ชิมขนมไทยตำรับชาววังที่…นันทาขนมไทย

วันนี้พาท่านผู้อ่านมาเยือนตลาดบกแห่งแรกของประเทศไทย อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2443 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ถือว่าในสมัยนั้นย่านนางเลิ้งเป็นย่านเศรษฐกิจและการค้า

ในอดีตตลาดนางเลิ้งถือว่าเป็นตลาดที่มีความสำคัญและทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในพระนคร มีวังหลายวังรายล้อมตลาด เช่น วังนางเลิ้ง วังสะพานขาว วังวรดิศ รวมไปถึงบ้านขุนนางตั้งอยู่รายรอบย่านนางเลิ้ง ด้วยเหตุนี้กลุ่มลูกค้าสำคัญของย่านนางเลิ้งในอดีต นอกจากประชาชนทั่วไปแล้ว ยังรวมถึงข้ารับใช้ในวังเจ้านาย บ้านขุนนางต่างๆ อีกด้วย อาหารและขนมหลายเจ้าในตลาดนางเลิ้งเปิดมายาวนาน

ร้านนันทาขนมไทย เป็นหนึ่งในร้านเก่าแก่ย่านนางเลิ้งที่เปิดมานาน 47 ปี เจ้าของร้านปัจจุบันคือคุณนันทา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เล่าว่า สูตรขนมต่างๆ ที่ทำทุกวันนี้เป็นสูตรของคุณปู่ ม.ล.จันทร์ ปาลกะวงศ์ ต้นเครื่องขนมหวานในวังหลัง สมเด็จเจ้าฟ้ากรมหลวงอนุรักษ์เทเวศร์ กรมพระราชวังบวรสถานภิมุข ต่อมาสมัยพ่อของคุณนันทาก็ขายขนมไทยโดยพายเรือขาย จนกระทั่งมาสู่รุ่นที่ 3 ในวันนี้ ในอดีตเมื่อขายใหม่ๆ ราคาขนมชิ้นละหนึ่งสลึง จนปัจจุบันราคาชิ้นละ 4 บาท ใส่กระทงใบเตย คำเล็กๆ ขายตั้งแต่เช้าจนขนมหมด ประมาณบ่ายโมงกว่าก็ปิดร้าน ในแต่ละวันจะทำขนมโดยเฉลี่ย 3,000-5,000 ชิ้น นอกจากมีลูกค้าสั่งจองเป็นพิเศษก็จะรับทำตามออเดอร์เท่านั้น ไม่มีขนมค้าง สดใหม่ทุกวัน

ตะโก้แห้วสาคูใบเตย มีความแตกต่างจากร้านอื่นที่สาคูเหนียวหอมใบเตย สุกใสเสมอกันทุกเม็ด ใช้วิธีกวนสาคูจนสุก เคี้ยวแล้วเหนียวนุ่ม พร้อมความกรุบกรอบจากเนื้อแห้ว หน้ากะทิข้นกำลังเหมาะจนขนมเด้งได้

Advertisement
ตะโก้แห้วสาคูใบเตย

ส่วนขนมกล้วย มีความเงาในเนื้อขนมเห็นได้ชัด เกิดจากความมันของกะทิและการเลือกกล้วยที่มีสุกกำลังเหมาะ เพราะถ้ากล้วยห่ามไปก็จะฝาด และเนื้อขนมจะแข็งไป แต่ถ้าสุกไปกล้วยจะมีน้ำมาก ก็จะหวานเกินไป และเนื้อขนมเละไม่ได้รูปทรงที่พอดี

ขนมกล้วย หวานพอเหมาะนุ่มอร่อย

นอกจากนี้ ขนมมันของร้านนี้ก็อร่อยเหนียวนุ่ม ใช้มันที่ชื่อว่ามันห้านาที เปลือกสีแดง ไม่เหมือนมันสำปะหลัง คุณนันทาบอกว่า มันห้านาทีนี้มีแป้งน้อยกว่ามันสำปะหลังที่นิยมเอาไปเชื่อม

ขนมมัน

ขนมฟักทองของร้านนี้มีความแตกต่างที่เส้นฟักทอง ยังต้องใช้กระต่ายจีนที่ทำเองใช้ขูดฟักทองให้เป็นเส้นทรงเหลี่ยมความยาว 1 นิ้ว เพราะหากเป็นเส้นกลมก็จะสุกยาก ขนมก็จะแข็งหยาบกระด้าง

Advertisement
ขนมฟักทอง

ขนมตาล เนื้อฟูละเอียดมาก เป็นขนมตาลที่ให้ขึ้นฟูตามสูตรโบราณจากเชื้อตาล ไม่ใช้ยีสต์หรือผงฟู

ขนมตาลเนื้อนุ่มฟูละเอียดหอมตาลแท้

มะพร้าวทึนทึกที่ใช้ทำขนมทั้งหมดคัดสรรมาอย่างดี กำลังเหมาะ ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป นอกจากนี้ยังมีข้าวเหนียวมูนหน้าต่างๆ เช่น สังขยา หน้ากุ้ง หน้ากระฉีก หน้าปลาแห้ง

หลังจากที่ได้คุยกับคุณนันทาแล้ว ถามว่าคิดจะเปิดสาขาหรือขยับขยายร้านอีกมั้ย เพราะขนมขายดีมาก ลูกค้ามาช้า ขนมก็หมดลงไม่พอขายทุกวัน เธอตอบมาว่า บางครั้งความสุขที่แท้จริงในชีวิตนี้ก็อยู่ที่ได้ทำในสิ่งที่รัก ทำตามกำลังที่ตัวเองทำได้เต็มที่ โดยไม่มองว่าจะต้องขยายสาขา ทุกวันนี้เธอก็มีความสุขกับร้านขนมเล็กๆ ของเธอมากว่า 47 ปี ในฐานะของแม่คนหนึ่งที่ส่งลูกเรียนได้ถึงเมืองนอก มันเป็นอาชีพที่สำคัญที่สุด และเธอก็พอใจ และขอมีความสุขกับชีวิตแบบพอเพียงเท่านี้ก็เกินพอแล้ว

หลายท่านคงเป็นลูกค้าร้านนี้ประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าใครยังไม่เคยลอง มาดามตวงอยากชวนให้ได้ชิม แล้วจะรู้ว่าขนมไทยแท้ๆ ต้นตำรับเป็นอย่างไร นอกจากฝีมือแล้ว เจ้าของร้านยังใช้หัวใจในการทำขนม ถ้าไม่อร่อยก็ให้มันรู้ไปค่ะ…มาดามตวง

คุณนันทา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เจ้าของร้าน (ขวา)
ร้านนันทาขนมไทยในตลาดนางเลิ้ง

ร้านนันทาขนมไทย

244 ในตลาดนางเลิ้ง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

โทร 0-2282-5142

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image