะหิมะ ไส้ต่างๆ เป็นไส้แบบใหม่ เช่น ไส้ชาเขียว ไส้เผือก ไส้ถั่วแดง ไส้คัสตาร์ด เป็นต้น

ส่วนในวันนี้จะเป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่ครั้งหนึ่ง เชฟยิป วิงหวา มาสเตอร์เชฟแห่งห้องอาหารจีน สปริงมูน ที่โรงแรมเพนนินซูล่า ฮ่องกง ได้คิดค้นขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2529 ในเวลานั้นเชฟกลัวว่าคนจะไม่ตอบรับ เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เนื่องจากตัวแป้งขนมจะเป็น แป้งคล้ายๆ แป้งพายของขนมฝรั่ง มีส่วนผสมเป็นแป้งสาลี ไข่แดง คัสตาร์ด และเนย ส่วนไส้ก็เป็นไส้คัสตาร์ดไข่แดง รสชาติแป้งกรอบหอมกลิ่นนมเนยและไข่ ในขณะที่ไส้มีความมันรสเข้มข้นหวานหอมไข่แดง กลมกล่อมมากๆ จนเมื่อปี พ.ศ.2543 ทางห้องอาหารจีน เหม่ยเจียง โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ จึงได้เริ่มผลิตขนมไหว้พระจันทร์สูตรนี้ ซึ่งสูตรของขนมนี้มีผู้รู้สูตรลับของไส้คัสตาร์ดนี้เพียง 2 คนเท่านั้น เชฟแจ๊คกี้ โฮ แห่งห้องอาหารจีนเหม่ยเจียง เป็นผู้ได้รับการถ่ายทอดสูตรขนม ขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดไข่แดงนี้ถือว่าทางโรงแรมเพนนินซูล่าทำเป็นเจ้าแรกของโลกเลยทีเดียว และยังได้รับความนิยมอย่างสูงเช่นเคยทุกปี โดยยอดการผลิตขนมตั้งแต่แรกถึงปัจจุบันนี้กว่า 3,000,000 ชิ้น ซึ่งเป็นงานแฮนด์เมดทั้งหมด โดยบรรจุในกล่อง 8 เหลี่ยมสีแดง ราคากล่องละ 890 บาท และมีจำหน่ายที่ ณ โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 10 สิงหาคม-4 ตุลาคม 2560 บูธเพนนินซูล่า บริเวณ ชั้น G สยามพารากอน ตั้งแต่ 10 สิงหาคม-4 ตุลาคม 2560 ที่ห้างสรรพสินค้า เอ็มควอเทียร์ ตั้งแต่ 22 กันยายน-4 ตุลาคม 2560

เชฟแจ๊คกี้ โฮ แห่งห้องอาหารจีน เหม่ยเจียง

ปิดท้ายนี้ ขอแนะนำท่านที่ชอบอาหารจีนลองมาที่ห้องอาหารจีนเหม่ยเจียง ตั้งอยู่ที่บริเวณชั้นล่างติดสวน พร้อมชมทัศนียภาพที่งดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายและลืมทิ้งความเครียดและความกังวลที่มี เมนูแนะนำนอกจากติ่มซำชนิดต่างๆ แล้ว ห้ามพลาดพายหมูแดง แป้งกรอบหอมนมเนยโรยงา มีไส้หมูแดงกลมกล่อม ปลาหิมะทอดผัดพริกเกลือ ไก่ทอดซอสกระเทียมกรอบ เปลี่ยนจากเป็ดปักกิ่งเป็นไก่และหนังที่หมักด้วยซอสพิเศษและทอดจนกรอบ เสิร์ฟคู่กับแป้งหมั่นโถว งานนี้ไม่ต้องไปถึงฮ่องกงก็อร่อยได้แล้วค่ะ…มาดามตวง

Advertisement
ชุดติ่มซำคุณภาพเทียบเท่าฮ่องกง
พายหมูแดง หนึ่งในซิกเนเจอร์เมนู
บรรยากาศในห้องอาหารพร้อมชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา


ห้องอาหารจีนเหม่ยเจียง โรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพฯ
เปิดทุกวัน มื้อกลางวัน 11.30 น.-14.30 น. มื้ออาหารค่ำ 18.00 น.-22.30 น.
โทร 0-2020-2888 สั่งซื้อขนมออนไลน์ที่ www.peninsula.com/bangkok

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image