พบเด็กหญิงในอังกฤษต้องขาดเรียน ช่วงมีรอบเดือน เพราะไม่มีเงินซื้อผ้าอนามัย

24.12.17 | 12:34 น.

เอเอฟพีรายงานว่ามีเด็กหญิงในครอบครัวยากจนที่อังกฤษจำเป็นต้องขาดเรียนช่วงมีรอบเดือน เนื่องจากไม่มีเงินซื้อผ้าอนามัย ระหว่างนี้องค์กรฟรีด้อมฟอร์เกิร์ลส์ (Freedom4Girls) จึงเรียกร้องรัฐบาลช่วยเพิ่มเงินอุดหนุนช่วยเหลือเพื่อจัดซื้อผ้าอนามัยแจกจ่ายฟรีให้แก่โรงเรียนต่างๆ

นีน่า เลสลี ผู้ก่อตั้ง Freedom4Girls เล่าว่า เนื่องจากไม่มีเงินซื้อผ้าอนามัย ทำให้ครอบครัวยากจนเหล่านั้นต้องคิดหาวัสดุหรือสิ่งต่างๆ มาใช้แทนผ้าอนามัยในช่วงมีรอบเดือน

“ฉันเคยพูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่ง ที่มีเงินแค่พอซื้อขนมปัง 1 ก้อนให้ลูกๆ กิน ดังนั้น เธอจึงต้องใช้แผ่นขนมปังแทนผ้าอนามัยช่วงมีรอบเดือน” เลสลีกล่าว

องค์กรฟรีด้อมฟอร์เกิร์ลส์ โดยปกติทำงานช่วยเหลือผู้ยากไร้ในประเทศเคนยา แต่ได้รับการติดต่อจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองลีดส์เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพื่อขอความช่วยเหลือ
ในรายงานข่าวระบุว่า มีเด็กหญิงอายุ 11 ปี ให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุบีบีซีในเมืองลีดส์ว่า เธอเคยใช้ถุงเท้า หรือไม่ก็แผ่นกระดาษชำระแทนผ้าอนามัยช่วงมีรอบเดือน เนื่องจากครอบครัวไม่มีเงินพอให้เธอซื้อผ้าอนามัย

ทั้งนี้ กลุ่มนักรณรงค์ได้ชุมนุมที่ด้านหน้าทำเนียบนายกรัฐมนตรีบนถนนดาวนิ่ง เมื่อวันพุธที่ 20 ธันวาคม เรียกร้องให้มีการแจกผ้าอนามัยฟรีไปตามโรงเรียนต่างๆ เพื่อแจกแก่เด็กยากจน

Advertisement

ด้านโฆษกรัฐบาลกล่าวว่า ปีนี้รัฐบาลอังกฤษได้ให้เงิน 2.5 พันล้านปอนด์ ราว 110.25 พันล้านบาท เพื่อช่วยเด็กนักเรียนยากไร้ ซึ่งโรงเรียนต่างๆ สามารถนำเงินช่วยเหลือนี้ไปซื้อผ้าอนามัยเพื่อแจกจ่ายแก่นักเรียนที่ยากจน