มาดามตวง FOOD CELEB…ชิมอาหารไทยโดยฝีมือเชฟ ระดับประเทศที่…Khao

ถ้าพูดถึงเชฟอาหารไทยระดับที่คนรู้จักกันมากมาย ชื่อเชฟท่านนี้ติดอยู่ในอันดับต้นๆ แน่นอน เชฟ วิชิต มุกุระ ผู้ซึ่งเป็นเชฟทางทีวี และมากประสบการณ์ในสายอาชีพนี้มากว่า 30 ปี จนวันนี้จากร้านอาหารที่เคยทำ Chef Table มาเป็นร้านอาหารขนาดใหญ่ อยู่ที่เอกมัย ซอย 10 มีทั้งการเข้ามานั่งทาน A La Carte, การจัดแบบไพรเวท เป็น Chef Table

ก่อนอื่นต้องขอพูดเรื่องข้าวที่ใช้เสิร์ฟในร้านนี้ด้วยเพราะเป็นชื่อร้าน ความสำคัญของข้าวจึงต้องมีการคัดสรร โดยทางร้านใช้ข้าวหอมมะลิแดง ซึ่งหากข้าวทั้งผืนนาสุกพร้อมกันแล้วจะได้สีแดงสวยงามไปทั่วผืนนา พร้อมกับกลิ่นมะลิอ่อนๆ โชยตามขึ้นมา

เชฟวิชิต มุกุระ (ซ้าย)

เชฟวิชิตให้นิยามคำว่าอาหารไทยอร่อยตรงที่การใช้วัตถุดิบที่ดีเป็นตัวตั้ง ตามด้วยฝีมือ และความเข้าใจเรื่องราวของอาหาร การผสมผสานเรื่องรสชาติ รสสัมผัสในปาก ทำให้อาหารของเชฟที่คิดสร้างสรรค์ออกมาประสบความสำเร็จ เมนูที่เชฟทำเป็นเมนูที่เข้าถึงง่าย อร่อยง่าย เข้าใจง่าย เชฟใช้เทคนิคที่กว่าจะได้มาต้องผ่านการตกตะกอนจากประสบการณ์ต่างๆ

เริ่มต้นจากจานเรียกน้ำย่อย ยำขมิ้นขาว (320.-) ปกติขมิ้นขาวมักทานคู่กับน้ำพริก ส่วนจานนี้เชฟครีเอตขึ้นมาให้อร่อยได้แบบง่ายๆ ความหอมขมิ้น โดยซอยเป็นเส้นๆ บางๆ แบบขิงซอย กับกุ้งสด น้ำยำจะมีความหวานเค็มเปรี้ยว ครบรส ทำให้อยากทานอีก จานนี้อร่อยมาก ทานแล้วรู้สึกสุขภาพดี เพราะไม่มีไขมัน แต่อร่อยได้สุขภาพจริงๆ

ยำขมิ้นขาว

ส่วนอีกจานที่ขายดีคือ ต้มส้มปลากระบอก (540.-) ใส่ผักแขยง ผักของภาคอีสานที่ให้กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ รสชาติเปรี้ยวเค็มหวานจากน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เผ็ดจากขิงเล็กน้อย ทำให้เมนูแบบชาวบ้านนี้มีเสน่ห์ เทคนิคของเชฟจะนำปลาไปจี่กระทะก่อนเพื่อให้หอมและลดความคาว ส่วนพริกแกงก็ต้องนำไปผัดจนหอม ค่อยปรุงรสและใส่วัตถุดิบอื่นๆ ค่อยปิดท้ายด้วยผักแขยง

ต้มส้มปลากระบอก

เมนูไก่อบแกง (320.-) เชฟนำไก่ไปหมักด้วยเครื่องแกงและกะทิจนหอม จากนั้นนำมาอบให้คล้ายๆ สเต๊กไก่ แล้วเสิร์ฟกับซอสแกงเผ็ด และข้าวโพดหวานต้ม จานนี้ไก่เนื้อนุ่มมากหอมกลิ่นพริกแกงที่ซึมในเนื้อไก่ เนื้อย่างจิ้มแจ่ว (420.-)

เนื้อย่างจิ้มแจ่ว

เนื้อคุณภาพนำมาย่างบนเตาให้พอหอม ราดด้วยน้ำจิ้มทำจากซอสมะขามให้รสกลมกล่อม โรยผักสมุนไพรเพิ่มความหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วที่รสชาติแซ่บสะใจ นอกจากนี้ยังมีขนมหวานแบบไทยๆ ให้ลองเลือกรับประทาน

ครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่เชื่อว่าอาหารอร่อยควรจะเริ่มต้นที่หัวใจของคนทำอีกครั้งหนึ่ง

ร้านข้าว 
15 ซอยเจริญมิตร (เอกมัย ซอย 10)
เปิด-ปิด 12.00-14.30 น., 18.00-24.30 น.
โทร 09-8829-8878

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon