ศิริราชเปิดสถานีสุขภาพวัยรุ่น แชตตอบทุกคำถามเรื่องเพศ

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปี 2560 ระบุว่า ในอดีตประเทศไทยเคยมีผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ถึง 150,000 รายต่อปี แต่ภายหลังมีมาตรการต่างๆ ก็สามารถทำให้ลดลงจนเหลือ 5,000 รายต่อปี และคงระดับนี้มาตลอดจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเมื่อลงลึกในรายละเอียด ก็พบว่าร้อยละ 52 ของผู้ป่วยเอดส์รายใหม่คือ กลุ่มชายรักชาย ลงลึกไปอีกก็คือ กลุ่มเยาวชนชายรักชายถึง ร้อยละ 55 โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่พบอุบัติการณ์ในกลุ่มเยาวชนชายรักชายเป็นผู้ป่วยเอดส์รายใหม่สูงถึง 10 ต่อ 100 คนต่อปี

จึงเป็นที่มาของความร่วมมือนี้ ในงานเปิดตัวโครงการ Lovecare YM2M Young Men”s Health Station สถานีสุขภาพวัยรุ่นชาย (ตามเพศสภาพ) ซึ่งมี ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, นายโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย, ดาวิกา โฮร์เน่ เฟรนด์ออฟยูนิเซฟ รวมถึงผู้แทนหน่วยงาน มูลนิธิที่เกี่ยวข้อง ร่วมในพิธีเปิด ณ ห้องสิรินธร อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้นจี โรงพยาบาลศิริราช

ทั้งนี้ สถานีสุขภาพวัยรุ่นชาย (ตามเพศสภาพ) ไม่ใช่บริการให้คำปรึกษาแบบนักวิชาการพูดให้ความรู้ แต่เป็นบริการให้คำปรึกษาแบบเพื่อนคุยกับเพื่อน ซึ่งวิธีก็ไม่ยาก เพียงคลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ ym2m.lovecarestation.com เลือกเมนู “ปรึกษาออนไลน์” จากนั้นลงทะเบียนเบื้องต้นเพื่อล็อกอินเข้าไปสอบถาม หรืออีกช่องทางแชตคือที่ facebook.com/ym2m.lovecare หรือ Line@ym2m และแบบโทรคุยเลยที่ 06-2435-9600

ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ หัวหน้าโครงการ Lovecare YM2M กล่าวว่า สถานีสุขภาพวัยรุ่นฯตั้งขึ้น เพื่อส่งเสริมบริการที่เป็นมิตรสำหรับวัยรุ่นชาย โดยเฉพาะในกลุ่มชายรักชายและสาวประเภทสอง เพื่อให้เข้าถึงความรู้และการตรวจรักษาเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีความเป็นส่วนตัว เข้าถึงได้ง่าย และเน้นการรักษาความลับ ผ่านการให้คำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญทางห้องแชตออนไลน์ ทั้งนี้ การแชตก็ง่ายมาก ลงทะเบียนไม่ต้องใช้ชื่อจริง ไม่ต้องใส่เลขบัตรประชาชน ก็เข้ามาสอบถามได้ ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น. ทุกวัน

อีกช่องทางที่เป็นมิตรเพื่อวัยรุ่น

ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุวพันธุ์’ เตรียมลงพื้นที่แก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ เชื่อใช้กม.ปกติดีกว่าม.44 (คลิป)
บทความถัดไปเสพ ศิลป์ สร้างชีวิต ผลงานระดับโลก “นที อุตฤทธิ์”