อร่อยที่สมอง อิ่มที่ใจ ห่างไกลความเจ็บป่วยที่…ต้นกล้าฟ้าใส

หลายครั้งอร่อยแค่ที่ปากแต่อาจไม่ดีต่อสุขภาพ ในวันหนึ่งๆ เรารับประทานอาหารต่างๆ เข้าไปมากมาย ถ้าเอาอาหารที่เราหยิบใส่ปากในหนึ่งวันมากองรวมกันแล้วมองวิเคราะห์ อาจทำเอาหลายคนอาจตกใจว่าทำไมมันมากมายขนาดนั้น เรากินเพราะความอยากและขาดสติ ใครไม่ได้เป็นคนทำอาหาร บางครั้งจะไม่เห็นภาพที่มาก่อนจะเป็นอาหารพร้อมเสิร์ฟ ทุกขั้นตอนการปรุงอาหาร หากขาดความใส่ใจโดยแท้ คนทานอาหารอาจไม่มีทางทราบได้เลยว่า อาหารที่กำลังส่งเข้าปากนั้นมันประกอบด้วยอะไรบ้าง

วันนี้ดีใจที่ได้พบร้านอาหารที่ทุกเมนูล้วนกลั่นกรองคุณประโยชน์ต่างๆ ที่ดีต่อร่างกาย มากกว่านั้นคือความอร่อยที่ขาดไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องสำคัญมาก ร้านนี้ชื่อ ต้นกล้าฟ้าใส ตั้งอยู่ไกลจากในเมืองสักหน่อย แต่หาไม่ยาก อยู่แถวพุทธมณฑลสาย 3 ดำเนินการภายใต้คอนเซ็ปต์ Social Enterprise ซึ่ง คุณจิตราวดี เหมมณฑารพ เจ้าของร้าน ได้เล่าว่า คือโครงการที่แบ่งปันผลกำไรกลับสู่สังคม โดย 30% ของกำไร มอบให้มูลนิธิแพทย์แผนไทยประยุกต์ โรงพยาบาลศิริราช และอีก 30% เพื่อพัฒนาและสนับสนุนเกษตรไทย

มาดามตวงชอบเมนูอาหารของร้านนี้มาก เพราะออกแบบและมั่นใจเรื่องประโยชน์แน่นอน โดย คุณธัชนัน จัตตุวัฒนา เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารสุขภาพประจำร้าน เล็งเห็นความยั่งยืนและดีต่อร่างกายในระยะยาว การใช้อาหารแทนยา เมนูอาหารที่นี่เป็นอาหารมังสวิรัติในสไตล์ใหม่ เข้าใจง่าย และที่สำคัญอร่อย โดยจากการคิดเมนูที่กลมกล่อมทั้งรสชาติ กลิ่น และรูปแบบของการนำเสนอที่น่าสนใจมาก

คุณจิตราวดี เหมมณฑารพ (กลาง) และ คุณธัชนัน จัตตุวัฒนา (ขวา)

คุณธัชนันได้เล่าถึงสารอาหารต่างๆ และประโยชน์ในแต่ละเมนูให้มาดามตวงฟัง เมนูข้าวยำต้นกล้าฟ้าใส (136.-) ใช้ข้าวเบญจกระยาทิพย์งอกมี สารกาบา (Gaba) ช่วยคลายกังวล เสริมด้วยน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ และดอกดาหลา ซึ่งมักเกิดเมื่อรับประทานอาหารจานผักที่มีเส้นใยอาหารสูง จานนี้โซเดียมน้อยกว่าข้าวยำปักษ์ใต้ทั่วไปซึ่งมีโซเดียม 1,700 มล. พลังงาน 409 กิโลแคลอรี

Advertisement
ข้าวยำต้นกล้าฟ้าใส

เทมเป้ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ (149.-) เทมเป้คือถั่วเหลืองหมักของอินโดนีเซียซึ่งมีคุณค่าอาหารสูงมาก มีทั้งโปรตีนและกรดอะมิโน รสสัมผัสของเทมเป้ผสานกับความมันของเม็ดมะม่วงหิมพานต์และเกาลัด มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวและไพโทสเตอรอลมีบทบาทในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ใช้น้ำมันเมล็ดชาในการผัด จานนี้ใครคิดรสชาติไม่ออกขอบอกง่ายๆ ว่าคล้ายกับไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมนูโปรดของหลายคน (พลังงาน 453 กิโลแคลอรี)

เทมเป้ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

พล่าฟ้าใส (149.-) ใครชอบกินยำส้มโอ รสสดชื่นด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ แนะนำจานนี้เลย เพราะรสหวานอมเปรี้ยวกลมกล่อม สีสันสดใส จัดจ้าน ใส่เครื่องพล่า ตะไคร้ซอย หอมแดง ใบมะกรูดซอย ดอกดาหลา ดอกอัญชัน กะหล่ำปลีม่วง อุดมด้วยสารแอนโธไซยานินส์ (Anthocyanins) อีกทั้งวิตามินซีจานนี้โรยด้วยเมล็ดลินิน (Flex seed) เพิ่มกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งดีต่อใจ เมนูนี้ไขมันอิ่มตัวต่ำ ให้พลังงานเพียง 317 กิโลแคลอรี

พล่าฟ้าใส

อีกเมนูหนึ่งที่อร่อย แกงคั่วถั่วลูกไก่กับใบชะคราม (115.-) ถั่วลูกไก่กับควินัว ยอดซุปเปอร์ฟู้ด ให้โปรตีนและวิตามินบีหลากชนิด ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ใบชะครามเป็นแหล่งของกรดโอเมก้า 3 จากพืชที่มีประโยชน์ต่อสมองเช่นกัน เมนูนี้มีไขมันอิ่มตัวจากกะทิ แต่ส่วนใหญ่เป็นไขมันอิ่มตัวความยาวปานกลางซึ่งร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้ทันที รวมทั้งมีเส้นใยอาหารสูง อาหารของที่ร้านนี้คอเลสเตอรอลเป็น 0

แกงคั่วถั่วลูกไก่ใบชะครามใส่ควินัว
สะเต๊ะเห็ดออเรนจิ
เครื่องดื่มน้ำผักและผลไม้สกัดเย็น

อย่าลืมนะคะ สุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ แต่ทำง่ายๆ โดยเริ่มที่ตัวคุณเอง

ร้านต้นกล้าฟ้าใส 

พุทธมณฑล สาย 3

เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น.

โทร 0-2444-0444

LINE @tonklarfacai

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image