เปิดคลังความรู้จีน ณ ‘ล้ง 1919’

การเขียนพู่กันจีน

นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสไตล์จีนยอดนิยมแล้ว ดร.ศรันฐ์ หวั่งหลี ผู้บริหารโครงการล้ง 1919 ยังหมายมั่นให้ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยาŽ ที่มีอายุกว่า 168 ปี เป็นแหล่งภูมิปัญญาให้กับคนรุ่นใหม่ จึงได้จัดแถลงข่าวเปิดโครงการ ล้ง เอ็กซ์พรีเรียนซ์ สร้างประสบการณ์ใหม่ ณ โบเหวินฮอลล์ ล้ง 1919

ดร.ศรัณฐ์ เผยว่า นับตั้งแต่เปิดล้ง 1919 ให้เป็นที่รู้จักเมื่อพฤศจิกายน 2560 ในฐานะท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ก็พยายามสร้างที่แห่งนี้ให้เป็นพื้นที่ความรู้ศิลปวัฒนธรรม มิใช่แค่ที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นที่มาของโครงการ ล้ง เอ็กซ์พรีเรียนซ์ แบ่งเป็น ล้ง วิสดอม ประสบการณ์ความรู้, ล้ง ไลฟ์ ประสบการณ์ไลฟ์สไตล์ และ ล้ง เฮอริเทจ ประสบ การณ์แห่งมรดกวัฒนธรรม ซึ่ง ล้ง วิสดอม คือการเอาความรู้มาเผยแพร่ผ่านเทคโนโลยี อย่างการเปิดสอนภาษาจีนในวันเสาร์ ขณะที่วันอาทิตย์มีสอนพู่กันจีน กังฟู ดนตรีจีน การทำปาท่องโก๋ ที่ทั้งหมดรวบรวมไว้ในเว็บไซต์ของล้งด้วย, ล้ง อะวอร์ด มอบรางวัลให้กับผู้ทรงความรู้ด้านจีน ทั้งด้านเศรษฐกิจ การศึกษา วัฒนธรรม

ปิดท้ายด้วย การตอบปัญหาภาษาจีน ในรูปแบบของจอหงวน รับสมัครเด็กทั่วประเทศที่ผ่านการคัดเลือก 50 คู่ มาตอบคำถามลานกลางแจ้ง ซึ่งผู้มีคะแนนสูงสุด 4 คู่ และผู้ที่แต่งกายจีนได้พิเศษที่สุด 1 คู่ จะได้ไปทัศนศึกษาที่ประเทศจีน เพราะเราอยากให้คนสนุกที่จะไปหาความรู้เพิ่มเติมเรื่องจีนต่อ

ภายในงานยังมีการสาธิตการใช้พู่กันจีน โดยมี เฉิน โป๋ เชียน หัวหน้าฝ่ายกิจกรรม ศูนย์วัฒนธรรมจีน ให้ความรู้ว่า อักษรจีนมีมานานกว่า 5,000 ปีแล้ว แรกเริ่มเป็นอักษรภาพ ใช้มีดกรีดลงบนกระดองเต่า ก่อนจะพัฒนามาแกะสลักหิน ถ้ำ และเริ่มเขียนลงบนไม้ไผ่ และประดิษฐ์กระดาษขึ้นมาเขียนเอง ทุกวันนี้แม้ชาวจีนจะเขียนอักษรจีนด้วยปากกา แต่ว่าโรงเรียนต่างๆ ยังมีการสอนเขียนพู่กันจีนอยู่ เป็นความรู้เรื่องวัฒนธรรมที่มีติดตัว คนจีนเขียนได้ทั้งหมดอยู่ที่ว่าสวยหรือไม่เท่านั้น การเขียนพู่กันจีนมีหลายอย่าง ทั้งเขียนแบบชัดเจน เส้นนอนเส้นยืนธรรมดา หรือเขียนแบบแสดงอารมณ์ อักษรพู่กันจีนที่สวยคือต้องมีน้ำหนักที่ดี พอเหมาะ จากการลงน้ำหนักสะท้อนได้ถึงพลัง และสิ่งที่อยู่ในใจ พู่กันจีนที่สวยจึงเปรียบได้กับภาพวาดที่ดีด้วย จึงมีการประมูลตัวอักษรกันอยู่Ž เฉิน โป๋ เชียน เผย เสริมภูมิความรู้

รุจิราภรณ์ หวั่งหลี และ ดร.ศรัณฐ์ หวั่งหลี
เฉินโป๋เชียน
ตัวอย่างรางวัลล้งอวอร์ด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon