สรรหามาเล่า…เว็ดดิ้ง แพลนเนอร์ คาดงานเสกสมรสเจ้าชายแฮร์รี ใช้เงินราว 1,395 ล้านบาท

 

 

 

 

 

 

 

 

งานเสกสมรสของ เจ้าชายแฮร์รี พระชันษา 33 ปี รัชทายาทลำดับที่ 6 ของราชวงศ์อังกฤษ กับ เมแกน มาร์เคิล นักแสดงม่ายสาวชาวอเมริกันวัย 36 ซึ่งมีเลือดผสมหลายเชื้อชาติ ทั้งเชื้อสายดัตช์-ไอริชจากพ่อ และเชื้อสายแอฟริกัน อเมริกันจากแม่

มีบรรดาเว็ดดิ้ง แพลนเนอร์ ออกมาให้ความเห็นกัน โดยบางรายบอกว่า น่าจะใช้เงินถึง 32 ล้านปอนด์ หรือราว 1,395 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากกว่างานเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม กับ เคท มิดเดิลตัน เมื่อวันที่ 29 เมษายน ปี 2554 ซึ่งใช้เงินไป 20 ล้านปอนด์ หรือราว 872 ล้านบาท แต่น้อยกว่า พิธีอภิเษกสมรสของเจ้าฟ้าชายชาร์ล กับ เลดี้ ไดอานาพระบิดา พระมารดาของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2524 ที่ใช้เงินไปทั้งหมด 84 ล้านปอนด์ หรือราว 3,662 ล้านบาท

บริษัทรับจัดงานวิวาห์ หรือเว็ดดิ้ง แพลนเนอร์ ชื่อว่า ไบรด์บุ๊ก (Bridebook) คาดว่างานเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี กับ เมแกน มาร์เคิล ดาราสาวจากซีรีส์เรื่องสูท (Suits) น่าจะเป็นงานวิวาห์ที่ใช้เงินมากถึงขนาดติด 1 ใน 10 งานวิวาห์ที่มีค่าใช้จ่ายมากที่สุดตลอดกาลอีกด้วย

ไบรด์บุ๊กไม่ได้ฟันธงค่าใช้จ่ายทั้งหมดออกมาเป็นตัวเลขเป๊ะๆ แต่กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายที่มากที่สุดในงานเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี น่าจะเป็นค่าใช้จ่ายด้านการรักษาความปลอดภัย ที่น่าจะต้องมีการวางกำลังนักแม่นปืน ตำรวจนอกเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่ที่เชี่ยวชาญเรื่องการใช้เทคโนโลยีเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย ซึ่งน่าจะมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 30 ล้านปอนด์ หรือราว 1,308 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าค่าใช้จ่ายเรื่องการรักษาความปลอดภัยที่ใช้ในงานเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมกับ เคท มิดเดิลตัน ทั้งที่งานเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมมีขนาดใหญ่กว่า และจัดในกรุงลอนดอน ทั้งนี้ก็เพราะ ปัจจุบันภัยเรื่องการก่อการร้ายมีระดับความรุนแรง และมีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นสูงกว่าเมื่อก่อน อีกทั้งเมแกน ยังตกเป็นข่าวถูกกล่าวถึงเรื่องเชื้อชาติ สีผิว ยิ่งทำให้ต้องมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นขึ้น

ไบรด์บุ๊กประมาณว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับชุดเจ้าสาวของเมแกน, ค่าดอกไม้ภายในงาน รวมทั้งเครื่องดื่มและอาหารน่าจะรวมเป็นเงินราว 1,000,000 ปอนด์ หรือราว 43.6 ล้านบาท โดยค่าชุดเจ้าสาวของเมแกนที่ออกแบบโดยห้องเสื้อราล์ฟ แอนด์ รุสโซ (Ralph and Russo) น่าจะมีราคาราว 300,000-400,000 ปอนด์ หรือราว 13,080,000-17,440,000 บาท ขณะที่ค่าดอกไม้ตกแต่งภายในพิธีเสกสมรส และในงานเลี้ยงฉลองหลังเสกสมรส น่าจะเป็นเงินราว 110,000 ปอนด์ หรือราว 4,796,000 บาท ค่าเค้กแต่งงานเลมอน เอลเดอร์ฟลาวเวอร์จากร้านไวโอเลต เบเกอรี่ร้านดังในกรุงลอนดอน น่าจะมีราคาราว 50,000 ปอนด์ หรือราว 2,180,000 บาท

ส่วนค่ากระโจมกระจกที่ตั้งในงานเลี้ยงฉลองตอนค่ำที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ เฮาส์ ซึ่งเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดาเจ้าชายแฮร์รี ทรงเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยง น่าจะมีค่าใช้จ่ายราว 300,000 ปอนด์ หรือราว 13,080,000 บาท

เคที นิโคล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องราชวงศ์ เจ้าของหนังสือ “Harry: Life, Loss and Love” ให้ความเห็นว่า ตัวเลขเรื่องค่าใช้จ่ายในงานเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี มีโอกาสที่จะคลาดเคลื่อนสูง แต่เธอคิดว่า น่าจะอยู่ที่ตัวเลข 32 ล้านปอนด์ หรือราว 1,395 ล้านบาท

เคทีให้สัมภาษณ์หนังสือเทเลกราฟว่า “เมแกนมีความตั้งใจอย่างมากที่จะใช้ชุดเจ้าสาวของเธอ สื่อถึงความเป็นตัวเธอที่ถูกต้อง และรูปแต่งงานของเธอก็ต้องประดับอยู่ที่ผนังของพระราชวังวินด์เซอร์ แต่มันจะกลายเป็นการสื่อความหมายที่ผิดพลาดก็ได้ ถ้าหากชุดเจ้าสาวที่เธอสวมนั้นมีราคาแพงกว่าชุดเจ้าสาวของเคท มิดเดิลตัน”

แต่เคทีก็คิดว่า ถึงแม้ชุดจากฝีมือออกแบบของ ราล์ฟ แอนด์ รุสโซ จะมีชื่อเสียงในเรื่องความประณีต งดงาม “แต่ด้วยความเป็นคนที่เท่ และไม่ฟุ้งเฟ้อ ของเมแกน เธออาจจะเลือกชุดเจ้าสาวราคาราว 60,000 ปอนด์ หรือราว 2,616,000 บาทก็เป็นได้”

มาร์ค นีเมียร์โก เว็ดดิ้ง แพลนเนอร์ซึ่งเคยออกแบบงานวิวาห์ที่มีแขกราชวงศ์ร่วมงาน กลับมีความเห็นว่า เจ้าชายแฮร์รี และพระคู่หมั้นน่าจะเลือกให้งานเสกสมรสของพระองค์ดูเป็นงานไม่เอิกเกริกมากกว่า

ผมรู้จักราชวงศ์ดี พวกท่านไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือย ทุกคนมักคิดว่าราชวงศ์คงเหมือนกับตระกูลคาร์เดเชียน แต่พวกท่านตรงกันข้ามเลย พวกท่านกลับรู้สึกว่าการจ่ายมากเกินเหตุ เป็นเรื่องไม่ฉลาด”

มาร์คคิดว่า เจ้าชายแฮร์รี และมาร์เคิลจะเลือกใช้จ่ายทั้งเรื่องชุดเสื้อผ้า เครื่องประดับ และดอกไม้อย่างมัธยัสถ์ และคาดว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์จะใช้จ่ายในงานเลี้ยงฉลองที่ทรงเป็นเจ้าภาพให้คู่บ่าวสาวราว 500,000 ปอนด์ หรือราว 21,800,000 บาท และคิดว่า งานเลี้ยงฉลองน่าจะเป็นส่วนที่ฟุ่มเฟือยที่สุด และการดื่ม กิน เต้นรำ น่าจะได้

บรรยากาศของการเฉลิมฉลองอย่างแท้จริง เพราะ “สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 น่าจะไม่เสด็จร่วมงาน ดังนั้นทุกคนจึงสามารถสนุกกันได้เต็มที่”

 

เมแกน มาร์เคิล
โบสถ์เซนต์จอร์จ และ ขวาสุดพระตำหนักฟร็อกมอร์ เฮาส์
ภายในโบสถ์เซนต์ จอร์จ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon