เป็นตัวอย่างของเยาวชนดีเด่นที่จัดสรรการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ทั้งต่อสังคมและต่อตัวเองได้เป็นอย่างดี และต้องบอกเลยว่า ลูกสาวบ้านนี้ เป็นผู้หญิงยุคใหม่ ที่สวย สดใส และสตรองจริงๆ
สำหรับ “ธนนุช เทพกาญจนา” หรือ “พาสเวิร์ด” วัย 17 ปี ศึกษาอยู่ ม.6 โรงเรียนนานาชาติบางกอกพัฒนา ลูกสาวคนสุดท้องของครอบครัวเทพกาญจนา ที่งานนี้ คุณพ่อพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ “เป็นปลื้ม” ถึงกับออกปากว่า “ลูกสาวคนเล็กถอดแบบมาจากตัวเองสมัยหนุ่มๆ กันเลยทีเดียว”

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตา “พาสเวิร์ด” กันมาบ้างแล้ว เพราะเจ้าตัวเคยเข้าร่วมรายการ “จูเนียร์ มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ปี 1” ออกอากาศทางช่อง ไทยทีวีสีช่อง 3
“ชอบทำอาหาร เพราะคุณย่าทำอาหารอร่อย โดยเฉพาะอาหารทะเล ทั้งบ้านชอบทานกันมากๆ และเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันได้ด้วย” พาสเวิร์ดกล่าว
นอกจากทำอาหารเก่ง สาวคนนี้ยังเก่งกีฬา ทั้งยิมนาสติก บัลเลต์ ว่ายน้ำ รวมทั้งรำไทย เปียโน เก่งชนิดที่เรียกว่า ไปแข่งขันที่ไหน หรือลงประกวดที่ไหน ก็ต้องคว้าถ้วยรางวัล มีเหรียญติดไม้ติดมือมาตลอด

ส่วนที่ว่าถอดแบบมาจากคุณพ่อ ต้องดูไปถึงผลงานด้านการเป็นผู้นำและบำเพ็ญประโยชน์ของ “พาสเวิร์ด” ที่มีมากมาย อาทิ การก่อตั้งกลุ่ม ผู้ประกอบการหญิงรุ่นเยาว์ (YEW – YoungEntrepreneurial Women) หรือเรียกย่อๆ ว่า “อยู่” เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้น เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างกันเองและวิทยากรภายนอก โดยเน้นการใช้เทคโนโลยีและสื่อออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ ในหัวข้อ “4 รู้สู่ความมั่นคงและยั่งยืน (เศรษฐีออนไลน์)” ทำงานอบรมกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเยาวชน และเด็กที่ขาดโอกาสตามแหล่งชุมชนต่างๆ อาทิ ชุมชนคลองเตย ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนหญิงบ้านปรานี และมูลนิธิดวงประทีป


“การเข้าไปต่อยอดความรู้ในที่นี้ คือการสอนให้ใช้สื่อออนไลน์ช่วยในการขาย ผ่านการวางแผนทางธุรกิจ คือ ทำยังไงให้ขายได้ โดยใช้ต้นทุนน้อย และไม่ต้องแบกรับภาระมาก ซึ่งสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ทุกคนมีอยู่แล้ว และการทำธุรกิจออนไลน์มีข้อดี คือ ไม่ต้องสต๊อกของ เพราะสามารถเปิดรับพรีออเดอร์ ไม่ต้องเช่าร้าน ที่สำคัญคือไม่จำกัดเวลา และไม่ต้องเผยตัวตน ขจัดปัญหาเรื่องสังคมมีอคติ และสามารถเริ่มต้นธุรกิจง่ายๆ ได้” พาสเวิร์ดอธิบายหลักสูตรอบรมที่เธอและเพื่อนร่วมกันคิด
ภายหลังการอบรม เด็กไลน์มาบอกว่า “ขายได้แล้ว ขายได้จริงๆ” ทำเอาผู้อบรมยิ้มแก้มปริไปตามๆ กัน

อีกหนึ่งงานที่ภาคภูมิใจคือ การได้รับทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างโรงเรียนกับองค์กรฮาบิแทต ฟอร์ ฮิวแมนนิตี้ ไทยแลนด์
“โรงเรียนจะเน้นการทำกิจกรรมตั้งแต่เด็กได้ทั้งความรู้และประสบการณ์ ทำให้รู้สึกว่าการไปเที่ยวกับเพื่อนก็สนุก แต่แค่ชั่วคราว ในขณะที่กิจกรรมสร้างบ้านร่วมกับองค์กรฮาบิแทตฯ อาจจะไปแค่ 5 วัน แต่ 5 วันทำให้เขามีความสุขไปอีกนาน เป็นการช่วยผู้ด้อยโอกาสให้เขามีที่ยืนในสังคม เพราะเขาก็อยากมีความสุข แล้วการที่เราได้ทำให้คนอื่นมีความสุข เราก็มีความสุขไปด้วย”


นอกจากจะตั้งกลุ่มของตัวเองขึ้นมาแล้ว ยังมีบทบาทในการเป็นผู้นำก่อตั้งกลุ่ม RAP (Refugee Aid Project) ในโรงเรียน ดำเนินการจัดหาทุน วางแผนโครงการ เพื่อนำอุปกรณ์การเรียนการสอนและสอนหนังสือให้แก่เด็กและเยาวชนที่ขาดแคลนโอกาสในการอุปถัมภ์ของมูลนิธิกิรันแคร์ องค์กรไม่แสวงหากำไรที่เน้นช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม
“เวิร์ดสนใจเรื่องผู้ลี้ภัย เพราะมองว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่มากในสังคมปัจจุบัน ในประเทศไทยก็มีเยอะเหมือนกัน เลยไปติดต่อที่มูลนิธิกิรันแคร์ พบว่ามีชุมชนผู้ลี้ภัยมาจากปากีสถาน ยังไม่มีบัตรประชาชน เลยยังหางานไม่ได้ จึงเข้าไปช่วยเด็กที่รอสัญชาติอยู่ โดยสมทบทุนและมอบของใช้จำเป็น จุดนี้เป็นการตั้งกลุ่มที่มีการวางแผนโปรเจ็กต์กันอย่างจริงจังกับเพื่อนๆ เน้นการทำงานจริง ซึ่งกว่าจะได้เป็นกลุ่มของโรงเรียนก็ต้องแข่งขันกันนำเสนอโปรเจ็กต์ เพื่อให้ได้รับการรับรอง ขณะนี้มีสมาชิกกว่า 100 คนแล้ว ตั้งแต่ชั้น ป.6 ขึ้นไป”
แม้จะอายุยังน้อย แต่ความคิดความอ่าน ไม่ธรรมดา พาสเวิร์ดเล่าถึงความประทับใจในสิ่งที่ได้รับจากการทำกิจกรรม ว่า
“เวิร์ดได้รับแนวคิดใหม่ๆ ทำให้เข้าใจว่า บ้านที่เราอาศัยอยู่ทุกวัน จากที่รู้สึกว่าบ้านก็คือบ้าน ไม่ได้รู้สึกพิเศษ แต่สำหรับคนบางกลุ่ม การได้มีบ้าน ได้มีที่ยืนในสังคม เป็นสิ่งที่พิเศษมากสำหรับเขา” พาสเวิร์ดกล่าวทิ้งท้าย

สาวน้อยร้อยความสามารถ

