มาดามตวง FOOD CELEB… อาหารไทยตำรับชาววังที่…บุษราคัม

น้ำพริกบุศราคัม

ปัจจุบันนี้ เราจะหาอาหารไทยที่งดงามประณีตในการจัดวางตำรับชาววังในเมืองไทยนี้หายากยิ่งกว่าหาร้านอาหารญี่ปุ่น ซึ่งขึ้นราวกับดอกเห็ดทั่วทุกถนนในกรุงเทพฯ

ในฐานะที่เป็นคนไทย มันน่าเสียดายหากขาดการถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมอาหาร วันนี้ขอพาแฟนๆ ไปลองชิมอาหารตำรับชาววังที่เป็นที่เชิดหน้าชูตา เป็นที่ภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมการจัดอาหารไทย หากได้พาชาวต่างประเทศมาที่ห้องอาหาร บุษราคัม โดยเฉพาะงานแกะสลักที่วิจิตรงดงาม ยากที่จะหาร้านใดในเมืองไทยเทียบเทียมการนำเสนอของร้านนี้

คุณมงคล วงษ์สวรรค์ ผู้จัดการร้านบุษราคัม ได้เล่าว่า ห้องอาหารบุษราคัมได้เปิดมาเกือบ 30 ปีแล้ว ปัจจุบันอยู่ถนนศรีเวียง (ในซอยประมวล) สีลม เป็นบ้านไม้ทรงโบราณสีขาว บรรยากาศในร้านโล่งโปร่งสบาย ดูอบอุ่น ต้นไม้ร่มรื่น มีที่จอดรถสะดวกสบาย

คุณมงคล วงษ์สวรรค์ (ขวา)

เมนูอาหารเริ่มจาก อาหารว่างชุดบุษราคัม มีหลากหลายชนิด บางชนิดก็เป็นเมนูหายากที่ปรากฏอยู่ในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน บทพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 เสิร์ฟมาบนจานทองเหลืองรองด้วยงานใบตอง ตกแต่งด้วยผักและพริกชี้ฟ้าแกะสลัก มีช่อม่วงที่แป้งเป็นสีม่วงสมชื่อ โดยการใส่สีจากดอกอัญชัน ไส้ไก่ที่งานหนีบกลีบดอกละเอียด กระทงทอง แป้งข้าวเจ้าทอดกรอบเป็นกระทงใส่ไส้หมู กุ้ง ถั่วลันเตาถุงเงินยวง ทำจากฟองเต้าหู้ห่อไส้กุ้งผูกด้วยใบต้นหอม หรุ่ม ไข่โรยแห มีไส้หมู กุ้ง เนื้อปู

อาหารว่างชุดบุษราคัม

กุ้งซ่อนกลิ่น ใบกะหล่ำปลีห่อเนื้อกุ้งยำด้วยมะนาว (190.-/ท่าน) อีกเมนูที่งดงามมากคือ แสร้งว่า (490.-) ใช้น้ำเต้าแกะสลักเป็นภาชนะใส่แสร้งว่า เมนูโบราณทำจากกุ้งย่าง มีตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย รสชาติเปรี้ยวเค็ม ทานแนมกับผักต่างๆ และปลาดุกฟู

แสร้งว่า มีผักแนมและปลาดุกฟู

ขนมเบื้องไกรลาศ (180.-) แป้งสีเหลืองทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำปูนใส ใส่ขมิ้นผง ส่วนไส้เป็นมะพร้าวขูดผัดกับกุ้งและโรยใบมะกรูดซอยเพิ่มความหอม ทานคู่กับอาจาด

ขนมเบื้องไกรลาศ

น้ำพริกบุษราคัม น้ำพริกกะปิ ใส่มาในผอบฟักทองแกะสลัก พร้อมผักสด และผักลวกแนมหลากหลายชนิด พร้อมปลาดุกฟูและไข่เค็ม (280.-)

น้ำพริกบุษราคัม

ลูกเต่า (180.-) ทำจากเห็ดหอม ด้านล่างเป็นเนื้อกุ้งหมู ราดด้วยน้ำซอส ช่างน่ารัก

ลูกเต่าทำจากเห็ดหอมยัดไส้

อีกเมนูที่น่ารักมากๆ คือ สกุณาชมสวน (350.-) ทำจากเนื้อกุ้ง คลุกขนมปังป่นทอด ใช้เนื้อกุ้งแกะเปลือกทิ้งหางไว้ กรีดท้องแล้วสอดหางให้ทะลุกลางตัวขึ้นมา ใส่หัวลูกนกทำจากมันฝรั่ง ติดตาด้วยเม็ดงา

สกุณาชมสวน

ปิดท้ายด้วยของหวานขายดีของร้าน บัวลอยสามสี เขียวจากใบเตย เหลืองจากฟักทอง และม่วงจากเผือก (80.-) บัวลอยเม็ดเล็กๆ นุ่มๆ กับน้ำกะทิหอมมัน รสกลมกล่อมไม่หวานจนเกินไป

บัวลอยสามสี

ไปร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทยให้ลูกหลานเราได้รู้จักกันนะคะ ไม่เช่นนั้นในอนาคตคงจะมีเพียงแค่ภาพอาหารไทยให้ดูเท่านั้นค่ะ

ห้องอาหารไทย บุษราคัม
เลขที่ 1 ถนนศรีเวียง (ซอยประมวล) สีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร www.bussaracum.com เปิดทุกวัน 11.00-14.00 น. และ 17.30-22.30 น.โทร 0-2630-2216

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon