ช้อป-ได้บุญ ออกร้านภริยาทูต

เริ่มต้นจากงานเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสเพื่อจัดหาทุน ในปี 2496 ณ สมาคมไว ดับยู ซี เอ สำหรับเทศกาลออกร้านนานาชาติ “64th YWCA Diplomatic Charity Bazaar 2017” ที่ในปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 64 แล้ว โดยคณะภริยาทูตประจำประเทศไทย ร่วมกับสมาคมไว ดับยู ซี เอ กรุงเทพฯ จัดแถลงข่าว ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

มาดามกาลินา มัทซูคาโนวา ภริยาเอกอัครราชทูตประเทศกรีซ ประจำประเทศไทย เป็นประธานผู้จัดงาน เผยว่า ในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากคณะภริยาทูต 40 ประเทศรวมถึงภาคเอกชนที่ให้ความร่วมมือมาร่วมออกร้าน จำหน่ายผลิตภัณฑ์และของใช้ที่มีคุณภาพเยี่ยมจากประเทศต่างๆ ไฮไลต์คือ ร้านจำหน่ายคูปองรัฟเฟิล เพื่อจับรางวัลใหญ่กว่า 300 รางวัล โดยรายได้ทั้งหมดจะมอบให้โครงการการกุศลต่อไป ซึ่งในปีนี้มีประเทศน้องใหม่มาเข้าร่วมอีก 3 ประเทศ คือ ไอร์แลนด์ ตุรกี และปากีสถาน 

มาดามกาลินา มัทซูคาโทวา ภริยาเอกอัครราชทูตประเทศกรีซ

ด้าน ลานทิพย์ ทวาทศิน รองประธานร่วมและคณะกรรมการจัดงาน กล่าวว่า จากการร่วมหาทุนในงานออกร้านภริยาทูต ปี 2559 ทางสมาคมได้นำรายได้จากการจำหน่ายสินค้ามาช่วยเหลือเด็ก สตรี และผู้ด้อยโอกาสในไทยกว่า 40 โครงการ โดยทางสมาคมและคณะภริยาทูตประจำประเทศไทยได้ลงพื้นที่นำเงินไปมอบให้กับภาคส่วนต่างๆ เช่น มอบเงินสนับสนุนและมอบกายอุปกรณ์ให้กับสภากาชาดไทย สร้างสนามเด็กเล่น ห้องน้ำ ห้องสมุด โรงเรียนวัดปากช่อง จ.ราชบุรี

ลานทิพย์ ทวาทศิน

“ความพิเศษของงานในปีนี้ ที่แตกต่างจากหลายๆ ปีที่ผ่านมาคือจัดให้มีการแสดงของแต่ละประเทศที่เข้าร่วมตลอดงาน โดยเราหวังว่าจะช่วยดึงดูดประชาชนให้เข้ามาสนใจ และเป็นอีกช่องทางในการเผยแพร่วัฒนธรรมที่ดีงามของแต่ละประเทศด้วย” ลานทิพย์กล่าว

ในขณะที่ประเทศตุรกีเข้าร่วมออกร้านเป็นปีแรก นายเจวัต ยิลมาซ นักธุรกิจชาวตุรกี เผยว่า ปีนี้เป็นโอกาสที่ดีที่ได้เข้าร่วมงานการกุศลครั้งนี้ โดยสินค้าที่นำมาวางจำหน่ายเป็นสินค้าพื้นเมืองของประเทศตุรกี ประเภทงานฝีมือ ซึ่งหากเทียบกับประเทศไทยคงเป็นเหมือนสินค้าโอท็อป เรียกว่า ‘อีวิล อายส์’ หรือ ‘ดวงตาปีศาจ’ เครื่องรางตามความเชื่อของคนตุรกีที่ว่า เป็น ตาที่สาม คอยสอดส่องภัยร้าย และคุ้มครองให้ผู้ใช้แคล้วคลาดจากอันตราย

อีวิล อายส์ หรือ ดวงตาปีศาจ

ทั้งยังนิยมมอบให้แก่คนพิเศษเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย เช่น มอบให้เด็กเกิดใหม่ เป็นการอวยพรให้มีสุขภาพแข็งแรง ประดับไว้ในบ้านก็จะนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง

ชุดการแสดงพื้นเมืองรัสเซีย
ชาซีลอน จากศรีลังกา
ชีสฝรั่งเศส
ผลไม้จากแอฟริกาใต้
เครื่องสำอางจากประเทศเกาหลีใต้

ไปร่วมงานกันได้ระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายน ที่ชั้น 1-3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นอกจากได้ของดีในราคาย่อมเยา ยังเป็นการช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้TM เปิดบ้านต้อนรับ คณะสปป.ลาว เยี่ยมชมกิจการ
บทความถัดไป“โกลบอลเฮ้าส์” ทุ่มงบกว่า 600 ล้าน แกร่งให้ธุรกิจ สร้างศูนย์กระจายสินค้าอัตโนมัติ