ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
เผยแพร่ |
วันตรุษจีนปีนี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 61 เป็นวันแห่งการฉลองวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ญาติพี่น้องมารวมตัวกัน เด็กๆ มักมีความสุขสนุกสนาน บรรยากาศอบอุ่น วันนี้มาดามตวงมีห้องอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งชื่อ Pagoda Chinese Restaurant (พาโกด้า ไชนีส เรสเตอรองต์) อยู่ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท ซอย 22 โดยเชฟ Oscar Pun เอ็กเซ็กคูทีฟเชฟชาวฮ่องกงมากประสบการณ์กว่า 20 ปีผู้ซึ่งเคยร่วมงานในห้องอาหารจีนชื่อดังที่ปักกิ่งและสิงคโปร์ซึ่งห้องอาหารได้รับรางวัลมิชิลิน ดูแลห้องอาหารนี้
สำหรับเทศกาลตรุษจีนนี้ ทางโรงแรมได้เตรียมมื้อแห่งการเฉลิมฉลอง ตั้งแต่การแสดงเชิดสิงโตสุดอลังการ และในระหว่างวันที่ 12-28 กุมภาพันธ์ จัดให้มีประเพณีทานเมนูพิเศษที่มีเฉพาะช่วงตรุษจีนในหลายประเทศ เช่น ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ และในประเทศจีน แต่ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทย ประเพณีโยนเรียกโชคนี้ชื่อว่า “ยู เชิง”
(ยู เชิงกับแซลมอน ราคา 999++ สำหรับ 2-4 ท่าน และ 1,988++ สำหรับ 5-10 ท่าน) ในจานนี้จะมีส่วนประกอบหลากหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความหมายที่ดีตามความเชื่อของชาวจีน เช่น ถั่วงา หมายถึงชื่อเสียงโด่งดัง ปลาแซลมอน หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้น เมนูนี้จะรับประทานกันหลายๆ คน คล้ายๆ กับสลัดที่มีน้ำสลัดผสมกัน เวลาทานสมาชิกทั้งโต๊ะจะถือตะเกียบกันแล้วช่วยกันคลุกเคล้าสลัดจานนี้ พร้อมทั้งคีบส่วนผสมโยนให้สูงๆ ยิ่งสูงยิ่งดี เป็นกุศโลบายเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ ความสนุกสนาน ความสามัคคีในครอบครัว พร้อมแต่งคำพูดที่ดีในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน
นอกจากนี้ ยังมีเมนูเป็นเซตพิเศษเฉพาะตรุษจีน และเมนูที่มีความแตกต่างจากที่อื่นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ หาทานยาก ได้แก่ เมนูไก่ทองคำ เดิมเรียกว่า ไก่ขอทาน ในอดีตนั้นคนจีนมีฐานะยากจน ขอทานคนหนึ่งได้ขโมยไก่ของเศรษฐี แล้วพยายามเปลี่ยนรูปลักษณ์ไก่ไม่ให้คนอื่นจำได้ จึงนำใบบัวจากทะเลสาบซีหูมาห่อไก่และหุ้มทับด้วยดินเหนียว ก่อนจะโยนลงข้างกองไฟ นับเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อของเมืองหางโจว ปัจจุบันนิยมทำกันในงานมงคลและใช้แป้งขนมปังห่อแทนดินเหนียว ก่อนรับประทานจะอธิษฐานและทุบ 3 ครั้งให้แป้งหุ้มแตก เพื่อจะได้ลิ้มลองไก่เนื้อนุ่มหอมกลิ่นใบบัว เชื่อกันว่าหากทุบแป้งแตกภายใน 3 ครั้ง คำอธิษฐานจะสัมฤทธิผล เมนูอื่นๆ ที่โดดเด่นมาก เช่น ซุปรังนก เป็นเมนูที่วัดฝีมือเชฟได้ดี ซึ่งสามารถตุ๋นทำน้ำซุปออกมาได้รสชาติหอมกลมกล่อมเข้มข้นมาก เมนูติ่มซำอื่นๆ รสชาติละเมียดละไม เช่น ขนมจีบเป๋าฮื้อ ฮะเก๋ารูปเสือ ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุ้งทอดกรอบ มีความนุ่มด้านนอกจากแผ่นก๋วยเตี๋ยวทำสดหุ้มห่อกุ้งทอดที่เวลาเคี้ยวจะมีทั้งกรอบและนุ่มในคำเดียวกัน หมูกรอบ 5 ชั้น ของที่นี่ทำได้ดีมากเช่นกัน อบรีดไขมันออกจนหนังกรอบเนื้อนุ่มและหอม ยังมีบอสตันล็อบสเตอร์กับไข่ขาวตุ๋นที่อร่อยมากมีความละเมียดละไม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ซ้ำกับที่อื่นๆ ตอกย้ำความเป็นห้องอาหารจีนระดับพรีเมียม และเป็นอีกห้องอาหารจีนที่อยากให้คุณได้ลิ้มลองโดยไม่ต้องบินไกลถึงฮ่องกง
ห้องอาหารจีน พาโกด้า ไชนีส เรสเตอรองต์ (โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22)
เปิดทุกวัน มื้อกลางวัน 11.30-14.30 น., มื้อค่ำ 18.00-22.00 น. โทร 0-2059-5999