ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
เผยแพร่ |
การทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จได้ในปัจจุบันนี้ไม่ใช่ของง่ายเลยทีเดียว อาจต้องเรียกว่ายากมาก โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ที่มีร้านอาหารขึ้นมากมาย วันนี้จะพาท่านผู้อ่านไปรู้จักกับร้านซีฟู้ดซึ่งเพิ่งเปิดใหม่ อยู่ตรงแยกเกษมราษฎร์ บนถนนพระราม 4 มีที่จอดรถสะดวกมาก ชื่อ กุ้งทองซีฟู้ด คุณเบนซ์ ทนงศักดิ์ ตั้งสวัสดิรัตน์ เจ้าของร้าน ได้เล่าถึง ความแตกต่างจากร้านอาหารซีฟู้ดทั่วๆ ไป ซึ่งส่วนใหญ่ขายในสไตล์อาหารจีน แต่ที่ร้านนี้ยึดจุดขายอาหารซีฟู้ดในแบบอาหารไทย เมนูแต่ละจานรสจัดจ้าน ครบเครื่องเน้นวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี เนื่องจากเป็นหนึ่งในผู้ส่งวัตถุดิบอาหารทะเลให้ร้านอาหารต่างๆ อยู่แล้ว ที่ร้านนี้โดยเฉพาะเครื่องแกงนั้นเน้นว่าเป็นพริกแกงที่ตำเอง ไม่ใช่แบบสำเร็จรูป
เมนูต่างๆ ของร้าน เช่น ปลาเนื้ออ่อนทอดราดพริกสูตรโบราณ 280.- ส่วนของเครื่องพริกที่ตำใหม่ๆ สดๆ หอมกลิ่นสมุนไพรผสมผสานกัน นำราดลงบนปลาที่ทอดกรอบๆ จัดจ้านครบรส เป็นหนึ่งจานที่ไม่ควรพลาด หากชอบปลากะพง ที่นี่ใช้ปลาว่ายน้ำมีให้เลือกหลายแบบ เช่น ปลากะพงทอดราดพริกสามรส 490.- (ราคาขึ้นอยู่กับขนาดปลา) ปลากะพงทอดน้ำปลา จานนี้จะมีความแตกต่างในเรื่องหน้าตาเวลาทอดมาแล้วถ้าปลาว่ายน้ำไม่ผ่านการฟรีซ เนื้อปลาจะฟูและม้วนสวยงาม ในขณะที่ปลาที่ผ่านการแช่แข็งมา เนื้อปลาจะแน่น รูปร่างตรงๆ ไม่ม้วน แน่นอนที่รสชาติความอร่อยย่อมแตกต่างกัน
อีกจานที่พลาดไม่ได้ คนชอบอาหารใต้ คือ ผัดสะตอกะปิกุ้งแชบ๊วย 295.- วัตถุดิบสะตอข้าวจากพัทลุง สะตอเม็ดเล็ก กรอบอร่อย เรียกว่าจองต้นสะตอกันมาเลย ร้านอื่นๆ อาจผัดกับกุ้งขาวธรรมดา แต่ร้านนี้ใช้กุ้งแชบ๊วยให้เต็มอิ่มสะใจ พริกแกงสะตอก็เข้มข้น ตำใหม่ทุกจานเพื่อให้ได้ความหอมของน้ำมันหอมระเหยในพริกแบบสดๆ รสชาติเค็มเผ็ดหวานนิดตัดด้วยความเปรี้ยวหน่อยๆ จากมะขามเปียก แตกต่างจากที่อื่นที่ใช้มะนาว
เมนูกุ้งแชบ๊วยอื่นๆยังมี ฉู่ฉี่กุ้งแชบ๊วย 380.- พริกแกงฉู่ฉี่ที่ตำเอง ให้รสชาตินัวครบ ไม่เผ็ดมาก แต่หอมพริกแกงที่ตำกันสดๆ กะทิคั้นสดมีเสน่ห์มาก นอกจากนี้ใครชอบกุ้งอบหม้อดิน ต้องลองกะเพรากุ้งแชบ๊วยใหญ่อบวุ้นเส้น 295.- จานนี้กุ้งตัวโต 3 ตัว พร้อมวุ้นเส้นที่ครบเครื่องด้วยกระเทียมพริก หอมใบกะเพรา ที่ไม่สามารถหาที่ร้านอื่นได้ เมนูปูต้องลอง ปูทะเลผัดพริกขี้หนู (คิดตามน้ำหนักของขนาดปู ขีดละ 200 / 220 / 240.-) จานนี้เป็นปูขุด เนื้อแน่น เวลาทานต้องใช้มือแกะเนื้อ เวลาทานจะได้รสชาติจากเปลือกปูที่กลมกล่อม หอมพริกขี้หนู