อร่อยติดลิ้น สูตรลับ ‘เนื้อวัววากิว’

สําหรับคนรักการรับประทานเนื้อสัตว์ “เนื้อวากิว” คงเป็นตัวเลือกแรกๆ เมื่อนี่คือหนึ่งในเนื้อวัวที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดในโลก แต่กว่าจะข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากเกาะญี่ปุ่น ก็ต้องถูกแช่แข็งทำให้เสียรสชาติไปบ้าง จึงเป็นที่มาให้บริษัท แพนฟู้ด จำกัด ร่วมมือกับ บริษัท สตาร์เซ็น มีต โปรเซสเซอร์ จำกัด นำเข้าเทคโนโลยีแช่แข็งอาหารแบบ 3D มานำเสนอในงานแถลงข่าว “งานชิมเปรียบเทียบเนื้อวากิว จากเทคโนโลยีแช่แข็ง 3D” ณ ห้องอาหาร ลาพาร์ต โรงแรมโซฟิเทล สุขุมวิท

เท็ตซึยะ ฮากิวาระ

ฮิคาเกะ ทัสซึยะ ผู้จัดการแผนกโรงงานอาโอโมริ บริษัท สตาร์เซ็น มีต โปรเซสเซอร์ จำกัด เล่าว่า การแช่แข็งแบบใหม่นี้ใช้วิธีการฟรีซที่ 0 ถึง -5 องศา ด้วยความรวดเร็ว และรักษาอุณหภูมิที่ -45 องศา นั่นจะทำให้สีไม่เปลี่ยนมาก เนื้อวัวก็จะไม่สูญเสียความชุ่มชื้น

ด้านเชฟ เท็ตซึยะ ฮากิวาระ ให้ความรู้ว่า เนื้อวากิวคือเนื้อที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น เพราะคนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการเลี้ยงวัวอย่างพิถีพิถัน จนทำให้เนื้อภายนอกดูดี มีชั้นไขมันเข้าไปในเนื้อจนเป็นลายหินอ่อน ทั้งยังมีรสชาติที่แตกต่าง มีความนุ่มไม่เหมือนใคร บวกกับมีปริมาณเนื้อไม่มากทำให้ราคาค่อนข้างสูง การปรุงรสเนื้อเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นสเต๊ก ชาบู หรือยากินิขุ จึงไม่ควรปรุงรสมาก ใช้แค่เกลือกับพริกไทยก็เพียงพอ

Advertisement

เมื่อเนื้อดีแล้ว สิ่งที่ควรให้ความใส่ใจคือการ “หั่นเนื้อ”

เชฟทัตซึยะเผยว่า การจะหั่นเนื้อต้องเริ่มจากการเลือกมีดให้พอเหมาะ เวลาลงมีดต้องให้น้ำหนักและแล่ทีเดียวให้ขาด ไม่ย้ำๆ จนเนื้อเสีย เคล็ดลับคือพยายามเจียมีดออก เพราะการปักมีดลงตรงๆ นั้นจะทำให้หั่นให้ขาดยาก 

Advertisement
หั่นแบบเนื้อยากินิขุ

“การจะหั่นเนื้อก็ต้องหั่นเป็นแนวขวางของลายเนื้อจะทำให้เนื้อนุ่มกว่า ซึ่งการหั่นเนื้อที่ยังละลายน้ำแข็งไม่เต็มที่จะง่ายกว่าที่ละลายหมดแล้ว เมื่อหั่นเสร็จก็ควรเก็บไว้ในถุงสุญญากาศ ทั้งนี้ เนื้อวากิวจะละลายได้ดีที่อุณหภูมิ 26 องศา ส่วนวิธีที่ดีที่สุดในการละลายคือการใส่ตู้เย็นปกตินั่นเอง โดยเนื้อส่วนริบอายส์ เทนเดอร์ลอยด์ และเซอร์ลอยด์ สามารถนำไปทำสเต๊กได้ดี ขณะที่เนื้อสันคอสามารถนำไปทำได้ทั้งสเต๊ก ยากินิขุ และชาบู ส่วนที่แพงที่สุดเป็นส่วนท้องด้านล่าง หรือชาบูตง ที่มีชั้นไขมันลายหินอ่อนอยู่” เชฟเท็ตซึยะกล่าว 

ชมคลิปเรียกความอร่อย

เนื้อวัวพรีเมียม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image