นวัตกรรมเพื่อคนสูงวัย เครื่องประเมินหกล้ม-โรบอตสื่อสาร

เดี๋ยวนี้ภาคธุรกิจ ภาคสถาบันการศึกษาพยายามปรับตัวให้เข้ากับสังคมสูงวัย เกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ที่คิดค้นเองและนำมาต่อยอด เตรียมเปิดตัวและขายในเร็วๆ นี้ ซึ่งจัดแสดงในงาน “นวัตกรรมเมืองที่เป็นมิตรกับผู้สูงอายุ” (Age-Friendly City) จัดโดยกรมกิจการผู้สุงอายุ ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ

เริ่มที่ เครื่องแจ้งเตือนการล้ม คิดค้นโดย อาจารย์เทอดศักดิ์ ลิ่วหาทอง จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง โดยเครื่องดังกล่าวเป็นเหมือนกล่องอิเล็กทรอนิกส์เล็กๆ ติดไว้ที่สายเข็มขัดด้านหลัง จากนั้นก็จะประเมินลักษณะการเดินของผู้สวมใส่ ก่อนส่งต่อไปยังแอพพลิเคชั่น Fall riks factor assessment ให้วิเคราะห์เพื่อแจ้งเตือนและให้คำแนะนำแก่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ ยังบรรจุซิมการ์ดข้างใน สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ แสดงตำแหน่งในแผนที่ กรณีที่ผู้สวมใส่หกล้มและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งหมดนี้เพื่อลดความเสี่ยงของการหกล้มในผู้สูงอายุที่เป็นสาเหตุของกระดูกหัก และนำไปสู่การเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม เครื่องมือดังกล่าวนำร่องใช้อยู่ในโรงพยาบาลศิริราช กับผู้ที่มีประวัติการหกล้ม มีโรคประจำตัว และบกพร่องทางการทรงตัว ซึ่งกำลังคิดค้นต่อยอดเพื่อจะนำออกมาใช้แพร่หลายในอนาคต

เครื่องแจ้งเตือนการล้ม

ถัดมาเป็น หุ่นยนต์สื่อสารทางไกลสำหรับผู้สูงอายุ (Jartonbot) จากบริษัท จาร์ตัน กรุ๊ป จำกัด ซึ่งทำให้ลูกวิดีโอคอลหาคุณพ่อคุณแม่สูงอายุที่บ้านได้ ผ่านเจ้าหุ่นยนต์อัจฉริยะทั้งที่ปลายทางจะไม่ได้กดรับสายก็ตาม รวมถึงสามารถเคลื่อนที่ได้ในทางเรียบ ซึ่งเริ่มวางขายแล้วในเดือนนี้ สนุนราคาอยู่ที่ 99,000 บาท

 

หุ่นยนต์สื่อสารทางไกลสำหรับผู้สูงอายุ (Jartonbot)

สูงวัยอย่างสมาร์ท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : ออร่าจับ
บทความถัดไป“ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจ สอบเหตุ ตร.บุกจับกุม “พระพุทธะอิสระ” เกินกว่าเหตุ