‘เสื้อลายดอก’ ไอเท็มยัง ‘ฮิต’

นอกจากกระแสการแต่งชุดไทยที่กำลังมาแรงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะถึงนี้ ก็ต้องยกให้แฟชั่น “เสื้อลายดอก” สีสันสดใส ว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงไม่แพ้กัน เพราะไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ภาพคนใส่เสื้อลายดอกได้กลายเป็นเรื่องชินตา

ขณะที่ในตลาดเองก็มีเสื้อลายดอกโชว์ขายอยู่แทบทุกร้าน ทั้งยังมีราคาไม่สูงนัก โดยเริ่มต้นที่ราคา 100 บาทขึ้นไป เรียกได้ว่าเป็นราคาที่เอื้อมถึง และมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก อาทิ เสื้อลายดอกคอกลม คอปก คอวี ตลอดจนเสื้อเชิ้ตลายดอก หรือแม้แต่เสื้อคอกระเช้าลายดอกก็มีให้เลือกสรร ในราคาตั้งแต่ 50-60 บาทขึ้นไป

นอกจากนี้ยังสามารถใส่ได้ทุกวัย ตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่ ด้วยกำลังฮอตฮิตติดลมบน “เสื้อลายดอก” จึงตกเป็นหัวข้อสนทนา และทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัยว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากที่ใด

ซึ่งมีผู้สันนิษฐานเอาไว้ว่าเสื้อลายดอกได้รับอิทธิพลมาจากมลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ผู้ไปเยือนมักจะซื้อ “เสื้อเชิ้ตอะโลฮ่า” หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “เสื้อฮาวาย” ติดไม้ติดมือกลับมาเป็นของฝากอยู่เสมอ โดยมีลักษณะเป็นเสื้อเชิ้ตแขนสั้น คอปก และมีลวดลายบนตัวเสื้อ ประกอบกับการคาดการณ์ว่าเสื้อฮาวายเกิดขึ้นครั้งแรกราวๆ ปี ค.ศ.1930 จากการคิดค้นของชาวญี่ปุ่นที่อพยพไปอาศัยอยู่บนเกาะฮาวาย เนื่องจากเสื้อฮาวายในตอนแรกนั้นมีโทนสีไม่ฉูดฉาด เน้นสีพื้น และลวดลายบนตัวเสื้อมีลักษณะคล้ายกับลวดลายบนกิโมโนของญี่ปุ่น

Advertisement

ปัจจุบัน “เสื้อลายดอก” หรือ “เสื้อฮาวาย” กลายเป็นเสื้อที่ใช้ใส่ได้หลายสถานการณ์ ไม่เพียงแค่สงกรานต์เท่านั้น อาทิ จากบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีอย่างวง EXO ซึ่งปล่อยซิงเกิลเพลงฮิตอย่าง Ko Ko Bop ที่ใช้คอสตูมเป็นเสื้อเชิ้ตฮาวาย ทำให้บรรดาแฟนคลับต่างพากับซื้อมาสวมใส่ ตลอดจนนักร้องไทยชื่อดัง “เดอะทอยส์” ที่มักสวมใส่เสื้อลายดอกขึ้นแสดงจนเป็นภาพชินตา

เดอะ ทอยส์ (ขอบคุณรูปภาพจากไอจี @thetoysthetoysthetoys)

แต่กระนั้นพอถึงช่วงสงกรานต์ทีไร “เสื้อลายดอก” ก็เหมือนจะเป็นเอกลักษณ์ไปแล้ว อาจจะด้วยสีสันที่สดใส และลวดลายที่มองแล้วรู้สึกว่าเข้ากับสภาพอากาศในฤดูร้อน ตลอดจนมีลักษณะสวมใส่แล้วสบายตัว จึงเป็นเหตุให้ได้รับความนิยมขนาดนี้

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image