มาดามตวง Food Celeb..ชิมอาหารฝรั่ง นั่งสบาย ผ่อนคลายที่…Thyme Eatery & Bar

Iberico Ham แฮมหมูดำจากสเปนบ่มนาน 36 เดือน

 

Chef Victor Burgos
Chef Victor Burgos

ครั้งแรกที่ทานอาหารสเปน เมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่แล้ว จำได้แม่นยำว่า คือเมนูข้าวผัดสเปนซีฟู้ด ประทับใจมากจนจนไม่ลืมภาพนี้ ข้าวผัดสีเหลืองจากหญ้าฝรั่น หรือ saffron คลุมมิดด้วยซีฟู้ดนานาชนิด ปู กุ้ง หอย

ดูละลานตา จนบัดนี้อาหารสเปนก็ยังคงอยู่ในความทรงจำไม่ลบเลือน เร็วๆ นี้ได้ไปร้านอาหารซึ่งเปิดใหม่สไตล์ คาเฟ่และบาร์ อยู่ที่ถนนนางลิ้นจี่ เจ้าของร้านเป็นหนุ่มนักกิน คุณนัท นรินทร์ ฉันทวัฒนกิจ ส่วนเรื่องอาหารโดยเชฟหนุ่มชาวสเปน ชื่อ Chef Victor Burgos ซึ่งมีประสบการณ์อาหารผ่านร้านระดับมิชิลินที่ฮ่องกงมาแล้ว ร้านนี้ชื่อ Thyme Eatery &Bar การตกแต่งร้าน แบบโมเดิร์นอินดัสเตรียล กรุด้วยกระจกใสรับแสงสว่างจากธรรมชาติให้อารมณ์ผ่อนคลาย

Black Ink Paella -ข้าวผัดสเปนใส่หมึกปลาหมึก
Black Ink Paella -ข้าวผัดสเปนใส่หมึกปลาหมึก
Roasted Rack of Lambในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน
Roasted Rack of Lambในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

เมื่อพูดถึงอาหารสเปนแล้ว หลายท่านติดใจรสชาติ ขาหมูแฮมแบบสเปน jam?n ib?rico de bellota (acorn) หรือ Pata Negra ซึ่งทำจากหมูสายพันธุ์ Iberian สังเกตตรงกีบเท้าเล็บดำ หมูสายพันธุ์นี้จะถูกเลี้ยงด้วยผลต้นโอ๊ก Acorn ทำให้กลิ่นและรสชาติของเนื้อมีความหอม ถูกเก็บบ่มนานถึง 36 เดือน แฮมนี้มีราคาแพงที่สุด แพงกว่า Parma ham ของอิตาลี จานนี้ที่ร้านนี้สั่งเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ต่อมาเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่เชฟนำเสนอ Shaved Foie Gras ตับเป็ดที่เสิร์ฟมาแบบแปลก เพราะใช้โมเดิร์นเทคนิคอย่างไนโตรเจนเหลวมาทำฟัวกราส์เทอรีนแล้วเอาไปฟรีซ เสิร์ฟกับพีชบด และโรยด้วยข้าวโพดกรอบ เวลาทานจะมีความเย็นและความกรุบกรอบได้รสสัมผัสชวนตื่นเต้น

ถัดมาเป็น Black Ink Paella เมนูตามแบบฉบับข้าวผัดสเปนที่ใส่หมึกดำของปลาหมึก และเนื้อปลาหมึก เสิร์ฟในกระทะร้อนจากสเปน เวลาทานบีบมะนาวลงไปคลุกเคล้า ได้ความหอมมันของหมึกปลาหมึก ตัดรสด้วยความเปรี้ยวจากมะนาว นอกจากข้าวผัดสเปนชนิดนี้แล้ว ทางร้านยังมีให้เลือกอีกหลายแบบ เช่น Lobster Paella แต่ที่ร้านนี้นอกจากอาหารสเปนแล้วยังมีอาหารยุโรปอื่นๆ ในสไตล์ Modern European มานำเสนอ เช่น Roasted Rack of Lamb ซี่โครงแกะย่างพร้อม Goat cheese และผักต่างๆ ในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน

ไดShaved Foie Gras
Shaved Foie Gras
Choros
Choros

ส่วนของหวานเป็นขนมขึ้นชื่อของสเปน Choros ที่เจ้าของร้านภูมิใจนำเสนอในฐานะที่เป็นคนชอบทานขนมชูรอสนี้เป็นชีวิตจิตใจ เป็นขนมที่แป้งสูตรคล้ายๆ เอแคลร์ แต่นำไปทอดแทนการอบ แล้วคลุกด้วยน้ำตาลผสมอบเชย ทานคู่กับเครื่องดื่มขึ้นชื่อหลายๆ เมนู เช่น Thyme Punch, Choco Espresso เมื่อนำช็อกโกแลตมาพร้อมกับกาแฟเอสเพรสโซแล้วลูกค้าสามารถผสมเองได้ที่โต๊ะ ก็ทำให้สนุกสนานเวลารับประทานมากขึ้น หรือจะเป็น Thyme Tea ชานมเย็น ที่สามารถผสมชาที่เตรียมมาในหลอดทดลองแล้วเทลงผสมกับนมสดได้เองตามระดับความเข้มที่ลูกค้าชอบ เป็นอีกหนึ่งวิธีเสิร์ฟที่ทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในอาหารแล้วสนุกกับการรับประทานมากขึ้น

ลองมาชิมร้านนี้ดูสักครั้งนะคะ แล้วคุณจะต้องแอบพูดกับตัวเองว่า Take your time ที่ Thyme!!!

สำหรับรายการ มาดามตวง Food Celeb พุธที่ผ่านมานี้ เมนูน้ำปั่นสูตรต่างๆ สำหรับหน้าร้อนนี้มาฝากกันนะคะ อร่อยและมีประโยชน์ค่ะ สำหรับท่านผู้รักสุขภาพ หากไม่อยากทำทานที่บ้านเอง สามารถแวะชิมได้ที่ร้าน Rosemary by Madame Tuang ทองหล่อ ซอย 11 ค่ะ แล้วพบกันใหม่ศุกร์หน้าที่มติชนนะคะ…มาดามตวง

Choco Espresso
Choco Espresso
Thyme Tea
Thyme Tea
ได Rosemary Mango Smoothies
Rosemary Mango Smoothies

 

Rosemary Mango Smoothies

ผักขม Spinach 1/4 ถ้วยตวง

ขิง 2 แว่น

ใบ Rosemary 1 ช่อเล็ก

กล้วยหอม 1/2 ลูก

มะม่วง 1/2 ลูก

นมอัลมอนด์ 200 มล.

น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำแข็ง 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

ใส่ทุกอย่างรวมกันในโถปั่น เดินเครื่องปั่นให้ละเอียด แล้วเทใส่แก้วเสิร์ฟ

หมายเหตุ – เมนูนี้ใช้นมอัลมอนด์แทนค่ะ สำหรับคนที่แพ้นมวัวก็สามารถทานสมูทตี้ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยูเอ็น’แนะกรธ.ปรับปรุงร่างรธน.11ข้อ ย้ำผู้แทนต้องมาจากการเลือกตั้งของประชาชน
บทความถัดไป‘จ.ส.ต.’เป่าตีนแมวดับคาบ้าน แฉโจรอาละวาดถี่