รหัสผ่านยอดแย่ประจำปี 2017

24.12.17 | 12:35 น.

ทิ้งท้ายปีอย่างนี้ คุณพี่ก็ขอนำเรื่องของการจัดอันดับอะไรมาบอกกล่าวกันเสียหน่อย และที่ต้องมาบอกกันทุกปีก็คือเรื่องของ “รหัสผ่าน” หรือพาสเวิร์ดยอดแย่ประจำปี

การจัดอันดับนี้เป็นของสแปลชดาต้า ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการรหัสผ่าน สแปลชไอดี ที่ได้จัดอันดับ 100 รหัสผ่านยอดแย่ประจำปีติดต่อกันปีนี้เป็นปีที่ 7 แล้ว

และสำหรับรหัสผ่านยอดแย่ของปีนี้ แทบไม่ต้องทายเลยว่า รหัสผ่านยอดแย่ประจำปีอันดับแรกคืออะไร

…..

ใช่แล้ว “123456” ยังคงเป็นรหัสผ่านยอดแย่ของปีอยู่

Advertisement

ตามด้วย password, 12345678, qwerty, 12345 และ 123456789

เป็นรหัสผ่านที่หลายคนคิดว่ามันง่ายที่สุดแล้วสำหรับการจดจำ แต่อีกมุมหนึ่งก็คือ มันทำให้คนอื่นสามารถคาดเดารหัสผ่านของเราได้ง่ายมาก

บางคนก็คิดว่า ถ้างั้นก็เอาตัวเลขอื่นก็ได้ ถ้าต้องการตัวเลข 6 หลัก แทนที่จะเป็น 123456 ก็กลับใหม่ เป็น 654321 ที่ก็ไม่ได้ดีขึ้นเท่าไหร่หรอก เพราะรหัสผ่านนี้ก็เป็นรหัสผ่านยอดแย่ลำดับที่ 26 ของปีนี้

สแปลชดาต้าคาดการณ์ว่า มีคนถึงเกือบ 10 เปอร์เซ็นต์บนโลกนี้ที่ใช้ 1 ในรหัสผ่านยอดแย่ 25 ลำดับแรก และมีถึงเกือบ 3 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดที่ใช้รหัสผ่านที่แย่ที่สุดคือ 123456

ถือเป็นตัวเลขที่น่าตกใจไม่น้อย แต่ก็อีกนั่นแหละ ก็ไม่แปลก ถ้าจะมีบัญชีของบริการต่างๆ บนโลกออนไลน์ถูกล้วงกันจำนวนมาก เหตุเพราะรหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่ายเหล่านี้นั่นเอง

เหตุที่ต้องเตือนกันอยู่เป็นประจำเรื่องรหัสผ่านนั้น น้องๆ บางคนก็อาจจะมองว่า ตัวเองก็ไม่ได้มีทรัพย์สินอะไรมากให้คนอื่นมาสนใจที่จะเข้าไปในบัญชีต่างๆ บนสังคมออนไลน์ แต่ความเป็นจริงก็คือ บางครั้งคนที่เข้าไปในบัญชีส่วนตัวของเราตามเครือข่ายสังคมออนไลน์ เขาก็จะใช้บัญชีของเราเพื่อไปหลอกเอาเงินจากคนอื่น

อย่างที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ก็คือเรื่องของการที่บัญชีเฟซบุ๊กถูกบุคคลอื่นเข้าไป แล้วส่งข้อความไปหาเพื่อน หาญาติของเราเพื่อขอยืมเงิน ส่งข้อความไปให้โอนเงินให้ มากบ้างน้อยบ้าง ซึ่งคนที่ถูกยืมบางคนก็โอนให้โดยไม่ได้มีการสอบถามเจ้าของบัญชีโดยตรง ก็ทำให้สูญเงินกันไปไม่น้อย

พอจะตามตัวก็ไม่ได้ตามกันง่ายๆ อีก เพราะพวกมิจฉาชีพเหล่านี้มักจะใช้บัญชีที่ไปจ้างให้คนอื่นเปิดให้ เพื่อไว้สำหรับโอนเงินโดยเฉพาะ เวลาตามตัวเจ้าของบัญชี เราก็จะเจอคนที่ไม่ใช่คนที่มาหลอกเอาเงินไป

พอจะมองเห็นถึงความสำคัญของการตั้งรหัสผ่านที่ดีกันหรือยังเอ่ย หวังว่าน้องๆ จะเป็นคนหนึ่งที่ใส่ใจเรื่องรหัสผ่าน และไม่ตั้งรหัสผ่านแบบง่ายๆ ให้คนอื่นเข้ามาในบัญชีต่างๆ ของเราได้นะจ๊ะ

เจอกันปีหน้า “ปีหมา” ฟ้าใหม่ ส่งท้ายปีเก่า (คอย)ต้อนรับปีใหม่จ้า