เปิดศักราชใหม่ คนดังแวดวงสังคมตั้งปณิธานเดินตาม ‘คำสอน’ ในหลวงร.9

ภาพของพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 25-29 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา เป็นเครื่องหมายบ่งบอกถึงความโศกเศร้าของคนไทยได้เป็นอย่างดี เหลือเพียงแต่คำสอนของพระองค์ ซึ่งยังสถิตอยู่ในหัวใจของคนไทยทุกคน

ถือได้ว่า 2560 เป็นปีแห่งความอาลัยที่สุดของคนไทยทั้งประเทศ และเชื่อว่าต่อให้เวลาผ่านไปนานเพียงใด เรื่องราวเหล่านี้ก็ยังอยู่ในใจคนไทย

เมื่อก้าวสู่ปีใหม่ 2561 หลายคนจึงถือโอกาสเริ่มนับหนึ่ง ก้าวตามรอยพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต เช่นเดียวกับเหล่าคนดังในแวดวงไฮโซเซเลบ ที่ขอยึดคำสอนของพระองค์เป็นแบบอย่างดำเนินชีวิตในปีใหม่นี้


 

แวว-ธีรวัลคุ์ เตชะอุบล ผู้บริหารสาวแห่งบริษัท เกษมกิจ จำกัด เจ้าของเครือโรงแรมเคป, แคนทารี และคามิโอ กรุ๊ป

“คำสอนของพระองค์ยังคงมีอยู่ แม้จะมีอยู่หลายต่อหลายเรื่องราว แต่ที่ฟังแล้วประทับใจที่สุดคือคำสอนเรื่องการไหว้พระ ซึ่งเราเป็นคนที่ชอบขอนู่นนี่ตลอด แต่พระองค์ทรงสอนไว้ว่า การไหว้พระนั้น ควรจะขอให้เรามีปัญญาและความกล้าหาญ เพราะทั้งสองสิ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งต่างๆ เพราะแม้ให้ขอสิ่งต่างๆ มากมาย แต่ไม่เริ่มลงมือทำก็คงไม่สำเร็จ ปัญญาและความกล้าหาญจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราลุกขึ้นมาทำกิจต่างๆ ให้ลุล่วงได้อย่างตั้งใจ นี่เป็นสิ่งที่อยากจะนับหนึ่งเริ่มปฏิบัติตามคำสอนของพระองค์”

กุ๊ก-สุรัชนี ลิ่มอติบูลย์ บอสสาวแห่งบริษัท เหรียญทอง ลามิทิวบ์ จำกัด หนึ่งในเครือกิมไป๊ ผู้ผลิตแพคเกจจิ้งชื่อดังของไทย

“ด้วยความที่เรียนโรงเรียนจิตรลดา ก็ได้ศึกษาพระราชกรณียกิจและพระราชจริยวัตรต่างๆ ทุกด้าน โดยรู้สึกเสียดายเกร็ดคำสอนเล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่งจะนำมาบอกเล่าต่อกันหลังพระองค์สวรรคต ทั้งที่คนไทยควรจะรู้เมื่อนานมาแล้ว สิ่งที่ประทับใจที่สุดคือ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นผู้ศึกษาพระพุทธศาสนาอย่างลึกซึ้ง อย่างในพรปีใหม่ปีสุดท้าย พระองค์ยังได้พระราชทานว่า ให้มีสติรู้เท่าทันเสมอ นี่เป็นสิ่งที่ถือเป็นหลักพระพุทธศาสนา เราในฐานะชาวพุทธจึงควรเดินตามรอยพระองค์ในเรื่องนี้”

มิ้นท์-ณิชชา บุณยากร เซเลบสาวเจ้าของธุรกิจแฟชั่น

“หากถามหลายต่อหลายคน เชื่อว่าเรื่องความพอเพียง จะเป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสนใจเพราะเป็นสิ่งที่ประยุกต์ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน พระองค์ทรงขับรถยนต์ที่ธรรมดา ทรงใส่นาฬิกาเรือนละไม่กี่บาท ซึ่งปีนี้ตั้งใจจะพยายามนับหนึ่งกับชีวิตให้พอเพียงมากขึ้น นอกจากนี้เนื่องจากเป็นคนรักสุนัขมาก พระองค์จึงทรงเป็นต้นแบบของการรักสุนัข ที่ไม่ได้มองที่รูปลักษณ์ภายนอกของมัน แม้จะเป็นเพียงสุนัขจรจัดพระองค์ก็ทรงรัก ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่คนทั่วไปจะชอบสุนัขที่น่ารักตอนเล็กๆ แต่โตแล้วก็อาจจะทิ้งขว้างไป ซึ่งควรจะมองใหม่เพราะสุนัขก็รักเจ้าของที่จิตใจ ไม่ใช่รูปลักษณ์ภายนอกเช่นกัน นอกจากนี้สุนัขก็ยังมีเราเป็นเจ้าของเพียงตัวเดียวอีกด้วย”

แวว-ธีรวัลคุ์ เตชะอุบล, กุ๊ก-สุรัชนี ลิ่มอติบูลย์ และมิ้นท์-ณิชชา บุณยากร

 

อู๋-ธีร์พร พร้อมพันธุ์ ผู้บริหารบริษัท ชนาพนธ์ จำกัด บริษัทอสังหาริมทรัพย์

“เชื่อในคำสอนของพระองค์ซึ่งได้นำมาสานต่อเรื่องความพอเพียง นอกจากนี้เราต้องขยันและต้องสู้ ไม่ใช่เพื่อตัวเรา แต่เพื่อพัฒนาประเทศชาติ เมื่อใจสู้แล้วไม่ว่าสิ่งใดจะเกิดขึ้นก็ไม่เรียกอุปสรรค”

จุ๊-นาขวัญ รายนานนท์ เซเลบริตี้สาวพิธีกรชื่อดัง

“ปีใหม่นี้จึงคิดว่าอยากจะสานต่อการทำดีตามรอยพระองค์ต่อไป นั่นคือการไม่ทำตัวเป็นภาระของสังคม ปิดทองหลังพระ เพราะวันหนึ่งความดีที่เราทำทับถมกันมาแล้วก็จะปรากฏออกมาเอง ดังเช่นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีโครงการในพระราชดำริมากมาย จุ๊มองจุดนี้มาตลอด ที่ผ่านมาทำบุญมูลนิธิต่างๆ บ้าง ทำบุญกับวัดบ้าง ช่วยเท่าที่ทำได้ แบ่งปันให้กับผู้อื่นเสมอ แม้ว่าคนอื่นจะไม่รู้ เพราะความสุขอยู่ที่ใจของเรา”

พลอยพรรณ ภัทรธีรานนท์ ทายาทสวนนงนุช เจ้าของแบรนด์วินเทจ และหมวกเท็ด อะ พอร์ตเตอร์

“สิ่งที่เราจะทำได้จากนี้คือการเดินตามรอยพระองค์ ที่ง่ายๆ คือความพอเพียงที่อยากจะนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิต นอกจากนี้ยังมีมูลนิธิชัยพฤกษ์ที่มีโอกาสได้เข้าไปช่วย ก็จะช่วยต่อไป ทำตนเป็นคนดีสืบไป”

อู๋-ธีร์พร พร้อมพันธุ์, จุ๊-นาขวัญ รายนานนท์ และพลอยพรรณ ภัทรธีรานนท์

 

สุริยน ศรีอรทัยกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท บิวตี้ เจมส์ จำกัด และบริษัทในเครือ

“ปี 2561 ถือเป็นปีที่ต้องก้าวต่อไป ทำอะไรใหม่ๆ อาจน้อมนำคำสอนของพระองค์มาใช้ เพื่อให้พระองค์ทอดพระเนตรจากบนฟ้าแล้วมีความสุข คำสอนที่จำได้ดีคือเวลาทุกข์ให้ทำงาน ซึ่งได้น้อมนำมาใช้อยู่เสมอ บางครั้งทำงานก็เครียดบ้าง มีปัญหาบ้าง ก็จะทำงานๆ ต่อไป ความเครียดก็จะหมดไปกลายเป็นความสุขที่ได้ทำประโยชน์ อย่างเช่นสิ่งหนึ่งที่หวังมาตลอดอย่างการนำเอาวงการอัญมณี-ช่างฝีมือไทยไปสู่สายตาโลก ทุกวันนี้ก็เริ่มได้เห็นกันแล้ว ถือเป็นความภาคภูมิใจ”

ศิรประภา จีระพันธุ เซเลบสาวนักการตลาดชื่อดัง

“พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างให้กับชีวิตจริงๆ ทรงมีพระอัจฉริยภาพหลายด้าน ครั้งหนึ่งคุณพ่อเคยตามเสด็จในหลวง ร.9 ในฐานะเจ้าหน้าที่กระทรวงเกษตรฯ เมื่อเดินไปดูพื้นที่สร้างเขื่อน ตกเย็นน้ำขึ้นจะทำให้เดินไม่ได้ เจ้าหน้าที่ก็ทูลเชิญพระองค์ประทับรถยนต์พระที่นั่ง แต่พระองค์ทรงเห็นว่าเจ้าหน้าที่ต้องเดิน พระองค์จึงทรงพระดำเนินเช่นกัน เป็นสิ่งที่ประทับใจเรื่อยมา สิ่งที่อยู่ในใจคือคำสอนเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ความสามัคคี รวมถึงคำสอนเรื่องการทำเพื่อคนอื่น ที่อยากจะน้อมนำมาใช้ นอกเหนือไปจากการนับหนึ่งดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย รักสุขภาพในปีหน้า”

ณัฏฐิ์ประภา ชุณหะวัณ เจ้าของธุรกิจสตูดิโอถ่ายภาพ Bangkok Minute Studio

“ปีหน้านี้จึงอยากเริ่มจัดสรรแบ่งตารางชีวิตให้ชัดเจน รวมถึงทำงานให้หนักและลุยจริงๆ ดังคำสอนของในหลวง ร.9 ที่แทรกซึมอยู่ในชีวิตตั้งแต่เรียนจิตรลดาว่าต้องติดดิน ขยัน อดทน หนักเอาเบาสู้ ไม่ห่วงภาพแต่ต้องทำงานจริงจัง รวมถึงการรู้จักใช้เงิน เป็นสิ่งที่เราอยากจะทำให้ได้สำเร็จต่อไปในปีนี้”

สุริยน ศรีอรทัยกุล, ศิรประภา จีระพันธุ และณัฏฐิ์ประภา ชุณหะวัณ

 

หนึ่ง-ศุภรัตน์ เบญจรงคกุล ผู้ช่วยกรรมการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท รักบ้านเกิด.com จำกัด บุตรสาวคนโตเจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล

“แม้ว่าวันนี้พระองค์จะไม่อยู่แล้ว แต่คำสอนทุกอย่างยังคงอยู่ เนื่องด้วยหนึ่งทำมูลนิธิรักษ์บ้านเกิด ได้ทำงานกับเกษตรกรเป็นหลัก จึงรู้ว่าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงช่วยเกษตรกรได้จริงๆ หนึ่งจึงอยากสืบสาน

คำสอนเรื่องนี้ ช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป นอกจากให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีกับเกษตรกรแล้ว เมื่อเขามีผลผลิตแล้วก็อยากเป็นตัวเชื่อมนำสิ่งที่เขามีสู่ตลาด ให้ทุกฝ่ายมีผลประโยชน์เท่าเทียมกัน”

หนึ่ง – ศุภรัตน์ เบญจรงคกุล

เริ่มศักราชใหม่ด้วยการเดินตามรอยพระบาทในหลวง ร.9 ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon