‘มะเร็งรังไข่’ ภัยเงียบ ‘ผู้หญิง’ แพทย์แนะตรวจภายในทุกปี

เพียงได้ยินคำว่า “มะเร็ง” ก็ทำเอาหลายคนต้องอกสั่นกันเป็นแถว เพราะมะเร็งยังคงครองแชมป์สาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1

กระนั้น ยังมีโรคมะเร็งสตรีอีก 1 ประเภทที่เป็นภัยร้ายต่อผู้หญิง รองจาก “มะเร็งปากมดลูก” และ “มะเร็งเต้านม” นั่นก็คือ “มะเร็งรังไข่”

ที่เปรียบเสมือน “ภัยเงียบ” ด้วยในระยะแรกของโรคนี้จะไม่มีอาการบ่งบอก เมื่อรู้ตัวอีกที มะเร็งจึงได้ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ แล้ว

สมาคมมะเร็งนรีเวชไทย จึงได้จับมือกับโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ จัดโครงการ “Whisper of Ovary : มะเร็งรังไข่เป็นภัยเงียบ ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี” ภายใต้แนวคิด “เสียงกระซิบจากมะเร็งรังไข่ รู้ไว้ รักใคร ให้บอกต่อ” ณ สยามพารากอน

โดยมี ศ.นพ.จตุพล ศรีสมบูรณ์ นายกสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย และ พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยราชเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการ
ศ.นพ.จตุพลกล่าวว่า แต่ละปีพบว่าหญิงไทยเป็นโรคมะเร็งไข่ 2,700 คน ทั้งยังเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 2 ในบรรดามะเร็งนรีเวชรองจากมะเร็งปากมดลูก

“โดยร้อยละ 64 ของผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ มักตรวจพบมะเร็งในระยะลุกลามแล้ว ด้วยในระยะแรกของโรคไม่มีอาการบ่งบอกที่แน่ชัด แต่จะมีอาการคล้ายๆ กับอาการของโรคอื่น เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องบวม ปวดอุ้งเชิงกราน อีกทั้งมะเร็งรังไข่ยังไม่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน” ศ.นพ.จตุพลกล่าว

ศ.นพ.จตุพล ศรีสมบูรณ์

ขณะที่ นพ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร แพทย์เฉพาะทาง สาขามะเร็งวิทยานรีเวช โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ อธิบายว่า ปัจจุบันในวงการแพทย์ยังคงไม่ทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ที่แน่ชัด และในเบื้องต้นคาดการณ์ได้ถึงปัจจัยเสี่ยงเท่านั้น อาทิ อายุ สภาพแวดล้อม ไลฟ์สไตล์ และความผิดปกติของยีนที่สืบทอดทางพันธุกรรม ฉะนั้นหากมีบุคคลในครอบครัว หรือญาติสายตรงเป็นโรคมะเร็งสตรี อาทิ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ให้เข้าปรึกษาแพทย์และทำการตรวจเช็กหายีนผิดปกติก่อนในเบื้องต้น เพื่อทำการเฝ้าระวังและลดความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคมะเร็งรังไข่ต่อไป

นพ.ณัฐวุฒิ กันตถาวร

“สิ่งสำคัญคือผู้หญิงทุกคนควรดูแลสุขภาพ หมั่นสำรวจร่างกายตัวเองสม่ำเสมอ เข้ารับการตรวจภายในและพบสูตินารีแพทย์เป็นประจำทุกปี” นพ.ณัฐวุฒิกล่าว

ภายในงานได้ “สุมณี คุณะเกษม” ไฮโซชื่อดัง ที่ได้เผชิญหน้ากับภัยเงียบและเอาชนะได้ มาแชร์ประสบการณ์ว่า

โชคดีที่ปกติตรวจสุขภาพเป็นประจำอยู่แล้ว และในวันที่พบว่าเป็นมะเร็งรังไข่ ก็เข้าปรึกษาคุณหมอทันที และปฏิบัติตามที่คุณหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด ซึ่งในขณะนั้นพบมะเร็งรังไข่ขนาด 7 ซม. อยู่ในระยะที่ 2 แล้ว แต่ยังคงรักษาได้ด้วยการผ่าตัดรังไข่ และเข้ารับการฉายแสง (คีโม) ส่งผลให้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ

 

สุมณีจึงได้แนะนำสาวๆ ให้ “ขยันไปตรวจเช็กสุขภาพ” เพราะหากตรวจเจอก่อน รักษาก่อนก็หายก่อน

มะเร็งรังไข่ รู้ไว รักษาได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon