ไซเบอร์ทีน…มือถือหน้าจอพับได้ ‘จริงๆ’

มือถือหน้าจอพับได้ ที่คุณพี่จะพูดถึงนี้ เป็นมือถือหน้าจอพับได้จริงๆ ไม่ใช่ส่วนของหน้าจอกับตัวเครื่องที่แยกจากกัน แล้วพับครึ่งเหมือนเมื่อก่อน

มือถือหน้าจอพับได้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ มีเทคโนโลยีหน้าจอที่ดีเลิศ ชนิดที่ต้องพับได้ และยังคงสามารถทำงานได้ตามปกติ

ซึ่งตอนนี้ก็มีข่าวลือออกมาว่า ซัมซุง หนึ่งในผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลก กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่ชื่อว่า “กาแล็คซี่ เอ็กซ์” ขึ้นมา เป็นมือถือหน้าจอพับได้ และแหล่งข่าวภายในของซัมซุงก็บอกว่า มือถือหน้าจอพับได้นี้ จะเปิดตัวในต้นปี 2019 นี้ ซึ่งก็น่าจะหมายถึงการเปิดตัวในงาน โมบายล์ เวิลด์ คองเกรส 2019 ที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน ที่จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์นั่นเอง

จากรายงานของสื่อเกาหลีใต้ เดอะเบลล์ ระบุไว้ว่า ซัมซุงกำลังซุ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใช้รหัสว่า “วัลลีย์” ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชื่อว่า “วินเนอร์” ที่คาดว่าจะเริ่มการผลิตในเร็วๆ นี้ ซึ่งชิ้นส่วนการแสดงผลน่าจะพร้อมสำหรับการผลิตในเดือนพฤศจิกายน และจะเปิดตัวได้ในเดือนกุมภาพันธ์

เมื่อมีข่าวเรื่องมือถือหน้าจอพับได้ออกมา ก็ต้องไปเสาะแสวงหากันต่อว่า หน้าจอพับได้มันจะออกมาเป็นอย่างไร

ก็ไปเจอกับรายงานของไซเอนซ์อเลิร์ท ที่มีการรายงานเกี่ยวกับ “สิทธิบัตร” ที่ซัมซุงไปจดเอาไว้หลายตัว เกี่ยวกับแบบของสมาร์ทโฟนพับได้ หนึ่งในสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนพับได้

ไม่ใช่มีแค่พับแบ่งเป็น 2 ส่วน แต่เป็นแบบพับเป็น 3 ส่วนเลยก็มี

ถ้าดูแบบรูปภาพของสิทธิบัตรที่หลุดออกมา ในแบบที่เครื่องพับแบ่งเป็น 2 ส่วน ก็จะได้ว่า เมื่อเครื่องยังไม่ถูกพับ ก็จะเหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่ถ้าเมื่อไหร่เครื่องถูกพับหน้าจอลง ส่วนของหน้าจอก็จะแบ่งครึ่งออกจากกัน เป็นคนละหน้าจอ หรือถ้าต้องการใช้แบบหน้าจอเดียวเต็มๆ ก็ได้

แล้วก็พับแบ่งครึ่งปิดไปเลย

แต่ถ้าเป็นแบบพับ 3 ส่วน ก็จะสามารถพับแบบทบไปทบมาได้หลายแบบเลยทีเดียว

จริงๆ ตอนนี้ สมาร์ทโฟนพับได้ก็มีของ แซดทีอี รุ่น Axon M ที่จะเป็นสมาร์ทโฟนพับได้แบบ 2 หน้าจอเต็มๆ แต่ไม่ใช่ตัวหน้าจอพับได้ เป็นการแบ่งครึ่ง จอบนกับจอล่าง ประมาณนั้น

เพราะฉะนั้น ถ้าอยากเจอกับสมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้จริงๆจากซัมซุง เตรียมตัวเจอกันได้ ต้นปีหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon