World Update นับวัน สัตว์เลี้ยง ในอเมริกา ยิ่งได้รับการรักษาคล้ายคน

นับวัน สัตว์เลี้ยง ในอเมริกา ยิ่งได้รับการรักษาคล้ายคน

สัตว์เลี้ยง // เบส แมวพันธุ์เมนคูน น้ำหนัก 10 กิโลกรัม ถูกเจ้านายพาไปเดินสายพานในสระน้ำที่โรงพยาบาลสัตว์เฟรนด์ชิปในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ทุกสัปดาห์ แต่ละครั้งใช้เวลาราว 17 นาที เพื่อรักษาอาการข้อต่อกระดูกอักเสบ

นับเป็น “บุญ” ของสัตว์เลี้ยงยุคนี้ ที่ได้รับความรัก การดูแลจากเจ้านายราวกับ “ลูกในไส้” มิหนำซ้ำที่สหรัฐอเมริกาตอนนี้ยังมีการรักษาพยาบาลสัตว์เลี้ยงที่คล้ายกับที่คนเราได้รับ อย่างเช่น การฝังเข็ม, การรักษาแบบวารีบำบัดเพื่อรักษาอาการข้อต่อกระดูกอักเสบ

คริสทีน คลิปเปน หนึ่งในทีมสัตวแพทย์ 63 คนที่ทำงานประจำอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์เฟรนด์ชิป (Friendship Hospital) มา 1 ปี บอกว่า ปัจจุบันสัตว์เลี้ยงยิ่งได้รับการดูแล ฟูมฟักราวกับเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกครอบครัว โดยเฉพาะในกลุ่มคนยุคมิลเลนเนียม หรือผู้ที่เกิดตั้งแต่ปี ค.ศ.1980-2003 ที่มองตัวเองเป็นพ่อแม่ของสัตว์เลี้ยง และไม่รีรอที่จะเสาะหาการรักษาดีๆ ให้แก่สัตว์เลี้ยงของตน

สตีฟ คิง หัวหน้าสมาคมผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงอเมริกัน (American Pet Products Association) หรือ APPA บอกว่ามีครอบครัวในสหรัฐอเมริการาว 84.9 ล้านครัวเรือน หรือ 68% มีสัตว์เลี้ยงในบ้าน

“กลุ่มคนยุคมิลเลนเนียมเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ที่สุดที่มีสัตว์เลี้ยงมากกว่าคนทุกวัย และแซงหน้ากลุ่มคนยุคหลังสงครามโลก หรือคนยุคเบบี้ บูมแล้ว” สตีฟ คิง กล่าว ขณะที่เมื่อปีที่แล้วก็มีตัวเลขจาก APPA ระบุว่าผู้บริโภคมีการใช้จ่ายเพื่อสัตว์เลี้ยงสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 72.6 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 2243.34 พันล้านบาท ส่วนในปี 2562 นี้ APPA คาดว่าจะมีตัวเลขสูงขึ้นถึง 75.4 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 2329.86 พันล้านบาท โดยค่าใช้จ่ายในส่วนของการดูแล รักษาสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยงเติบโตรวดเร็วที่สุด

เฟรยา แจ๊กสัน หญิงวัย 45 ปี ซึ่งดูแล เบลลา สุนัขเลี้ยงที่เธอเสียเงินให้ทำวารีบำบัดครั้งละ 20 นาที เป็นเงิน 89 ดอลลาร์ หรือราว 2,750 บาท มาเป็นเวลากว่าปี แล้วยังค่าทำเลเซอร์ต่างๆ ที่มีราคาครั้งละ 65 ดอลลาร์ หรือราว 2,009 บาทต่อเวลา 15 นาที เล่าว่า การมีเบลลาทำให้เธอพลอยรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองไปด้วย

“ฉันลงทุนในตัวเองเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง จะได้สามารถไปไหน มาไหน มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตดี๊ดีของฉัน”

ทั้งนี้สถาบัน Human Animal Bond Research Institute ซึ่งทำการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ พบว่า คนเลี้ยงสัตว์มักจะมีสุขภาพดีขึ้น อย่างเช่นในเรื่องของโรคข้อต่อกระดูกอักเสบ โรคสมองเสื่อม และโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ

ในบทความของเอเอฟพีบอกว่า การมีสุนัขหรือแมวอยู่ในบ้าน ช่วยทำให้เจ้านายมีความดันโลหิตต่ำ และเด็กๆ ก็ไม่ค่อยเป็นภูมิแพ้ ขณะที่ คริสทีน คลิปเปน บอกว่า การมีสัตว์เลี้ยงช่วยให้เจ้าของมีสุขภาพจิตดีขึ้นด้วย

สตีฟ คิง บอกด้วยว่า “เพราะเรามองสัตว์เลี้ยงเป็นมนุษย์เหมือนเรามากขึ้น ดังนั้นการให้แค่ขนมปังกิน มันไม่เพียงพอสำหรับเราอีกต่อไปแล้ว”

จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้ มีคนที่พร้อมจะจ่ายค่าฟอกไต ค่าผ่าตัดให้แก่สัตว์เลี้ยง ถึงแม้ค่าฟอกไตจะคิดเป็นเงินราว 12,000-15,000 ดอลลาร์ (ราว 370,800 บาท) และค่าผ่าตัดกระดูกและข้อจะมีราคาราว 5,000 -7,000 ดอลลาร์ (ราว 154,500-216,300 บาท)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เก่ง”จ่อตั้งกระทู้สอบมารยาทส.ส. ปม “สิระ”ของขึ้น แนะตร.อย่ายอมให้เขาข่มขู่แบบนี้
บทความถัดไปลำตะคองเฮ น้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลลงเขื่อนกว่า 8 ล้านลบ.ม. หลังฝนตกติดต่อกันหลายวัน