เลี้ยงลูก ‘เก่ง’ สมวัย

เพราะเด็กๆ เปรียบได้กับงานศิลปะที่พ่อแม่ ผู้ปกครอง มีส่วนสำคัญในการรังสรรค์ให้มีคุณค่าต่อสังคม “พาราไดซ์ พาร์ค” จึงจัดงาน คิดส์ วันเดอร์แลนด์ ชวนเด็กๆ มาเรียนรู้นอกบ้านด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อย โดยมีเหล่า 2 ครอบครัวเซเลบริตี้อย่าง อุ๊ – เจนนิส ยังพิชิต พร้อม 2 แฝด น้องจาณีนและน้องเจส – เจตจรฏ ยังพิชิต และคุณพ่อแจ็ค – ปริญญา รุ่นประพันธ์ ที่มาพร้อมกับลูกชายแฝด 3 น้องทริป – ปริญญ์ น้องเทรย์ – ปราชญ์ และน้องทรอย – ปราณ รุ่นประพันธ์ มาร่วมทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน

ภายในงานยังได้ผู้เชี่ยวชาญจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่นอย่าง คุณหมอโจ – ผศ.นพ.ณัทธร พิทยรัตน์เสถียร ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาให้คำแนะนำในการเลี้ยงลูกว่า พ่อแม่ควรใส่ใจพัฒนาการและเรียนรู้ธรรมชาติตามวัยของลูก อาจปรับเปลี่ยนการสั่งสอนและส่งเสริมกิจกรรมแต่ละอย่างไปตามช่วงวัย โดยแบ่งง่ายๆ 3 ช่วง ได้แก่

“แรกเกิดถึง 1 ขวบ” ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นและการเอาใจใส่ของพ่อแม่จะสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ให้กับเด็กน้อยวัยแรกเกิด ช่วงเวลานี้พ่อแม่ต้องให้เวลากับลูกให้มากที่สุด เน้นการสัมผัส และอยู่ใกล้ๆ กับลูก เพื่อให้ลูกรู้สึกมั่นคงปลอดภัย เด็กจะเกิดความไว้วางใจในตัวพ่อแม่ สิ่งแวดล้อมรอบตัว และเกิดความมั่นคงทางอารมณ์

“1 ขวบจนถึง 3 ขวบ” เป็นวัยที่เด็กแสดงตัวตนชัดเจนและมีความเป็นตัวของตัวเองสูง เริ่มลองทำอะไรด้วยตัวเอง ช่วงนี้พ่อแม่สามารถเปิดโอกาสให้ลูกๆ ได้ซนเต็มที่ ได้ลองทำกิจกรรมต่างๆ พาออกนอกบ้านเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้ากับคนอื่น แต่ก็ต้องคอยดูแลและตักเตือนหากลูกทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

“วัยอนุบาล” พ่อแม่หลายท่านกลัวลูกไม่เก่งวิชาการ จึงอัดวิชาเรียนให้ลูกในช่วงนี้ แต่แท้จริงวัยอนุบาลเหมาะสมที่ให้เด็กๆ ได้พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เน้นการเล่นแบบฟรีเพลย์ และนำศิลปะเข้ามาเสริมจินตนาการ

ส่งเสริมพัฒนาการตามวัย

ผศ.ดร.ณัทธร พิทยนัตน์เสถียร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon