มาดามตวง FOOD CELEB….ชิมอาหารไทยแท้รสชาติดั้งเดิมที่สยามทีรูม

ความอร่อยของอาหารมาจากการใส่ใจ ข้อนี้พิสูจน์กันได้หลายๆ ครั้ง เช่นเดียวกับครั้งนี้ที่ได้พบกับ เชฟอ้น-อนุกูล พูลพิพัฒน์ หัวหน้าเชฟอาหารไทย ที่ห้องอาหารสยามทีรูม โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค เชฟอ้นผู้เชี่ยวชาญอาหารไทยมาตั้งแต่วัยเยาว์ได้นำอาหารไทยแท้สูตรดั้งเดิมสืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นตามแบบฉบับ “ตำรับคุณยาย” สูตรลับประจำตระกูลของเชฟอ้น ชาวฉะเชิงเทรา มีความเป็นเอกลักษณ์โดยคงรสชาติไทยแท้ เนื่องจากคุณแม่และยายของเชฟอ้นเป็นแม่ครัวชื่อดัง ที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ผักพื้นบ้านริมรั้ว ดอกไม้ชนิดต่างๆ ปลาสลิด ก็ถูกเลือกใช้และนำมาเป็นวัตถุดิบในเมนูต่างๆ ปรุงอย่างพิถีพิถันตามตำรับไทยดั้งเดิม ล่าสุดเชฟอ้นได้รับการแต่งตั้งเป็น มาสเตอร์ เชฟ (Master Chef) ณ โรงแรมเจดับบลิว แมริออท แบงค็อก

อาหารเรียกน้ำย่อยจะเติมสีสันจัดจ้านให้กับมื้ออาหาร “ยำส้มฉุนปลาสลิดทอด” ยำโบราณที่มีส่วนผสมหลักคือ มะม่วง ส้มโอ และปลาสลิดทอดกรอบ โดยแยกส่วนเนื้อมาทอดฟู ส่วนหนังแล่บางออกทอดจนกรอบ เสริมความเปรี้ยวและกลิ่นหอมด้วยส้มซ่า ส่วนผสมอีกชนิดที่หายากมีความหอมเฉพาะตัว ใช้ในเมนูไทยโบราณ เช่น หมี่กรอบ นอกจากนี้ ยังมีดอกไม้ ดอกเข็ม ดอกอัญชัน มาเป็นส่วนประกอบ จานนี้ครบรสเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด มีปลาสลิดฟูวางเคียงและเติมความกลมกล่อมด้วยหมูหวาน เป็นจานเรียกน้ำย่อย ที่มีรสสัมผัสครบในหนึ่งคำ และ “มัสมั่นแก้มวัว” ใช้เนื้อส่วนแก้มวัวซึ่งเป็นส่วนที่มีเอ็น และกล้ามเนื้อเยอะ แม้จะตุ๋นจนนิ่มก็ยังให้ความรู้สึกกรุบกรอบเวลาเคี้ยว รับประทานกับมันหวานแทนที่จะใช้มันฝรั่งอย่างเช่นสูตรที่เราคุ้นเคย เสริมรสให้อร่อยขึ้นกว่าเดิม

กุ้งแม่น้ำเผากับแกงคั่วปู

เมนู “กุ้งแม่น้ำเผาแกงปู” กุ้งแม่น้ำพันธุ์ไทยแท้จากอยุธยานำมาเผาบนเตาถ่าน ราดด้วยแกงปูใบชะพลูรสจัดจ้านสูตรเดียวกันกับน้ำยาปู เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ผัดไทยตำรับฉะเชิงเทรา เส้นเหนียวนุ่ม เชฟเล่าถึงสูตรเด็ดนี้ว่าเป็นผัดไทยสูตรของที่บ้าน ที่ใช้พริกแห้งนำไปปั่นละเอียดรวมกับน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ครบรส นอกจากนี้ ยังมีหัวกะทิที่ใส่ลงไปผัดรวมกับเส้น ทำให้เส้นนุ่มหอมมันกลมกล่อม เส้นจันท์ที่ใช้เหนียวนุ่มสามารถจับซอสเข้าเส้นได้เต็มที่ เป็นผัดไทยที่ครบเครื่อง มีกุ้งแชบ๊วยตัวโต ทานแนมกับมะม่วงดิบซอยให้ความเปรี้ยวนอกจากน้ำมะนาวและน้ำมะขาม

ขนมปังสังขยาใบเตยมะพร้าวอ่อน

ปิดท้ายด้วยของหวานเมนูเด่น “ขนมปังสังขยาใบเตยมะพร้าวอ่อน” สูตรลับที่ผสมวอลนัทลงไปในเนื้อขนมปังทำให้ได้เนื้อขนมปังที่กรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยสังขยาใบเตยสูตรโบราณที่ซึมไปถึงเนื้อขนมปัง
เมื่อเชฟทำอาหารด้วยหัวใจ ความอร่อยก็คงไม่ไกลที่คุณจะสัมผัสได้ ลองไปชิมดูนะคะ

Advertisement

ห้องอาหารสยามทีรูม (Siam Tea Room) โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค

ซอย สุขุมวิท 22 โทร 0-2059-5999 เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-23.00 น.

ผัดไทยเส้นเหนียวถึงเครื่องครบรส
ยำส้มฉุน
มัสมั่นเนื้อแก้มวัวกับมันหวาน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image