มาดามตวง FOOD CELEB…ณ ฉลอง อาหารใต้รสจัดจ้านใจกลางกรุงเทพฯ

 

 

 

Advertisement

 

 

 

Advertisement

 

ร้าน ณ ฉลอง อยู่ในซอยสุขุมวิท 24 หาไม่ยาก ตกแต่งด้านในแบบย้อนยุค สไตล์ชิโน-โปรตุกีส เพดานร้านสูงโปร่งโล่งนั่งสบาย โต๊ะมีทั้งแบบไม้ และหินอ่อน ผสมผสานกัน เป็นอีกหนึ่งร้านที่มีอาหารใต้แท้ๆ ตำรับคุณยาย คุณชาญวิทย์ หาญธำรงวิทย์ หนึ่งในหุ้นส่วนร้านเล่าว่า เจ้าของสูตรคือ แม่หลวย คุณแม่ของหนึ่งในหุ้นส่วนของร้าน แม่หลวยเป็นชาวใต้แต่อยู่หลายจังหวัด สูตรของเครื่องแกงร้านนี้เป็นใต้แบบผสมผสานให้มีความกลมกล่อมในแบบฉบับของร้าน เช่น แกงเหลืองจะเป็นสูตรผสมผสานระหว่างพังงาซึ่งจะเปรี้ยวและเผ็ดจัด มาผสมกับแกงเหลืองจากสงขลาซึ่งจะมีความเข้มข้น ส่วนกะปิในแต่จะจังหวัดทางใต้ก็มีรสชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งทางร้านได้ใช้กะปิจากหลากหลายแหล่งทางใต้ แล้วนำมาปรุงเมนูที่ไม่เหมือนกัน เช่น ผัดสะตอกุ้งก็จะใช้กะปิของสงขลา ส่วนแกงเหลืองจะใช้กะปิจากพังงา

เมนูที่แนะนำของร้านมี แกงเหลืองปลากะพงใส่ไข่ปลาเรียวเซียว (590.-) เนื้อปลากะพงทะเลหั่นชิ้นโต รสชาติของแกงไม่เผ็ดโดด เปรี้ยวกำลังพอเหมาะ เป็นหนึ่งเมนูที่ลูกค้าต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ ทางร้านมีอาหารแบบของชาวภูเก็ต ซึ่งได้รับอิทธิพลจากชาวจีนในภูเก็ต คือ ปลาหิมะราดซอสภูเก็ต (680.-) ในส่วนของซอสภูเก็ต จะเป็นซีอิ๊วที่นำมาจากภูเก็ตเลย ซอสนี้รสผสมผสานระหว่างซีอิ๊วดำหวานแต่อมเปรี้ยวนิด เค็มหน่อยๆ เป็นรสชาติเฉพาะของซอสภูเก็ตที่เป็นที่ชื่นชอบ โรยด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย ทานคู่กับจานเผ็ดได้เหมาะ จานนี้ไม่มีที่ร้านอื่น น่าลองค่ะ

ปลาหิมะนึ่งซอสภูเก็ต
แกงเหลืองปลากะพง กับ ไข่ปลาเรียงเซียว

นอกจากนี้ ผัดสามเกลอ (280.-) มีส่วนผสมคือ สะตอ กระเทียมโทนดอง ชะอม นำมาผัดรวมกันเพิ่มวุ้นเส้นลงไป รสชาติกลมกล่อม ในจานนี้มีทั้งเปรี้ยวเค็มหวาน และกลิ่นของผักต่างๆ ที่นำมาผสมกันทำให้จานนี้อร่อยโดดเด่น

ทานอาหารใต้ทั้งทีต้องไม่พลาด สะตอผัดกะปิกุ้ง (280.-) ใช้สะตอข้าวคัดแบบเม็ดเล็ก หมี่ฮุ้นแกงไตปลา (240.-) ครบเครื่องตามแบบฉบับของชาวใต้ ผัดหมี่กะทินครศรีธรรมราช (300.-) รสชาติออกหวานเล็กน้อย เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดใส่กะทิและเนื้อปู โรยด้วยไข่ฝอย จานนี้ใครไม่เคยรู้จักต้องลองดู เป็นอีกจานที่หายากในกรุงเทพฯ ทั้งหมดนี้มีผักเหนาะ และน้ำพริกกะปิเสิร์ฟมาให้ได้รับกลิ่นอายตามแบบฉบับชาวใต้เต็มๆ นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเมนูของหวานขึ้นชื่อของร้าน โรตีกล้วย (180.-)

สะตอผัดกุ้ง
แกงไตปลา เสิร์ฟมาพร้อมเส้นหมี่ขาวและกุนเชียง
ผักเหนาะ กับน้ำพริกกะปิ
ผัดสามเกลอใส่วุ้นเส้น
โรตีกรอบ

ปิดท้ายด้วยขนมหวานชื่อดังของภูเก็ต โอ๊ะเอ๋ว (120.-) ใส่น้ำแดง และถั่วแดง มาให้ชื่นใจดับความเผ็ดร้อนของอาหารใต้ได้อย่างแฮปปี้เอนดิ้ง

โอ่วเอ๋ว ของหวานจากภูเก็ต

 


ร้าน ณ ฉลอง

สุขุมวิท 24 ถนนสุขุมวิท กทม.

เปิดบริการทุกวัน 10.00-23.00 น.

โทร 09-1454-6254

บรรยากาศในร้าน ณ ฉลอง

บรรยากาศในร้าน ณ ฉลอง
โต๊ะไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image