ห้องอาหารเอเลเมนท์ (Elements) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ อาหารฝรั่งเศสกลิ่นอายญี่ปุ่น

เนื้อวัวโคซัทสึจากฮอกไกโด(Hokkaido Kozatsu)

จะออกไปเลี้ยงฉลองกันในวันพิเศษทีไร เดี๋ยวนี้มีตัวเลือกมากจนลานตา ถ้าแฟนๆ เลือกไม่ถูกก็ไม่เป็นไร ปิ่นโตเถาเล็กจัดให้เอง ขอแนะนำห้องอาหารชั้นเลิศสไตล์ไฟน์ไดน์นิ่ง (Fine Dining) ที่ไม่ธรรมดา ได้รับรางวัลระดับ “1 ดาวมิชลิน” จากมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯประจำปี 2018 ชื่อว่า“เอเลเมนท์ (Elements)” บนชั้น 25 ของ“โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ถนนวิทยุ ตรงหัวมุมสี่แยกเพลินจิต ฝั่งเพลินจิตขาเข้า”

หน่อไม้ฝรั่งสีขาวกับเต้าหู้รมควันไข่แดงออนเซนและไข่ปลาแซลมอน

มาห้องอาหารเอเลเมนท์กินแล้วไม่เลี่ยน ก็เพราะว่าคอนเซ็ปต์ของอาหารคือ“ฝรั่งเศสต้นตำรับแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายญี่ปุ่น” อาหารสวยทั้งหน้าตาดีและรสชาติอร่อย คัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศจากทั่วโลก ผสมผสานกับเครื่องปรุงวัตถุดิบจากญี่ปุ่น อาทิ มิโซะ ส้มยูซุ ชาเขียว สาหร่าย ทำให้รู้สึกสดชื่น

คอนเซ็ปต์นี้ได้แรงบันดาลใจจาก“ห้องซีเอลเบลอ (Ciel Bleu)” ระดับ 2 ดาวมิชลินที่“โรงแรม โอกุระ อัมสเตอร์ดัม” โดยหัวหน้าพ่อครัวชาวเนเธอร์แลนด์จากที่นั่น “เชฟโอะโนะ ค็อกไมเยอร์(Chef Onno Kokmeijer)” ได้มาให้คำปรึกษาคิดค้นเมนูลูกครึ่งฝรั่งเศสญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด ซึ่งที่เอเลเมนท์ก็มีเชฟชาวเนเธอร์แลนด์มาดูแลอยู่ด้วย ปรุงโชว์กันให้เห็นในครัวเปิดเลยทีเดียว

ห้องเอเลเมนท์เปิดบริการเฉพาะมื้อค่ำตอน 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มครึ่ง ให้แต่งตัวเนี้ยบเข้ากับบรรยากาศโก้เก๋ทันสมัยแต่ไม่จำเป็นต้องสวมสูทผูกเนกไทใส่ชุดราตรี ควรนั่งหน้าครัวเปิดจะได้ดูเชฟวาดลวดลายทำอาหารอย่างเพลิดเพลิน ช่วงหน้าหนาวผู้คนจะนิยมออกไปนั่งข้างนอกตรงระเบียงใหญ่ ชมวิวตึกระฟ้าย่านเพลินจิตยามค่ำคืนแสงสีตระการตา

Advertisement

อยากสัมผัสความทันสมัยหลากหลายของอาหาร ขอแนะนำให้ลองเมนูสำหรับชิม เป็นคอร์สๆละหลายจาน มีให้เลือกตั้งแต่ “เอเลเมนท์ เพรสทีจ (Elements Prestige)” 5 เมนู(คนละ 2,800 บาท++) “เอเลเมนท์ ซิกเนเจอร์(Elements Signatures)” 6 เมนู(คนละ 3,600 บาท++) และ“เอเลเมนท์ ดีไลท์ (Elements Delights)” 7 เมนู(คนละ 4,400 บาท++) รวมชากาแฟและขนมปิดท้ายชิ้นเล็กๆ (Petit Fours)

ผมลองชิมคอร์สใหญ่ 7 เมนูกับมีคอร์สเสริม 6 เมนู ที่เลือกแต่จานเด็ดๆมาผสมกัน จะได้แนะนำแฟนๆ ได้ถูก เริ่มกันด้วยเครื่องดื่มพิเศษ “ซากุระคราวน์”(สั่งต่างหาก มีถึง 30 มิ.ย.นี้เท่านั้น) ผสมน้ำสับปะรดกับส้มยูซุหอมๆ แบบญี่ปุ่น จากนั้นมีขนมปังบัควีท (เหมือนที่ทำเส้นโซบะได้) ขนมปังสาหร่ายโนริซอฟท์โรลล์ และครัวซองต์กลมๆ โรยเกลือเค็มๆ หอมๆ พร้อมกับเนยจืดและเนยสไตล์ญี่ปุ่นผสมมิโสะรมควัน

กุ้งหวานโบตันเอบิทำเป็นเมนูทาร์ทาร์ของฝรั่งเศส รองด้วยข้าวญี่ปุ่น คู่กับไอศกรีมมันฝรั่งรมควัน

เริ่มเมนูแรกกันด้วย “กุ้งหวานโบตันเอบิสดๆ”ทำเป็นเมนู“ทาร์ทาร์ของฝรั่งเศส” รองด้วยข้าวญี่ปุ่นหนึบๆ โรยหน้าด้วยกุ้งหวานกรอบ กินคู่กับไอศกรีมมันฝรั่งรมควัน (หอมเหมือนปลารมควันเลย) และมีซอส Yuzuful คล้ายทาบาสโก้ และให้จิ้มกับวาซาบิสด ส่วนเมนูแรกของอีกคอร์สคือ “ปาเต้ฟัวกราส์ตับห่านกับโกโก้” เห็ดหอมชิตาเกะคาราเมลไรซ์รสเข้มๆ กับซอสพลัม และยังมีเยลลี่ยูซุด้วย แค่เริ่มต้นก็อิ่มไปครึ่งท้องแล้ว

Advertisement
ทูน่าตาตากิ(Tuna Tataki) พ่นไฟพอสุก กับเยลลี่พอนสึ
หอยเชลล์ฮอกไกโดโปะหน้าด้วยเนยฟัวกราส์ ราดซุปใสมิโสะกับเห็ดชิเมจิ
ริซอตโต้ที่ใช้ข้าวญี่ปุ่นแทน กับขาปูทาราบะ ปรุงด้วยเนยผสมไข่หอยเม่น

จานถัดมาสีสันสวยงามมากคือ”หน่อไม้ฝรั่งสีขาวกับเต้าหู้รมควัน”ครีมๆ มีไข่แดงออนเซนหอมมันและไข่ปลาแซลมอน (อิคุระ) หัวไชเท้ารมควันและเวเฟอร์โซบะกรอบๆ ของอีกคอร์สคือ “ปลาทูน่าตาตากิ (Tuna Tataki)” พ่นไฟพอสุก จิ้มเยลลี่พอนสึเปรี้ยวๆ และอโวคาโด้

เมนูที่สามเป็น“ซุปหอยเชลล์ฮอกไกโด”ทั้งตัวโปะหน้าด้วยเนยฟัวกราส์ ราดซุปใสมิโสะกับเห็ดชิเมจิ ของอีกคอร์สเป็น“ซุปหอยฮอกไกโด”(เรียกว่า Clam) รสชาติคล้ายต้มข่าเลยแต่ไม่มีข่านะจ๊ะ

คอร์สใหญ่ของผมยังมี “ข้าวริซอตโต้”ที่ใช้“ข้าวญี่ปุ่น”หนึบๆ แทน “กินกับขาปูทาราบะ” ปรุงด้วยเนยผสมไข่หอยเม่น มีใบมิตซุบะ (Mitsuba) หอมๆ ด้วย เมนูนี้สุดยอดมาก

อกเป็ดหนังกรอบเนื้อนุ่ม และขาเป็ดทอดกงฟีทำเป็นก้อนโครเก็ตต์(Croquette)

มาถึงจานหลัก อร่อยจนฝันถึงทั้ง 2 คอร์สเลย อย่างแรกใครชอบกินเนื้อต้องตกหลุมรัก “เนื้อวัวโคซัทสึจากฮอกไกโด (Hokkaido Kozatsu)”แน่นอน โคซัทสึหมายถึงเนื้อวากิวที่ได้จากวัวพันธุ์แท้ผสมกับสายพันธุ์อื่น ได้เนื้อที่นุ่มแต่ยังได้เนื้อสัมผัสที่ออกแรงเคี้ยวเบาๆ อยู่ กินกับกระเทียมทอดเหมือนในเมนูเทปปันยากิและมะเขือม่วงรมควันรสชาติคล้ายตำมะเขือทางเหนือ อีกทั้งปานิสเซ (Panisses) แท่งยาวๆ เหมือนเฟรนช์ฟราย ทำจากแป้งถั่วลูกไก่หรือชิคพี

อีกอย่างคือจานหลักที่เลือกมาจากคอร์ส 5 เมนู คือ“อกเป็ดหนังกรอบเนื้อนุ่มตุ๋นกับสาเก มิรินและโชยุ และขาเป็ดทอดกงฟีทำเป็นก้อนโครเก็ตต์ (Croquette)” นี่ก็เยี่ยมยอดจริงๆ

ชีสนมแพะกินกับเกาลัดบดและแยมบ๊วย
ราสป์เบอร์รี่กับไส้ครีมยูซุ

ส่วนจานชีสก่อนของหวานก็หนักไม่ใช่ย่อย เป็น“ชีสนมแพะกินกับเกาลัดบดและแยมบ๊วย” มีบิสกิตโซบะ กับโซบะเวเฟอร์วางมาข้างบน ปิดท้ายด้วย“ไอศกรีมมิโซะขาวกับช็อกโกแลตเค้ก”รสเข้มข้น ส่วนอีกเมนูเป็น“ราสป์เบอร์รี่กับไส้ครีมยูซุ”

คอนเซ็ปต์การผสมผสานวัตถุดิบญี่ปุ่นกับอาหารฝรั่งเศสเข้าด้วยกัน ทำให้กินง่ายไม่เลี่ยน มีกลิ่นอายญี่ปุ่นที่คุ้นเคยเหมาะกับคนไทยจริงๆ

เชิญไปลิ้มลองได้เฉพาะมื้อค่ำ วันอังคารถึงวันเสาร์ โทรจองได้ที่เบอร์ 0-2687-9000 นะจ๊ะ

เชฟโอะโนะ-ค็อกไมเยอร์Chef-Onno-Kokmeijer-จากโอกุระ-อัมสเตอร์ดัม

ข้อมูลร้าน

ห้องอาหารเอเลเมนท์ (Elements)

ที่ตั้ง โรงแรมดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ อาคาร ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์

57 ถ.วิทยุ ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

โทร 0-2687-9000

เปิดบริการ 18.00-22.30 น. อังคาร-เสาร์

หยุด อาทิตย์-จันทร์

แนะนำ คอร์สอาหารฝรั่งเศสจานหรูที่ใช้วัตถุดิบและกลิ่นอายรสชาติญี่ปุ่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image