เชิญร่วมงานวิ่ง “YouTube Run for UNHCR” ระดมทุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 มกราคม ที่อาคาร ปาร์ค เวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์ ลุมพินี กรุงเทพฯ ได้แถลงข่าวกิจกรรมงานวิ่งการกุศล “Youtube Run for UNHCR” จัดโดย “UNHCR” ร่วมกับ “กูเกิล ประเทศไทย” เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก โดยมี นายเบน คิง ผู้อำนวยการกูเกิล ประจำประเทศไทย นางสาวเพียร์ คาร์เมลา พากีโอ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายคุ้มครอง UNHCR นางสาวไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรี UNHCR ประเทศไทย รวมถึงนายนาคร ศิลาชัย เป็นตัวแทน YouTuber ในครั้งนี้ ร่วมแถลง
นายเบน กล่าวว่า กูเกิลยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับ UNHCR ในการจัดงานในครั้งนี้ เมื่อจำนวนผู้ลี้ภัยสูงขึ้นอย่างน่าใจหาย เราจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในความช่วยเหลือเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องด้วยเราเป็นบริษัทที่ใหญ่ การเคลื่อนไหวในประเด็นนี้จึงควรเกิดขึ้นเพื่อสร้างความรับรู้ให้กับสังคม ไม่ว่าจะเป็นทางเทคโนโลยีที่กูเกิลได้ให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้งานมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงครั้งนี้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยระดมทุนเพื่อผู้ลี้ภัยทั่วโลก ซึ่งเป็นเกียรติกับบริษัทเราอย่างมาก ในครั้งนี้เราจัดงานในนาม YouTube เพราะเล็งเห็นว่าคนไทยใช้กันเยอะ ผมมองว่าคนกลุ่มนี้เป็นเครือข่ายที่แข็งแรงที่จะร่วมสร้างคอนเทนต์ดีๆ เพื่อส่งต่อความตระหนักในปัญหาผู้ลี้ภัยไปสู่สังคม

นางสาวเพียร์ กล่าวว่า เราตระหนักและคำนึงถึงปัญหาผู้ลี้ภัยว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกเผชิญอยู่ ทุกคนไม่ว่าจะเป็นใคร ทำอาชีพอะไร มีสถานะทางสังคมแค่ไหน แต่เมื่อเกิดปัญหาสงคราม หรือปัญหาใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบจนตัวเองกลายเป็นผู้ลี้ภัย สถานะเหล่านั้นจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือทันที ขอบคุณทุกคนที่ให้โอกาสร่วมกันจัดงานในครั้งนี้ เรายืนยันว่าจะยืนหยัดช่วยเหลือผู้ลี้ภัยต่อไปอย่างเต็มความสามารถ
นางสาวไปรยา กล่าวว่า ตนเป็นทูต UNHCR มาระยะหนึ่ง ได้ทำงานใกล้ชิดกับผู้ลี้ภัยมามากมาย ซึ่งได้รับรู้ว่าขณะนี้เป็นช่วงที่วิกฤตที่สุด มีจำนวนผู้ลี้ภัยเยอะมากที่สุด ตั้งแต่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้ลี้ภัยหลายคนมีความสามารถ แต่ไม่มีกระบอกเสียง ไม่มีพื้นที่ที่จะได้รับโอกาสในการแสดงออกในคุณค่าของตนเอง ซึ่งกูเกิลเป็นเครือข่ายคนรุ่นใหม่ที่เราเล็งเห็นถึงพลังในการให้ความช่วยเหลือ การร่วมมือกันจัดงานวิ่งในครั้งนี้จึงมีความหมายมาก เราหวังว่าครั้งนี้จะไม่ใช่ครั้งเดียว อยากให้จัดกันต่อไปในทุกๆ ปี

นายนาคร กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของ YouTuber เราถือว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของ YouTube เราภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือครั้งนี้ ปัญหานี้อาจจะดูเหมือนไกลตัว แต่ที่จริงมันใกล้ตัวมาก ลองคิดดูถ้ามีคนในครอบครัวเราคนใดคนหนึ่งต้องตกอยู่ในสภาวะผู้ลี้ภัย ทุกคนคงใจสลาย แค่คิดน้ำตาก็จะไหลแล้ว อยากให้งานวิ่งนี้ทำให้ทุกคนได้ตระหนักถึงปัญหาผู้ลี้ภัย ซึ่งพวกเราก็จะไปร่วมวิ่งและจะสร้างสรรค์ผลงานดีๆ บน YouTube ผ่านแนวคิดการช่วยเหลือนี้ เพื่อที่อย่างน้อยคนที่ใช้ YouTube จะได้รู้จักงานวิ่งนี้ และต่อยอดไปถึงความเข้าใจในปัญหาผู้ลี้ภัย พวกเราจะทำอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ งานวิ่ง “YouTube Run for UNHCR” จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่สวนหลวง ร.9 กรุงเทพฯ ในระยะ 5 กม. ราคา 500 บาท และระยะ 10 กม. ราคา 1,000 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะมอบให้กับ UNHCR โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ผู้ที่สนใจสามารถสมัครร่วมงานได้ที่ www.fabmotion.co.th/youtuberunforunhcr

