ย้อนอดีต “ผู้อัญเชิญพระเกี้ยว”

พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

สำหรับประวัติ “ผู้อัญเชิญพระเกี้ยว” ข้อมูลจากเว็บไซต์หอประวัติจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า การอัญเชิญพระเกี้ยวที่เก่าแก่ที่สุด จากหนังสือพิมพ์สยามนิกร (พิเศษ) ฉบับวันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม 2507 มีผู้อัญเชิญเป็นนิสิตหญิงเพียงคนเดียว และองค์พระเกี้ยวมีขนาดเล็กกว่าองค์พระเกี้ยวจำลองที่ใช้ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ในสมัยก่อนจำนวนผู้อัญเชิญพระเกี้ยวมีตั้งแต่เป็นนิสิตผู้หญิงคนเดียว นิสิต 2 คน นิสิตหญิง-ชาย 2 คู่ มาจนถึงในปัจจุบันที่เป็นนิสิตหญิง-ชาย เพียงคู่เดียว บางปีคัดเลือกจากตัวแทนของคณะ ในบางปีมีการคัดเลือกจาก “นางนพมาศ” ซึ่งในสมัยก่อนเรียกว่า “ดาวจุฬาฯ”

ขณะที่จากหนังสือฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 51 ซึ่งจัดในปี 2538 เขียนโดยนายโชคชัย สุเวชวัฒนกุล ระบุว่า ในปีนี้กำหนดให้มีผู้อัญเชิญพระเกี้ยว เป็นนิสิตชาย 1 คน เป็นนิสิตหญิง 1 คน แทนที่จะเป็นนิสิตหญิง 2 คน เหมือนหลายๆ ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ผู้อัญเชิญพระเกี้ยวเป็นตัวแทนของนิสิตจุฬาฯอย่างแท้จริง เนื่องจากนิสิตจุฬาฯประกอบด้วยนิสิตหญิงและนิสิตชาย

อีกเหตุผลหนึ่ง คือ เพื่อเปลี่ยนมุมมองของบุคคลภายนอกที่มักจะคิดว่าผู้หญิงเชิญพระเกี้ยวเป็นผู้ที่ “สวย” ที่สุดของจุฬาฯเท่านั้น แต่ที่แท้จริงแล้วผู้อัญเชิญต้องเป็นผู้ที่มีความเป็นจุฬาฯมากที่สุด

จิระนันท์ พิตรปรีชา (ซ้าย)

ทั้งนี้ มีผู้ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้อัญเชิญพระเกี้ยว อาทิ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ทรงเป็นผู้อัญเชิญพระเกี้ยวงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 62

นอกจากนี้ยังมีหลายคนที่เป็นคนดังในแวดวงต่างๆ อาทิ จิระนันท์ พิตรปรีชา จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ผู้อัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 32, แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ จากคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ผู้อัญเชิญพระเกี้ยวงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 55, แต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ผู้อัญเชิญพระเกี้ยวงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 66, ฟาง-ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ผู้อัญเชิญพระเกี้ยวในงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 68

ซึ่งทุกคนล้วนภาคภูมิใจที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้ปฏิบัติหน้าที่อันทรงเกียรติ

แอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ
แต้ว – ณฐพร เตมีรักษ์ ภาพจาก popcornfor2
ฟาง ธนันต์ธรญ์

 

บทความก่อนหน้านี้เลื่อนเลือกตั้ง สะท้อนภาพ พลาดเป้า คสช.เข้าสู่”จุดเสี่ยง”
บทความถัดไปกสอ.หนุนใช้หุ่นยนต์ในโรงงาน ลดปัญหาขาดแรงงาน เตรียมออกสินเชื่อพิเศษจูงใจเอสเอ็มอี