ทริป โตโยต้า-เกียวโต -โกเบ แต่ง “กิโมโน – ชงชา- นั่ง C-HR ไฮบริด ความกลมกลืนที่ ลงตัว

ว่ากันว่าเมื่อนำของ 2 สิ่ง มาร่วมกันแล้วเกิด “กลมกลืน” หรือในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า ? “วะ”HARMONY ก็จะนำไปสู่ความความลงตัว และ ทริปเจแปน เมืองเกียวโต – โกเบ รอบนี้ เป็นอีกครั้งที่บริษัท ค่ายรถยักษ์ใหญ่ อีกค่าย อย่าง “โตโยต้า” ต้องการใช้คอนเช็ปนี้ มาประยุกต์ ใช้ในการนำเสนอ เทคโนโลยีไฮบริดใหม่ กับ ระบบ TNGA (Toyota New Global Architecture)

และกลายเป็น ซีเอช อาร์ ไฮบริด ที่เป็นการผสมผสาน ระหว่าง เทคโนโลยีไฮบริด ซึ่งเป็นที่ประสานการทำงานของเครื่องยนต์ กับพลังงานไฟฟ้า ที่ลงตัวและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และกำลังอวดโฉม ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2017 ณ เวลานี้

โฉมหน้า C-HR ไฮบริด

ช่วงกลางเดือนพ.ย.ที่่ผ่านมา โตโยต้า พาสื่อมวลชนไทย บินไปสัมผัสทดลอง นั่งครั้งแรก กับ ซี เอช อาร์ ไฮบริด โดยแบ่งเป็น 2 แบบทดสอบ 1.แบบในสนามแข่ง ระยะทางประมาณ 2 กิโลเตร 2 .ถนนจริงระยะทาง 17 กิโลเมตร

ตามคอนเช็ป เพื่อเป็นการรับรู้ถึงความกลมกลืน ระหว่างนวัตกรรมใหม่ กับ วัฒนธรรมดังเดิม โตโยต้า นำคณะสื่อมวลชน ไปสัมผัสถึงรากเหง้าความเป็นญี่ปุ่นแบบดังกล่าว ผ่าน 2 กิจกรรม

Advertisement
โฉมหน้า C-HR ไฮบริด

….เริ่มต้นวันแรก กิจกรรม ซึมซับปรัชญาแนวคิดแบบ ไคเซน (Kaizen) ที่เป็นแนวคิดที่ใช้นำมาพัฒนา รถยนต์ของค่ายโตโยต้า อย่างต่อเนื่อง

ทดลองเขียนตัวอักษรญี่ปุ่น

 

เป็นกิจกรรมทดลองเขียนตัวอักษรญี่ปุ่น ที่เรียกว่า หากใครเขียนพู่กัน จีนครั้งแรก ม้นใช่เรื่องง่ายเลยที่เดียว

Advertisement

กิจกรรมนี้จะมีคุณครู มาสอนวิธีการเขียนเริ่มต้น การจับพู่กัน การจึ่มหมึก และการเขียนแต่ละตัว บนลงล่าง ซ้ายไปขวา

คำที่เขียน ออกเสียงว่า   和  “วะ” แปลว่า ความกลมกลืน หรือ Harmony จรดพู่กันครั้งแรก …มันไม่ง่าย(คิดในใจ)เขียนไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ลองเขียนไปประมาณ 4 แผ่นกระดาษสา พัฒนาการเขียนได้ชัดความชำนาญเริ่มบังเกิด สุดท้ายคุณครู ให้เชียนลงแผ่นกระดาษ กลับเมืองไทยเป็นผลงานที่ระลึก

แบบฝึกกิจกรรม นี้ฝึกจิตใจ ให้นิ่งมีสมาธิ แล้วงานก็ออกมาดี

คำที่เขียน ออกเสียงว่า 和 “วะ” แปลว่า ความกลมกลืน หรือ Harmony

ต่อเนื่องยาวไป..เพื่อความเข้าถึงความเป็นญึ่ปุ่น ทางทีมงานจัดเตรียม “กิโมโน” ชุดประจำชาติ ญึ่ปุ่น ให้ได้ใส่จริง เดินชมเมืองจริง

วิถีการใส่แบบญี่ปุ่นโบราณ ดังนั้นคนไทย สไตล์เรา อาจจะไม่คุ้นชิน

ทวงท่าการเดิน ก็เปลี่ยนไป ห้ามเดินแบบ ก้าวซ้าย ก้าวขวา ต้องเดินตรงๆ ช้าๆ อย่าเร็ว เพราะอาจล้มได้ เป็นอีกรูปแบบที่สัมผัสถึงความเป็น “ญี่ปุ่น”

แต่งกิโมโนชมเมือง

กิจกรรม วันที่ 2 โตโยต้า นำคณะเรียนรู้ถึงการชงชาและการผสมชา Tea Ceremony &Tea Blend Experience การเรียนรู้พิธีชงชา แบบญี่ปุ่นโบราณ จะมีเซ็นเซ หรือ อาจารย์ มาอธิบายประวัติความเป็นมาของ พิธีชงชา ทั้งผู้ชงชา และผู้ดื่มชา

 

เซนเซ สอนพิธีชงชา
ถ้วยชงชา “มัตชะ” พร้อมแปรงไม้ไผ่
จำลองพิธีชงชา แบบโบราณ

“เซนเซ” ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาพิธีชงชา หรือ ซะโด ให้คณะได้ฟังพอสังเขป(รายละเอียดหา เว็บไชต์ทั่วไป ) จากนั้น ก็เริ่มพิธี การนั่งการคลาน เข้าประตูกระท่อม หรือบ้านสไตล์ ญี่ปุ่น สมัยโบราณ ที่ถูกจำลองขึ้นมา การรับประทานขนมโมจิ ญึ่ปุ่นที่ทางเซ็นเซ เตรียมไว้ การยกถ้วยชา การหมุน การดื่มชาเขียว “มัทฉะ” เข้มๆ และคำนับ เพื่อขอบคุณ

เมื่อดู “เซ็นเซ” ทำให้ดูแล้วก็ถึง เวลา ปฏิบัติการ ชงชาเขียวมัชฉะ ด้วยแปรงไม้ไผ่ ฝนถ้วยชา เทคนิคง่ายตีขึ้นลง บน ล่าง ให้เป็นฟองเท่านั้น อย่าสลับซ้ายขวา หรือหมุนวน

เซนเซ ชงชา “เชนชะ”

เรียนรู้พิธีชงชา แบบโบราณ ไปแล้ว ต่อมาช่วงบ่าย ก็เรียนรู้วิธีการผสมชาเขียวในแบบต่างๆ

รอบนี้มีความตื่นเต้นและสนุกไปอีกแบบ

เพราะ “เซนเซ” รอบนี้ จะให้ความรู้ เรื่องชาเขียว ในประเทศญี่ปุ่น ว่ามีกี่แบบ ตัวไหนฮิตอันดับท็อป บ้าง และวิธีการชงชาแต่ละตัวก็แตกต่างกันไป

อธิบายแหล่งพื้นที่ปลูกชาเขียว และขั้นตอนการเก็บเกี่ยว

“เซ็นเช” เริ่มต้น จากการแนะนำ .เกียวกุโระ (Gyokuro) ซึ่งเป็นชา อันดับหนึ่ง มีคุณภาพสูง สำหรับ เกียวกุโระ เป็นยอดใบชาเขียว กระบวนการปลูกจะค่อนข้างประคบประหงม มีที่กั้นแสงและดูแลอุณหภูมิ ก่อนเก็บเกียวคลุมด้วยตาข่ายประมาณ1 เดือน วิธีกาชงใช้น้ำร้อนอุณหูมิประมาณ 60 องศา เพื่อรักษาวิตามิน และแร่ธาตุ .

การผสมแต่ละชนิดให้ทดลองชิม

ส่วนรสชาตินั้น ถ้าเขียนแบบ หลักการก็ประมาณว่า หวานกลมกล่อม แต่ถ้าเป็นความรู้สึกส่วนตัวที่สัมผัส คือ คล้ายกับกินน้ำผสมสาหร่าย รสชาตินัวๆ อูมามิ หน่อยๆ คล้ายสาหร่ายยี่ห้อหนึ่ง อาจจะไม่คุ้นปากสักเท่าไหร่ แต่สรรพคุณ เซ็นเซ บอกว่า ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

ตามมาด้วย “คาบุเซะชะ” (Kabusecha) ซึ่งเป็นชาประเภทเดียวกับ “เซนฉะ” แต่ก่อนเก็บเกี่ยวประมาณ 20 วัน จะถูกปกคลุมไปด้วยตาข่าย รสชาติจะอ่อนกว่าชาเซนฉะ รสชาติที่ได้ลิ้มลอง ก็ละมุนผสมฝาดนิดๆ

ส่วน “เซนชะ” (Zencha) เป็นชาเขียว ยอดนิยม คุ้นปาก คนไทย มากที่สุด เป็นชาเขียว ประเภทที่นิยมดื่มกันมากที่สุด หวานน้อยๆ ฝาดนิดๆ ตามสไตล์ชา

เมื่อเริ่มรู้จัก “รสชาติ” บอกสรรพคุณ แต่ละตัวแล้ว “เซนเซ” ก็ให้คณะ ได้ผลิตชา เป็นสไตล์ของตนเอง ผสมทั้ง 3 ชนิด ในอัตราส่วน 10 ช้อน

จบกิจกรรมนี้คณะก็ได้ ชาเชียวสูตรเดียวในโลก กับเมืองไทยเป็นที่ระลึก

ทั้งนี้ที่ปูพื้นเริ่มต้นกิจกรรม มานั้นทางโตโยต้า บอกว่า ก็เหมือนกับโตโยต้า พยายามคัดสรร สิ่งที่ดีมีคุณภาพ ออกแบบรถยนต์ เพื่อตามสนองความต้องการของลูกค้า.

ผสมชา เป็นสูตรของตัวเอง
ใส่กลองชา ย่อส่วน กลับเมืองไทยเป็นที่ระลึก

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image