มาดามตวง FOOD CELEB…ฉลองตรุษจีนด้วยอาหารเสริมความเฮงที่…Pagoda

ซุปบอสตันล๊อปสเตอร์กับไข่ขาว

วันตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 61 เป็นวันแห่งการฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ญาติพี่น้องมารวมตัวกัน เด็กๆ มักมีความสุขสนุกสนาน บรรยากาศอบอุ่น วันนี้มาดามตวงมีห้องอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งชื่อ Pagoda Chinese Restaurant (พาโกด้า ไชนีส เรสเตอรองต์) อยู่ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท ซอย 22 โดยเชฟ Oscar Pun เอ็กเซ็กคูทีฟเชฟชาวฮ่องกงมากประสบการณ์กว่า 20 ปีผู้ซึ่งเคยร่วมงานในห้องอาหารจีนชื่อดังที่ปักกิ่งและสิงคโปร์ซึ่งห้องอาหารได้รับรางวัลมิชิลิน ดูแลห้องอาหารนี้

สำหรับเทศกาลตรุษจีนนี้ ทางโรงแรมได้เตรียมมื้อแห่งการเฉลิมฉลอง ตั้งแต่การแสดงเชิดสิงโตสุดอลังการ และในระหว่างวันที่ 12-28 กุมภาพันธ์ จัดให้มีประเพณีทานเมนูพิเศษที่มีเฉพาะช่วงตรุษจีนในหลายประเทศ เช่น ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ และในประเทศจีน แต่ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย ประเพณีโยนเรียกโชคนี้ชื่อว่า “ยู เชิง”

ไก่ทองคำหลังจากเอาแป้งที่หุ้มออกพร้อมเสิร์ฟ
ขนมจีบหน้าเป๋าฮื๊อ
ข้าววผัดห่อใบบัว

(ยู เชิงกับแซลมอน ราคา 999++ สำหรับ 2-4 ท่าน และ 1,988++ สำหรับ 5-10 ท่าน) ในจานนี้จะมีส่วนประกอบหลากหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความหมายที่ดีตามความเชื่อของชาวจีน เช่น ถั่วงา หมายถึงชื่อเสียงโด่งดัง ปลาแซลมอน หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น เมนูนี้จะรับประทานกันหลายๆ คน คล้ายๆ กับสลัดที่มีน้ำสลัดผสมกัน เวลาทานสมาชิกทั้งโต๊ะจะถือตะเกียบกันแล้วช่วยกันคลุกเคล้าสลัดจานนี้ พร้อมทั้งคีบส่วนผสมโยนให้สูงๆ ยิ่งสูงยิ่งดี เป็นกุศโลบายเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน ความสามัคคีในครอบครัว พร้อมแต่งคำพูดที่ดีในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน

นอกจากนี้ ยังมีเมนูเป็นเซตพิเศษเฉพาะตรุษจีน และเมนูที่มีความแตกต่างจากที่อื่นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ หาทานยาก ได้แก่ เมนูไก่ทองคำ เดิมเรียกว่า ไก่ขอทาน ในอดีตนั้นคนจีนมีฐานะยากจน ขอทานคนหนึ่งได้ขโมยไก่ของเศรษฐี แล้วพยายามเปลี่ยนรูปลักษณ์ไก่ไม่ให้คนอื่นจำได้ จึงนำใบบัวจากทะเลสาบซีหูมาห่อไก่และหุ้มทับด้วยดินเหนียว ก่อนจะโยนลงข้างกองไฟ นับเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของเมืองหางโจว ปัจจุบันนิยมทำกันในงานมงคลและใช้แป้งขนมปังห่อแทนดินเหนียว ก่อนรับประทานจะอธิษฐานและทุบ 3 ครั้งให้แป้งหุ้มแตก เพื่อจะได้ลิ้มลองไก่เนื้อนุ่มหอมกลิ่นใบบัว เชื่อกันว่าหากทุบแป้งแตกภายใน 3 ครั้ง คำอธิษฐานจะสัมฤทธิผล เมนูอื่นๆ ที่โดดเด่นมาก เช่น ซุปรังนก เป็นเมนูที่วัดฝีมือเชฟได้ดี ซึ่งสามารถตุ๋นทำน้ำซุปออกมาได้รสชาติหอมกลมกล่อมเข้มข้นมาก เมนูติ่มซำอื่นๆ รสชาติละเมียดละไม เช่น ขนมจีบเป๋าฮื้อ ฮะเก๋ารูปเสือ ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุ้งทอดกรอบ มีความนุ่มด้านนอกจากแผ่นก๋วยเตี๋ยวทำสดหุ้มห่อกุ้งทอดที่เวลาเคี้ยวจะมีทั้งกรอบและนุ่มในคำเดียวกัน หมูกรอบ 5 ชั้น ของที่นี่ทำได้ดีมากเช่นกัน อบรีดไขมันออกจนหนังกรอบเนื้อนุ่มและหอม ยังมีบอสตันล็อบสเตอร์กับไข่ขาวตุ๋นที่อร่อยมากมีความละเมียดละไม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ซ้ำกับที่อื่นๆ ตอกย้ำความเป็นห้องอาหารจีนระดับพรีเมียม และเป็นอีกห้องอาหารจีนที่อยากให้คุณได้ลิ้มลองโดยไม่ต้องบินไกลถึงฮ่องกง

Advertisement
ซุปฟักทอง แปะก๊วย มะพร้าวอ่อน
ซุปรังนกน้ำข้น

ห้องอาหารจีน พาโกด้า ไชนีส เรสเตอรองต์ (โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22)

เปิดทุกวัน มื้อกลางวัน 11.30-14.30 น., มื้อค่ำ 18.00-22.00 น. โทร 0-2059-5999

มันม่วงทอดทำเป็นรูปหงส์ไส้หมูแดง
เมนูเซ็ตตรุษจีน
ยู เชิง ประเพณีโยนเรียกโชคในวันตรุษจีน
หมูกรอบ 5 ชั้น
เชฟ Oscar Pun
บรรยากาศร้าน
อธิษฐานก่อนแล้วค่อยทุบไก่ทองคำให้แตกออก
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image