ที่มา | มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
ผู้เขียน | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB |
เผยแพร่ |
มาเก๊าเป็นดินแดนแห่งอารยธรรมผสมผสานระหว่างซีกโลกตะวันออกและตะวันตก ด้วยการที่ตกเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสมาเนิ่นนาน ก่อนที่จะคืนกลับสู่ประเทศจีน
เมื่ออาหารสืบเนื่องจากวัฒนธรรม ถนนสายอาหารของไทปานั้นเป็นเครือข่ายที่นักกินโหยหา มีทั้งอาหารจีน อาหารอินเดีย แต่วันนี้จะพาไปพบกับอาหารโปรตุเกสแท้ๆ แบบดั้งเดิม เนื่องจากประเทศนี้อยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปมีด้านตะวันออกติดทะเล ดังนั้น วัตถุดิบหลักๆ ที่มีมาก เช่น ปลา โดยเฉพาะปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า หอย กุ้ง และมีการทำกสิกรรมเลี้ยงสัตว์
ชาวโปรตุกีสนิยมทานเนื้อหมู โดยเฉพาะสายพันธุ์หมูดำ ที่ชื่อ Iberico เช่นเดียวกับสเปน เนื่องมาจากมีด้านตะวันตกของประเทศติดสเปน นอกจากนี้ ยังมีการใช้เครื่องเทศต่างๆ ปรุงในอาหาร
ในมาเก๊ามีอาหารโปรตุเกสหลากหลายร้าน ที่มาดามตวงเคยไปเยี่ยมเมื่อครั้งก่อน คือ Antonio’s ร้านนี้ได้รับประกาศนียบัตรเป็นประเภทร้านแนะนำจากมิชลินติดต่อกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2009 จนถึงปัจจุบัน โดย Chef Antonio Neves Caelho และครั้งนี้ได้เปิดอีกร้านเป็นลักษณะแนว Tapas หรืออาหารขนาดจานย่อมๆ ลงมา สามารถสั่งทานได้หลากหลาย ชื่อร้าน Tapas de Portugal อยู่ติดกับร้านเดิม โดยร้านนี้มีเชฟหนุ่มชาวโปรตุกีสชื่อ Chef Ricardo
เมนูที่เชฟแนะนำมีดังนี้ ไส้กรอกหมูย่าง Chourico Assado Na Canoa เขาใส่เครื่องเทศลงผสมกับเนื้อหมู ความเค็มกำลังดี นำมาย่างในจานกระเบื้องดินเผางานแฮนด์เมดที่เรียกว่า Terracotta แบบโปรตุเกสดั้งเดิม จนหอมก่อนเสิร์ฟ
อีกเมนูหนึ่งที่เป็นของว่าง พายหมูหัน Empadas de Leitao แป้งพายชั้นกรอบๆ ด้านในเป็นเนื้อหมูหันรสชาติเค็มหอมอร่อยมาก ทานตอนร้อนๆ ยิ่งได้ความหอมมากๆ ส่วนอาหารทะเลทานเล่นคือ สลัดหนวดหมึกยักษ์ จานนี้เรียบง่ายแต่อร่อยด้วยตัววัตถุดิบ หนวดหมึกที่นุ่มคลุกเคล้าด้วยน้ำมันมะกอก และพริกหวานหลายสี เป็นจานเรียกน้ำย่อย
ขณะที่อาหารทะเลอีกจานที่แทบทุกโต๊ะต้องสั่งคือ Wet Lobster Rice (Arroz de Lagosta Malandrinho) ราคา MOP 298.- /จานเล็ก และ MOP 555.-/ จานใหญ่ ข้าวอบปรุงด้วยน้ำสต๊อกปลา และพริกป่นสไตล์โปรตุเกส มีกุ้งล็อบสเตอร์ และกุ้งตัวเล็ก ให้ความเข้มข้นของรสชาติซีฟู้ด กลมกล่อม พายสตูลูกหมู จานนี้ใช้หมูสายพันธุ์ Iberico หมูดำสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในโลก โดยหมูสายพันธุ์นี้มีหนังสีดำ เนื่องจากผสมข้ามสายพันธุ์กับหมูป่า กินลูก Acorn nut หรือ Oaks nut เป็นอาหารที่สเปนและโปรตุเกส เนื่องจากเป็นที่เดียวที่มีป่าต้นโอ๊ก ส่วนเนื้อหมูชนิดนี้นุ่มละลายในปาก
ดังนั้น ไม่ควรพลาดเมนูนี้ หมูดำหมักซอสกับหอยตลับ Carne de Porco Alentejana เชฟจะเอาเนื้อหมูดำไปหมักกับพริกป่นของโปรตุเกสจนเข้าเนื้อ จากนั้นเอามาผัดให้หมูสุกพอประมาณ ส่วนหอยตลับก็นำไปผัดกับไวน์ขาวจนหอม แล้ววางลงบนหมู มีมันฝรั่งทอดกรอบทานคู่กัน จานนี้มากกว่าอร่อยทุกคำ แต่สมควรพูดว่าอร่อยทุกเคี้ยวเลยค่ะ
นี่คือเสน่ห์ของอาหารโปรตุเกสแบบโฮมเมดที่เพียงแค่ขึ้นต้นด้วยวัตถุดิบที่ดี ความอร่อยจะหนีไปไหนได้ ใครไปเที่ยวมาเก๊าลองแวะทานดูนะคะ
Tapas de Portugal by Chef Antonio
Rua Dos Clerigos No.9, Taipa, Macau
โทร +853 2857 6626 เปิดบริการทุกวัน
ตั้งแต่เที่ยงวันจนถึงตี 2