เผยโฉมชุดประจำชาติ ‘ผีตาโขน เฟสติวัล’ ที่ ‘ฟ้าใส’ จะสวมใส่บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส สหรัฐฯ (คลิป)

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 20 พฤศจิกายน ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ กองประกวดมิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ ได้จัดงานเปิดตัวชุด “ผีตาโขน เฟสติวัล ออฟ ไทยแลนด์” ชุดประจำชาติไทย ที่ ฟ้าใส – ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 จะสวมใส่ในการประกวดเวทีนางงามระดับโลก “มิสยูนิเวิร์ส 2019” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 8 ธันวาคม (ตามเวลาท้องถิ่น) ซึ่งตรงกับวันที่ 9 ธันวาคม เวลา 07.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ มืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งตรงกับวันที่ ธันวาคม เวลา โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปวีณสุดาปรากฎกายในชุดประจำชาติ “ผีตาโขน เฟสติวัล ออฟ ไทยแลนด์” พร้อมกับผลงานศิลปะหน้ากากผีตาโขนขนาดใหญ่ที่มีล้อเลื่อนอยู่ด้านล่าง น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม จากนั้นจึงเปิดหน้ากากออกจากตรงกลาง เผยให้เห็นปวีณสุดาในชุดประจำชาติสีทองแดงล้อแสงไฟ และมีเครื่องสูงประดับศีรษะสูง 2.5 เมตร ทำมาจากอะลูมิเนียมซึ่งถอดแรงบันดาลใจจากผีตาโขน ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว มีใบหน้ายาว และจมูกโค้งงอ ท่ามกลางเสียงปรบมือจากแฟนคลับที่เดินทางมาร่วมให้กำลังใจภายในงาน

คลิป

ทั้งนี้ ชุดผีตาโขนฯ ออกแบบหน้ากากและชุดประจำชาติออกแบบ โดย นายอธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ และนายภราดร เกตุรัตน์ ตัดเย็บและปักชุดประจำชาติ โดย ห้องเสื้อ tree-si couture ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ในการนำเสนอลวดลายผ้าของภาคอีสาน ผ่านกระบวนการปักหลายเทคนิคเพื่อให้ความรู้สึกตระการตา นอกจากนี้ยังเปี่ยมคุณค่าด้วยการนำวัสดุเหลือใช้มาประดับตกแต่งหน้ากากผีตาโขน อาทิ ถุงพลาสติก ช้อนพลาสติก ขวดน้ำอัดลมพลาสติกสีเขียว เชือกฟาง หลอดดูดน้ำตระกร้าพลาสติกที่พังแล้ว ลูกโป่ง และพรมเช็ดเท้าสานแบบบาง ซึ่งเป็นของใช้แล้วและกำลังจะกลายเป็นขยะ

สำหรับชุดประจำชาติไทย “ผีตาโขน เฟสติวัล ออฟ ไทยแลนด์” เป็นไอเดียของ นายอลงกรณ์ กองอิน ที่ชนะเลิศจากการแข่งขันประกวดชุดประจำชาติในโครงการ ‘ความเป็นไทยร่วมสมัยที่ฟ้าใสจะใส่ไปคว้ามง’ ซึ่งกองประกวดและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้คัดเลือกผลงานการออกแบบจากเอกลักษณ์ท้องถิ่นอย่าง “ประเพณีผีตาโขน” ของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ให้มีบทบาทและเป็นที่จดจำบนเวทีจักรวาล เพราะ “ผีตาโขน” เป็นการละเล่นเฉพาะถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์ของอำเภอด่านซ้ายในช่วงประเพณีบุญหลวง (เดือนกรกฎาคม) ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องการส่งพระเวสสันดรกลับพระนคร ซึ่งมีผีตาโขนร่วมขบวนตามส่งเสด็จ หรือที่แต่เดิมมีชื่อเรียกว่า “ผีตามคน” ก่อนเพี้ยนมาสู่ “ผีตาโขน” ในภายหลัง ประกอบกับเป็นการละเล่นที่มีความสนุกสนาน ผู้เล่นจะแต่งกายด้วยชุดที่ตัดเย็บจากผ้าเก่าหรือผ้ามุ้ง โดดเด่นด้วยการสวมหน้ากากที่ทำจากหวดนึ่งข้าวเหนียวและทางมะพร้าวทำเป็นจมูกงุ้ม เจาะเป็นหน้าตา และแต่งแต้มสีสันอย่างน่าเกรงขามตามความถนัดของช่างแต่ละคน

เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและไม่มีใครเหมือน

ปวีณสุดา กล่าวว่า สำหรับชุดประจำชาติที่เปิดตัววันนี้ไม่เหมือนกับแบบชุดที่ชนะเลิศการประกวดเป็นเพราะ เบื้องต้นนำมาเฉพาะไอเดียการออกแบบเท่านั้น จากนั้นจึงมีการลงไปศึกษาข้อมูลวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับ “ผีตาโขน” เพื่อนำมาออกแบบและพัฒนาผ่านการตีความใหม่ ทั้งนี้ไม่กังวลเกี่ยวกับเรื่องดรามาเรื่องคัดลอกชุดจากผลงานออกแบบชิ้นหนึ่ง เพราะได้มีการพูดคุยกันแล้ว ส่วนชุดราตรีและชุดอื่นๆ ที่จะใส่ในการประกวดขออุบไว้ก่อนเป็นความลับให้รอลุ้น แต่เบื้องต้นก็มีการเลือกสีชุดที่ถูกโฉลกจากตารางสีมงคล และคุณแม่ก็มีไปขอพรตามสถานที่ต่างๆ เพื่อความสิริมงคลบ้าง

อย่างไรก็ตาม แฟน ๆ สามารถร่วมเป็นกำลังใจและร่วมส่งฟ้าใสออกเดินทางสู่จักรวาลได้ในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 19.00 – 21.00 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประตู 9 หรือรอต้อนรับ ณ เมืองแอตแลนต้า ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน วันที่ 23 พฤศจิกายน เวลา 20.10 น. (เวลาท้องถิ่นอเมริกา)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์กว่า 134 แห่ง เพิ่มการเข้าถึง อย่างปลอดภัยของผู้ป่วย
บทความถัดไป“ธนาธร” นัดเจอสยามเย็นนี้ เดินหน้ารณรงค์ยกเลิกเกณฑ์ทหาร