มารีญา โชว์ชุด “เมขลาล่อแก้ว” ประดับเพชร 22,000 เม็ด

3.11.17 | 18:17 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 พฤศจิกายน กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวชุดราตรีและชุดประจำชาติประจำปี 2017 “เมขลาล่อแก้ว” ณ ห้องบอลรูม โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์

การนี้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ ทรงพระกรุณาประทานชุดราตรีแบรนด์สิริวัณณวรี คอลเล็กชั่นทรงออกแบบพิเศษ ในชุดราตรีสีม่วง ตัดเย็บจากผ้าไหมมัดหมี่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ผสมผสานกับ ผ้าไหมทอเส้นเดียว ด้วยเทคนิคการร้อยและการปักลูกปัดแบบโอต์ กูตูร์ จากประเทศฝรั่งเศส ปักโดยช่างปักฝีมือชั้นครูของแบรนด์ ทั้งนี้ ทรงพระกรุณาคัดสรรผ้าไหมเพื่อใช้ตัดเย็บในแต่ละชุดด้วยพระองค์เอง

นอกจากนี้ กองประกวดฯ ยังเปิดตัวชุดราตรีอีก 2  ชุด ที่จะใช้ในกิจกรรมและโชว์บนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 ประกอบด้วย ชุดราตรีจากการออกแบบและตัดเย็บจากโพเอ็ม ในชุดผ้าไหมมัดหมี่สีน้ำเงินจากมูลนิธิส่งเสริม ศิลปาชีพฯ และชุดราตรีของอาซาว่า ได้แรงบันดาลใจจากฉลองพระองค์ชุดไทยสไบสองชาย ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มาดัดแปลงให้มีความเป็นสากลด้วยการใช้เนื้อผ้าและเทคนิคสมัยใหม่ ด้วยผ้ากำมะหยี่ซิลค์ เวลเวต โทนสีน้ำเงินเข้ม ประดับเพชรสวารอฟสกี้ ปักไล่สีในรูปทรงที่แตกต่างกัน

สำหรับชุดประจำชาติ “เมขลาล่อแก้ว” ออกแบบโดย ประภากาศ อังศุสิงห์ ดีไซเนอร์จาก ฮุคส์ บาย ประภากาศ ได้รับแรงบันดาลใจจากนิทานพื้นบ้านเรื่อง “เมขลา-รามสูร” ซึ่งเป็นเกร็ดวรรณคดีจากเรื่องรามเกียรติ์ นำมาผสมผสานความเป็นไทยและแฟชั่นที่ทันสมัย พร้อมเทคนิคลูกเล่นพิเศษ โดยต้องผลิตเป็น 2 ชุดคือ ชุด “รามสูร” ที่มารีญาสวมใส่ และชุด “หุ่นนางเมขลา” โดยผ้าที่นำมาตัดเย็บเป็นผ้าพิเศษ ทอจากโลหะทองเหลืองและทองแดง ปักด้วยเพชรสวารอฟสกี้กว่า 22,000 เม็ด ซึ่งเป็นเพชรแบบใหม่ที่มีน้ำหนักเบา และเน้นการเปล่งประกาย สะท้อนอัตลักษณ์ไทยผ่านรูปทรงเม็ดข้าว ข้าวหลามตัด หยดน้ำ และในส่วนของ “ขวานรามสูร” ผลิตจากอะคลิลิกลงรักปิดทอง พร้อมติดตั้งเทคนิคพิเศษด้วยไฟแอลอีดีบนตัวเมขลากว่า 2,000 ดวง สามารถเปิด-ปิดได้ และยังมีดวงแก้ววิเศษที่สามารถเปล่งแสงได้

 

Advertisement
ชุดราตรีแบรนด์สิริวัณณวรี คอลเล็กชั่นทรงออกแบบพิเศษ ในชุดราตรีสีม่วง ตัดเย็บจากผ้าไหมมัดหมี่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
ชุดราตรีของอาซาว่า ได้แรงบันดาลใจจากฉลองพระองค์ชุดไทยสไบสองชาย ใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9
ชุดราตรีจากการออกแบบและตัดเย็บจากโพเอ็ม ในชุดผ้าไหมมัดหมี่สีน้ำเงินจากมูลนิธิส่งเสริม ศิลปาชีพฯ
ชุดประจำชาติ “เมขลาล่อแก้ว”

 

ทั้งนี้ การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2017 รอบตัดสินจัดขึ้นที่ แพลเน็ท ฮอลลีวู้ด  เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 26 พฤศจิกายน  ซึ่งตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน  (ตามเวลาประเทศไทย) และการประกวดชุดประจำชาติ  จัดขึ้นในวันที่  18 พฤศจิกายน  การประกวดชุดราตรี  จัดขึ้นในวันที่ 20 พฤศจิกายน โดย ​มารีญา พูลเลิศลาภ มีกำหนดออกเดินทางจากประเทศไทย ในวันที่ 8 พฤศจิกายน โดย สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ JL 708 จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 08.15 น.

มารีญา กล่าวว่า เมื่อได้ใส่ชุดนี้ทำให้ความรู้สึกจากตื่นเต้นกลายเป็นภูมิใจ ที่ได้เผยแพร่ความเป็นไทยให้ชาวโลกได้ประจักษ์ รู้สึกเหมือนองค์ลงทันที ซึ่งได้เตรียมพรีเซ้นต์ชุดโดยกายฝึกซ้อมเรียนโขน ท่ารำต่างๆให้ดูทะมัดทะแมง นอกจากมารีญาจะคิดว่าเป็นตัวพระ แข็งแรง ที่ต้องแย่งลูกแก้วแล้ว ก็ต้องเป็นเมขลาที่ไม่ให้ลูกแก้วด้วย นอกจากการต่อสู้ยังมีเรื่องราวความรักอีกด้วย

“ตอนนี้เรียกว่าพร้อมแล้ว แต่ก็ยังมีเวลาเหลือที่จะพยายามอย่างเต็มที่ในทุกๆวัน เพื่อให้คนไทยได้รู้จักวัฒนธรรมไทย และความเป็นไทย มีดูเทปการตอบคำถามในการประกวดเก่าๆ หาข้อมูลของตัวแทนประเทศต่างๆ และอยากให้คนไทยช่วยเชียร์ในการประกวดด้วย” ​มารีญาเผย

มารีญา กล่าวอีกว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจของมารีญา ที่ได้สวมใส่ชุดของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ซึ่งมีความสวยงามมาก แสดงออกถึงความเป็นไทยและมีความเท่ เชื่อว่าต่างชาติจะต้องตื่นตากับชุดที่พระองค์หญิงทรงออกแบบประทานให้ทั้ง 3 ชุด นอกจากนี้ยังมีชุดไทยจากแบรนด์อื่นๆที่มารีญาตั้งใจไว้ว่าอยากจะนำชุดไทยไปให้ชาวต่างชาติรู้จัก

“การไปประกวดครั้งนี้ มารีญาได้ไปขอพรพระทุกที่ที่ได้มีโอกาสไปไหว้ ได้ไปกราบเจ้าคุณธงชัย ขอผ้ายันต์ที่จะนำติดตัวไปด้วย นอกจากนี้ก็ได้ไปบนหลวงพ่อทันใจที่เชียงใหม่ไว้ ว่าหากได้ตำแหน่งจะนำพวงมาลัยมาถวาย 500 พวง ฝึกสมาธิและสวดมนต์ทุกวัน ซึ่งพยายามจะทำเต็มที่ในทุกๆวัน 110% ทุกวัน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องการเดินที่อาจจะดูเหมือนมีประสบการณ์มาก ก็ยังฝึกซ้อมอยู่ เพราะยังไม่มีวันไหนที่ไม่ตื่นเต้นขณะขึ้นเวที”