เป็นอีกหนึ่งไอเดียเก๋ๆ จาก “อูเบอร์” ผู้ให้บริการเดินทางร่วม สำหรับ “อูเบอร์อาร์ต” ซึ่งทางอูเบอร์ ได้ร่วมมือกับ 5 ศิลปินเชียงใหม่ NEOW, NUTKAI, Brightside, Soper10m และ Toddyinthemood นำผลงานมาคลุมเบาะรถเอาไว้ในรถ 5 คัน 5 สไตล์
กฤติยาวดี พงษ์พาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร ประจำประเทศไทย อูเบอร์ กล่าวว่า อูเบอร์ได้เริ่มให้บริการในประเทศไทยตั้งแต่เดือนเมษายน 2557 และเพิ่งจะเริ่มให้บริการที่เชียงใหม่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา ก่อนจะขยายไปยังเชียงราย พัทยาและชลบุรี
ในส่วนของแคมเปญ อูเบอร์อาร์ตนั้น เป็นเพราะทางอูเบอร์เห็นว่าเชียงใหม่มีศิลปะ และเชื่อว่า ศิลปะไม่เคยหยุดนิ่ง การเดินทางก็เช่นกัน ซึ่งแคมเปญนี้จะมาช่วยสร้างสีสันในการเดินทางให้กับคนเมืองและนักท่องเที่ยวให้ได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเข้าถึงงานศิลปะได้ง่ายขึ้นแม้ในขณะเดินทาง เหมือนกับอูเบอร์ที่ช่วยให้คนเข้าถึงการเดินทางได้ง่าย ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม
สำหรับศิลปินที่มาร่วมในแคมเปญนี้ มีอยู่ 5 คนด้วยกัน และ 2 ในศิลปินที่เข้าร่วมก็มาบอกเล่าเรื่องราวของการมีส่วนร่วมในแคมเปญนี้
คนแรก ทศพล กล่อมเกลา หรือ Toddy inthemood ที่ผลงานศิลปะจะเน้นไปที่มู้ดแอนด์โทนเป็นหลัก ส่วนอีกคน วิศณุ เส้นแก้วใส หรือ Brightside ที่ผลงานจะเน้นเรื่องของลายเส้นเป็นหลัก และมีแรงบันดาลใจมาจากสติ๊กเกอร์ท้ายรถบรรทุก
ทศพลบอกว่า ตอนแรกที่ทางอูเบอร์ติดต่อมานั้นก็ตกใจว่า หาเราเจอได้อย่างไร โดยสำหรับตัวเองนั้นก็เป็นคนเชียงใหม่อยู่แล้ว ก็จะหยิบเอาแลนด์มาร์กต่างๆ ในเชียงใหม่มาเล่น เพื่อสร้างความน่าสนใจ ซึ่งเรื่องของศิลปะและการเดินทาง ถือว่าไปด้วยกันได้อยู่แล้ว ส่วนตัวแล้วก็ไปเที่ยวมาเยอะ ระหว่างการเดินทางก็มีทั้งเรื่องดีและไม่ดี แต่การเดินทางจะนำเราไปสู่ประสบการณ์ใหม่ๆ ตลอด
ส่วนวิศณุบอกว่า ตอนแรกที่อูเบอร์ติดต่อไปก็ตกใจเหมือนกัน แต่ก็ดีใจที่มีคนเห็นผลงานของเรา โดยผลงานที่สร้างขึ้นมาก็จะเป็นการหาข้อมูลของเชียงใหม่ว่าจะมีอะไรที่โดดเด่นบ้าง ส่วนในเรื่องของศิลปะและการเดินทางนั้น ตนมองว่าวิธีในการเดินทางก็ถือเป็นศิลปะแบบหนึ่ง แล้วแต่ว่าเราจะเลือกแบบไหน
สำหรับการที่อูเบอร์นำงานศิลปะมาใส่ไว้ในรถเพื่อให้บริการแก่คนทั่วไปนั้น ทศพลมองว่า ถือเป็นการสร้างความแตกต่าง เพราะปกติแล้วผลงานศิลปะจะต้องอยู่แต่ในแกลเลอรี่ คนสนใจถึงจะไปดูกัน แต่นี่เพียงแค่ขึ้นรถก็ได้ชมงานศิลปะแล้ว ซึ่งจะเป็นใครก็ได้ที่ได้ชมผลงานศิลปะ และแคมเปญนี้ทำให้รู้ว่าบางครั้งการแสดงผลงานศิลปะก็ไม่จำเป็นจะต้องอยู่กับที่ เพราะมันเคลื่อนที่ได้
โดยผลงานที่ถ่ายทอดออกมาในอูเบอร์อาร์ต เป็นแนวดิจิทัลเพนติ้งที่จัดวางแบบแพทเทิร์น เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของตัวละครแตกต่างหลากหลายและกิจกรรมที่มักเกิดตามสถานที่สำคัญต่างๆ ของเชียงใหม่
ส่วนวิศณุบอกเล่าถึงผลงานในอูเบอร์อาร์ตว่า ความน่ารักของภาษาเหนือและความตลกของสติ๊กเกอร์ท้ายรถบรรทุกคือแรงบันดาลใจในผลงานชิ้นนี้ แล้วนำมาดัดแปลงใหม่ด้วยการผสมผสานงานศิลปะแนวคาแร็กเตอร์กึ่งไทโปกราฟี และภาษาเหนือ จนเกิดเป็นข้อความตลกสไตล์ท้ายรถบรรทุกในแบบของตัวเอง
อูเบอร์อาร์ตจึงถือเป็นพื้นที่สำหรับเสพงานศิลป์ที่แตกต่างไปจากเดิม ด้วยกลุ่มคนที่เรียกอูเบอร์ที่เชียงใหม่ แล้วก็สุ่มว่าจะได้นั่งรถคันไหน เหมือนเป็นการลุ้นไปในตัว หรือบ้างก็อาจจะได้นั่งแค่รถธรรมดาที่ไม่ได้มีผลงานศิลปะให้ชื่นชม ซึ่งโครงการนี้อูเบอร์จัดรถอูเบอร์อาร์ตให้บริการถึงวันที่ 10 กันยายนนี้เท่านั้น
อูเบอร์อาร์ตถือเป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอผลงานให้ผู้คนทั่วไปได้สัมผัสและจับต้องได้ หากแต่ถ้าหมดแคมเปญนี้แล้ว อูเบอร์ก็อาจจะมีแคมเปญน่ารักๆ แบบนี้ขึ้นมาอีก
ส่วนจังหวัดเชียงใหม่ก็ยังมีศิลปะให้ได้ชมกันมากมายเช่นเคย

