งานเข้า!! ชุดประจำชาติมิสยูนิเวิร์ส สาวโวย ‘หน้ากากผีตาโขน’ ถูกก๊อป

ภายหลังมีการเผยแพร่ผลการตัดสิน “ชุดประจำชาติ” ที่ ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 จะสวมใส่เข้าประชันกับนางงามทั่วโลก บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019 โดยเป็น “ชุดผีตาโขน” (Phi Ta Khon of Thailand) ออกแบบโดย อลงกรณ์ กองอิน นั้น (อ่านข่าวเพิ่มเติม เผยโฉม ‘ชุดผีตาโขน’ ชุดประจำชาติประเทศไทย พร้อมให้ ‘ฟ้าใส’ ใส่ไปคว้ามงมิสยูนิเวิร์ส)

ความดีใจยังไม่ทันสร่างซา ก็เกิดดราม่างานเข้าทันที เมื่อหญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ” โพสต์ข้อความอ้างว่า ชุดผีตาโขน ชุดนี้ มีลักษณะคล้ายกับงานของตัวเอง โดยระบุว่า

บังเอิญเห็นโพสต์เมื่อสักครู่นี้ มีคนชื่นชมในความงามของหน้ากากผีตาโขนที่นำไปประยุกต์กับชุดให้คุณฟ้าใสไปใส่ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 เราดีใจ แต่…
ดูไปดูมา เอ๊ะนี่มันลายหน้ากากของทางร้าน
เราไม่เคยได้ขายงานชิ้นนี้ให้ลูกค้าเลย
เพราะงานชิ้นนี้เป็นงานออกแบบชิ้นพิเศษ และชิ้นเดียว
ที่เราเก็บไว้ให้ ไม่ได้จำหน่าย
ล่าสุดเราได้นำหน้ากากนี้ไปถ่ายแบบเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวของอำเภอเรา
แล้วอยู่ๆ ก็พบว่าชุดนี้ถูกคัดเลือกให้เป็นชุดประจำชาติไทยสำหรับการประกวด Miss Univers Thailand 2019
โดยที่ไม่ขออนุญาตเราก่อนเลย ? เราเจ้าของงานนะ
บอกกันสักคำ?
ก่อนที่คุณจะนำงานของเราไป ขออนุญาตเจ้าของก่อนไหม มันมักง่ายเกินไปหรือเปล่าคะ ก๊อปงานแล้วบอกว่าตัวเองออกแบบ แล้วบอกว่าเป็นผลงานตัวเอง จะให้เจออีกกี่รอบคะแบบนี้? เราสั่นมาก เราโกรธมาก …. เราเสียใจมาก
ไม่คิดว่าฝีมือระดับประเทศไปสู่โลกจะทำแบบนี้กับกลุ่มผู้ผลิตชุมชนเล็กๆแบบนี้

เสียใจมากๆ อย่างที่สุด ผิดหวังในความที่เราจริงใจจะเผยแพร่วัฒนธรรมของชุมชนเรา
แต่มีคนเอาเปรียบเราแบบนี้
อย่าทำร้ายกันแบบนี้เลยค่ะ อย่ามักง่ายสิคะคุณ
ช่วยแชร์ด้วยค่ะ

โปรดพิจารณาด้วยค่ะ

เมื่อโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทำให้แฟนคลับนางงามต่างถกเถียงและแชร์กันในโลกออนไลน์

ซึ่งล่าสุด อลงกรณ์ กองอิน ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กขอโทษแล้ว โดยระบุว่า ก่อนอื่นต้องขอโทษเจ้าของภาพผลงานหัวผีตาโขนที่ผมได้ทำตัดต่อกราฟฟิคมาใช้ในครั้งนี้เป็นอย่างมากที่ไม่ได้ขออนุญาตก่อนที่จะนำมาดัดแปลง ซึ่งเบื้องต้นนี้ผมได้ขอโทษและขอนุญาตมา ณ ตรงนี้ ขอขอบคุณที่เจ้าของผลงานที่อนุญาตแล้วหลังจากผมได้ติดต่อขอโทษและขออนุญาตด้วยตัวเองแล้วบทเรียนครั้งนี้สอนให้รู้ว่าทำอะไรให้คิดให้มากกว่านี้และภาพจากอินเตอร์เน็ตทั่วไปที่เราเสิร์ชมาล้วนมีเจ้าของทั้งสิ้นขอบคุณครับผมจะสร้างสรรค์งานต่อไปครับ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon