เติมความเรียบง่าย แต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

“ญี่ปุ่น” ประเทศที่เต็มไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมหลายแขนงเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน ในด้านความเป็นอยู่และการแต่งบ้าน ที่เน้นความเรียบง่าย ร่วมสมัย เข้าถึงธรรมชาติและแฝงด้วยความอบอุ่น

ในโอกาสที่แบรนด์ “วินเนอร์ เฟอร์นิเจอร์” ออกคอลเล็กชั่นล่าสุด “โตเกียว-โอซาก้า” กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด เผยว่า ไลฟ์สไตล์การแต่งบ้านในปัจจุบันเปลี่ยนไป ส่วนใหญ่จะหันมาแต่งบ้านเน้นเรียบง่าย ร่วมสมัย การใช้งานยาวนาน แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานก็ยังคงครบครัน ซึ่งไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตปัจจุบันจะเลือกอยู่คอนโดฯใกล้ที่ทำงานหรือใจกลางเมือง ซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้เฟอร์นิเจอร์จึงต้องมีฟังก์ชั่นการจัดเก็บมากเป็นพิเศษ

นอกจากนี้ ทีมดีไซเนอร์ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ แนะทริกการแต่งบ้านแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นว่า จะเน้นความเรียบง่ายร่วมสมัย การเปิดโล่งด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูกว้าง โดยเลือกใช้วัสดุไม้เป็นหลักเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น โดยใช้โทนสีเนื้อไม้สีเทา สีขาว และดีไซน์ด้วยการนำแผ่นไม้มาประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งการเรียงตัวของเนื้อไม้ช่วยสะท้อนความเป็นระเบียบที่เรียบง่ายได้เป็นอย่างดี

นอกจากงานไม้ที่บ่งบอกความเป็นญี่ปุ่นแล้ว เราสามารถเลือกใช้วัสดุอื่นเป็นลายไม้ที่ให้ผิวสัมผัสไม้ทดแทนการใช้ไม้จริงได้เช่นกัน อย่างลายของ วอลเปเปอร์, ลามิเนต รวมถึงของตกแต่งบ้านที่มีส่วนประกอบของไม้เข้ามาเกี่ยวข้องก็สามารถนำมาแต่งบ้านได้ อาทิ โซฟาผ้าขาไม้, สตูล, โต๊ะกลาง, โคมไฟ, นาฬิกาติดผนัง, ชั้นวางของ, โต๊ะไม้พับ, กล่องไม้เก็บของ, ชุดถ้วยกาแฟ-ชุดชา, หมอนอิง, ชุดเครื่องนอน, พรม หรือแม้แต่อุปกรณ์ครัว รูปภาพดอกไม้ซากุระ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังสามารถเติมบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นด้วยจัดน้ำพุเล็กๆ หรือสวนหิน และต้นไผ่มาประดับตกแต่ง เพราะธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหนึ่งของความปลอดโปร่งในสไตล์การแต่งบ้านแบบญี่ปุ่น

เลือกแต่งบ้านเรียบง่าย ร่วมสมัย ในสไตล์ญี่ปุ่น

กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บุหรี่’ ทำลาย ‘หัวใจ’ บ่อเกิดกว่า 25 โรค
บทความถัดไปกร่างจนเป็นเรื่อง! ลุงวินจยย.พกปืนข่มขู่ชาวบ้าน ตร.สั่งปรับ พบที่แท้ ‘ปืนอัดลม’ (คลิป)