40 สาวงาม ‘หัวใจจิตอาสา’ สร้างสื่อการเรียนรู้ช่วยคนตาบอด – คุณแม่วัยใส (ภาพชุด)

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 14 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 ทำกิจกรรมเก็บตัวในกรุงเทพฯ เป็นวันที่ 4 โดยพา 40 สาวงามไปทำกิจกรรม “จิตอาสา”

โดยกองประกวดฯ มุ่งหมายให้เหล่าสาวงามทั้ง 40 คนได้มีโอกาสเรียนรู้และมีโอกาสบำเพ็ญประโยชน์ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นการมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สังคมไทยให้น่าอยู่ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มกิจกรรม คือ กลุ่มแรก จำนวน 20 คน เดินทางไปช่วยผลิตสื่อการเรียนรู้ ให้มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (ถนนพญาไท)

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า บรรดาสาวงามได้ทำกิจกรรมสอนเด็กๆ ผู้พิการทางสายตาระบายสี และเรียนรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับผู้พิการทางสายตาจากผู้จัดการฝ่ายงานจิตอาสาฯ มูลนิธิช่วยคนตาบอดฯ ที่ได้ให้ข้อแนะนำว่าควรปฏิบัติตัวกับผู้พิการทางสายตาอย่างไร ตลอดจนคำพูดหรือประโยคที่ไม่ควรกล่าวกับผู้พิการฯ เพราะอาจจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดีหรือเสียใจได้

โดยผู้เข้าประกวดต่างให้ความสนใจและตั้งใจเรียนรู้ ตลอดจนยกมือสอบถามข้อสงสัยจากวิทยากร ทั้งนี้ยังได้ร่วมลงมือทำสมุดอักษรเบลล์ สำหรับน้องๆ ผู้พิการทางสายตา และร่วมผลิตสื่อมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้อีกด้วย นับเป็นกิจกรรมที่สร้างเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และความอบอุ่นให้เกิดขึ้นในมูลนิธิช่วยคนตาบอดฯอีกครั้ง

ขณะที่กลุ่มที่ 2 จำนวน 20 คน เดินทางไปทำกิจกรรมเรียนรู้ “แม่วัยใส” ณ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ (บ้านพักฉุกเฉิน ดอนเมือง) โดยมี “มารีญา พูลเลิศลาภ” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ร่วมกิจกรรมระบายสี และมอบของใช้จำเป็นสำหรับเด็กเล็กซึ่งเป็นบุตรของแม่วัยใสที่อยู่ในการอุปถัมภ์ของสมาคมฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า เด็กๆในบ้านพักฉุกเฉินดอนเมือง ต่างตื่นเต้นและดีใจที่คณะสาวงามมาทำกิจกรรมด้วย ปรากฏรอยยิ้มและเสียงหัวเราะตลอดทั้งวัน โดยมีบางส่วนได้อยู่รอเพื่อให้ได้พูดคุยกับมารีญา และขอลายเซ็นเก็บไว้ด้วย

สาวงามนำเสนอผลงานที่ทำร่วมกับเด็กๆ และคุณแม่วัยใส ในสมาคมฯ ชื่อภาพ “มิตรภาพ”
สาวงามนำเสนอผลงานที่ทำร่วมกับเด็กๆ และคุณแม่วัยใส ในสมาคมฯ ชื่อภาพ “โลกในจินตนาการ”
สาวงามนำเสนอผลงานที่ทำร่วมกับเด็กๆ และคุณแม่วัยใส ในสมาคมฯ ชื่อภาพ “ฤดูที่แตกต่าง”

จากนั้นมารีญาและผู้เข้าประกวดฯ กลุ่มที่ 2 เดินทางต่อเพื่อไปทำกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดบริเวณถนนสามเสนระหว่างแยกบางกระบือ (บริเวณถนนสามเสน 28-30) ในพื้นที่เขตดุสิตด้วย โดยทั้งสองกลุ่มได้เสร็จสิ้นกิจกรรมในเวลา 16.00 น.

หมายเลข 14 นางสาวปวีนา ซิงห์ หรือ วีนา สาวไทยเชื้อสายอินเดีย กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้มาทำกิจกรรมที่สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ รู้สึกเหมือนได้เห็นโลกในอีกมุมมองของเด็กๆ ที่อยู่อีกด้านของสังคม เพราะหลังจากที่ได้ไปเยี่ยมเด็กๆที่เนอสเซอรี่ซึ่งผู้ปกครองยังไม่พร้อมที่จะเลี้ยงดู ทางสมาคมจึงรับเลี้ยงดูให้ รู้สึกอบอุ่นหัวใจ และรับรู้ว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่ทุกคนมีน้ำใจมากจริงๆ

“กิจกรรมในวันนี้ทำให้วีนารู้สึกดี และมองว่าดีจังที่มีสถานที่ดีๆแบบนี้อยู่ เพราะแม้ว่าทุกคนจะไม่ใช่ครอบครัวเดียวกัน แต่ถ้ามีปัญหาก็จะมีสถานที่ที่พร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่ และอยากกลับมาพูดคุยและเยี่ยมเด็กๆ อีก ส่วนการประกวดในรอบชุดว่ายน้ำในวันพรุ่งนี้ เตรียมตัวไว้แล้ว พร้อมเต็มที่ 100% และจะทำให้ดีที่สุด เพื่อผลลัพธ์ที่ไม่ว่าจะออกมาเป็นยังไง วีนาจะไม่เสียใจ” วีนากล่าวด้วยรอยยิ้ม

ขณะที่ หมายเลข 38 นางสาวอัปสร โอริญาเบลล์ เมนิล หรือเบลล์ สาวไทยลูกครึ่งฝรั่งเศส กล่าวว่า วันนี้เป็นวันเดียวที่ตนยิ้มไม่ค่อยออก เพราะมันเป็นความรู้สึกทั้งอบอุ่นหัวใจ แต่ก็ยังแฝงไปด้วยความเสียใจที่หลายๆ รายต้องประสบกับเหตุการณ์ไม่ดี

“เป็นครั้งแรกที่เบลล์ได้มาที่นี่ และรู้สึกดีใจค่ะที่มีสถานที่ดีๆแบบนี้ ชอบบรรยากาศที่มีความอบอุ่น และเจ้าหน้าที่ทุกคนใจดีมาก อยากแนะนำให้ทุกคนเข้ามาให้การช่วยเหลือที่นี่กันเยอะๆ ในการประกวดวันพรุ่งนี้เบลล์ก็เตรียมร่างกาย และความมั่นใจ ไว้พร้อมแล้ว” เบลล์กล่าว

ทั้งนี้ กิจกรรมต่อไปของ 40 ผู้เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สฯ จะจัดขึ้นในวันที่ 15 มิ.ย. คือการประกวด รอบชุดว่ายน้ำ เวลา 19.30 – 21.00 น. ณ โรงแรม เรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ โดยในการประกวดรอบชุดว่ายน้ำ จะมีการประกาศผลรางวัลพิเศษ คือ Miss Best Swimsiut by Streamline โดยมีรางวัลเป็นเงินสดมูลค่า 50,000 บาทพร้อมสายสะพาย ผู้สนใจบัตรเข้าชมดูรายละเอียด ได้ใน www.missuniversethailand.com

บทความก่อนหน้านี้อุทยานฯยันยึด กม.คดีรุกป่าแก่งกระจาน ให้ จนท.ดูรายละเอียดแจ้งความรุกป่าซ้ำหรือไม่
บทความถัดไป2 เด็กไทยร่วมกิจกรรมฟุตบอลเพื่อมิตรภาพที่รัสเซียช่วงบอลโลก