มาดามตวง Food Celeb อาหารรสมือแม่ที่………Mother may I

ไข่กูฟู

บรรยากาศร้าน Mother May I

ในชีวิตประจำวันที่วุ่นวายสำหรับชีวิตคนเมืองหลวง อาหารการกิน หลายๆท่านปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เราทานอาหารแบบ กินกันตาย มีอะไรก็ใส่ๆมันเข้าไปให้ได้อิ่มๆ หลายๆท่านคงนึกถึงชีวิตในวัยเยาว์ ช่วงเวลาแห่งความสุขที่แม่เคยหาข้าวหาปลามาให้ ทานกันอย่างมีความสุขที่บ้าน ปัจจุบันนี้ วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ทำให้ อาหารปรับเปลี่ยนแปลงไปตาม นี่ไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น ทั่วโลกก็มีความเปลี่ยนแปลงตรงนี้เช่นกัน

วันนี้มาดามตวงขอพาท่านผู้อ่าน มาสัมผัสร้านอาหารร้านหนึ่งที่เจ้าของทำด้วยใจ เพราะเธอเป็นแม่คนหนึ่งที่มีลูกเล็กๆ ตรงนี้สัมผัสได้ถึงหัวใจของแม่จริงๆ แม่คือ คนที่มอบความรักส่งผ่านอาหารมาให้ลูกเสมอ อาหารรสมือแม่ อร่อยในใจเราตลอดไป ใครจะเถียงว่า ไข่เจียวที่แม่ทำให้มันอร่อยที่สุกในโลก เพราะแม่ใส่ความรักความปรารถนาดีลงมาในไข่เจียวด้วย ร้าน Mother May I คือ ร้านอาหารไทย รสมือแม่ อยู่ในซอยสุขุมวิท 59 เข้าจากปากซอยประมาณ 100 เมตรอยู่ขวามือ สังเกตเห็นป้ายชัดเจน บรรยากาศร้านเป็นบ้านสีขาว มีทั้งในห้องปรับอากาศ หรือ อยากนั่งใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือ นอนเกลือกกลิ้งตามสนามหญ้าบนเก้าอี้นุ่มๆก็ได้ เด็กเล็กๆมาจะมีความสุขมากเพราะได้สัมผัสกับธรรมชาติ ต้นไม้ ใบหญ้า

คุณน้อง ณัฐญา อิทธิรัตนะโกมล
คุณน้อง ณัฐญา อิทธิรัตนะโกมล
ทับทิมสยาม
ทับทิมสยาม
ใบบัวบก
ใบบัวบก

เมนูอาหารที่นี่เน้น อาหารไทย โบราณก็มี และ เพื่อให้ได้ใจคนยุคใหม่บางเมนูแบบฟิวชั่น เริ่มต้นด้วยเครื่อดืมดับร้อน น้ำกระเจี๊ยบกับพุทราจีน ชุ่มชื่นใจ และ ยังมีน้ำใบบัวบกผสมมะนาว ที่มีความเปรี้ยวเพิ่มขึ้นแตกต่างจากน้ำใบบัวบกที่คุ้นเคย ส่วนอาหารนั้นเริ่มที่เมนู ส้มตำไทยแก่นตะวัน ทางร้านเลือกใช้แก่นตะวันมาแทนมะละกอดิบ และเพิ่มแครอทลงไป ให้ความกรอบหวานมากกว่ามะละกอดิบ เข้ากันอย่างลงตัว

Advertisement

น้ำพริกกุ้งเสียบป้าลี สูตรจากต้นตำรับที่บ้านเจ้าของร้านทำทานกันเอง จัดจ้าน กุ้งเสียบทอดกรอบโรยเพิ่มเติม ทานคู่ผักแนม อร่อยมากโดยพาะขมิ้นอ่อน อีกเมนูเด็ดของร้านคือ แกงมัสมั่นไก่ใส่ทุเรียนดิบ ใช้ใส่แทนมันฝรั่ง ให้รสสัมผัสที่หนึบๆกว่า น้ำพริกข้นแบบจัดเต็ม เหมาะทานคู่กับข้าวไรซ์เบอรี่ที่บรรจงหุงมาในมะพร้าวเผา

น้ำพริกกุ้งเสียบป้าลี
น้ำพริกกุ้งเสียบป้าลี

อีกเมนูที่ยอดนิยมของชาวไทย คือ ไข่เจียว ของที่ร้านนี้ ชื่อ ไข่กุฟู หน้าตาฟูสมชื่อ ใช้เทคนิคการทอดพิเศษ มีเนื้อกุ้งอยู่ข้างใน โรยไข่กุ้งเพิ่มความกรุบ ทำให้กับข้าวมื้อนี้ครบสูตร ส่วนเมนูของหวาน กล้วยปิ้งราดน้ำเชื่อมคาราเมลเค็ม วางบนจานที่รองด้วยใบตอง เสิร์ฟคู่กับ เครมบรูเล่แบบใช้กะทิ หอมกลิ่นน้ำตาลไหม้

ส่วนท่านใดชอบทานเค้ก ที่ร้านนี้มีเค้กโฮมเมด เป็นเค้กกล้วยหอมคาราเมล ที่เนื้อเค้กนุ่มชุ่มฉ่ำด้วยเนื้อกล้วยแท้ๆ สำหรับมาดามตวงแล้ว แบบนี้ถึงจะเรียกได้เต็มปากว่า เค้กกล้วยหอม ไม่ใช่เหมือนที่ขายทั่วไป ซึ่งเป็นเพียงเค้กกลิ่นกล้วยหอมเท่านั้น

Advertisement
เค้กกล้วยหอมครีมสด
เค้กกล้วยหอมครีมสด

และมีอีกหนึ่งเมนูที่ห้ามพลาดเพราะแปลกดี คือ เมี่ยงละคำ เมื่อเมี่ยงคำไปทำเป็นไอศครีมเชอร์เบทเสิร์ฟมาพร้อมใบชะพลู อยากให้ลองดูค่ะ ไอเดียเก๋มาก แล้วเมื่อทานครบทุกเมนูของที่ร้านนี้ คงต้องร้องถามว่า คุณแม่ขา ขออีกได้มั้ยคะ? Mother May I?

ในรายการมาดามต Food Celeb พุธที่ผ่านมานี้ มีเมนูคลายร้อน ทำง่ายมาฝากกัน ใครชอบทาน บะหมี่เย็นแบบญี่ปุ่น คราวนี้ มาดามตวง เอาขนมจีนมาทำ ขนมจีนเย็น ทำง่าย อร่อยง่าย และ ได้สุขภาพ ลองทำทานกันช่วงวันหยุดนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่ศุกร์หน้าที่มติชนค่ะ………….มาดามตวง

ร้าน Mother May I
26/2 ซ.สุขุมวิท 59 ถ.สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพฯ 10110
Tel.097-990-5990

เมี่ยงละคำ
เมี่ยงละคำ

ขนมจีนเย็น
ส่วนผสม
ขนมจีน 200 กรัม
กุ้งลวก 100 กรัม
สับปะรด หั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
ขิงซอย ¼ ถ้วยตวง
แตงโมหั่นเส้น 1 ถ้วยตวง
แตงกวาซอยเส้น 1 ถ้วยตวง
มะม่วงคว้านกลม ½ ลูก
ไข่ไก่ต้มสุก 2 ฟอง
กระเทียมซอย 2-3 กลีบ
พริกขี้หนูแดงซอย 3-4 เม็ด
น้ำสับปะรด แช่เย็นจัดจนกลายเป็นวุ้น 400 มล.
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1)จัดเรียงเส้นขนมจีน กุ้ง ไข่ต้ม ผักและผลไม้ต่างๆลงในจานเสริ์ฟ
2)ผสมน้ำสับปะรดใส่เกลือ น้ำปลา และ พริกซอย ใช้ราดบนเส้นขนมจีนที่เตรียมไว้ แล้ว นำเสิร์ฟทันที

หมายเหตุ – เมนูนี้ทำง่าย ใช้ทานช่วงหน้าร้อน ได้ประโยชน์ครบหมู่ ปราศจากไขมัน รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ครบ มีขิงช่วยขับลม จานนี้เป็น Clean Food แบบ ไทยๆ

ขนมจีนเย็น
ขนมจีนเย็น
มัสมั่นไก่ทุเรียนดิบ
มัสมั่นไก่ทุเรียนดิบ
ส้มตำแก่นตะวัน
ส้มตำแก่นตะวัน
หนำพ๊วยหมูสับกับผักหวาน
หนำพ๊วยหมูสับกับผักหวาน
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image