‘สุเพ็ญศรี’ แนะ ‘ชวน’ ชักธงรบ ประกาศ ‘สภา’ พื้นที่ปลอดคุกคามทางเพศ

‘สุเพ็ญศรี’ แนะ ‘ชวน’ ชักธงรบ ประกาศ ‘สภา’ พื้นที่ปลอดคุกคามทางเพศ’

จากกรณีที่รัฐสภาเปิดเวทีอภิปรายแสดงความคิดเห็น ก่อนจะลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการข่มขืนกระทำชำเรา จำนวน 49 คน กำหนดระยะเวลาพิจารณา 60 วัน ตามสัดส่วนของรัฐบาลและพรรคต่างๆ นั้น พรรคอนาคตใหม่ ได้เสนอชื่อ นางสาวสุเพ็ญศรี พึ่งโคกสูง ผู้อำนวยการมูลนิธิส่งเสริมความเสมอภาคทางสังคม เป็นหนึ่งใน คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการข่มขืนกระทำชำเรา

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม นางสาวสุเพ็ญศรี เผยว่า เมื่อวาน (26 ธันวาคม) มีเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งให้ทราบว่า วันที่ 15 มกราคม 2563 จะมีการนัดประชุมครั้งแรก ในเรื่องนี้สำหรับตนยังไม่ได้ไปดูเรื่องอำนาจหน้าที่ทั้งหมดว่ามีรายละเอียดอย่างไร ต้องขอไปศึกษาก่อน ลำดับแรกอยากนำเสนอให้ “ระเบียบของรัฐสภาต้องเข้มงวด” เพราะรัฐสภาซึ่งควรเป็นองค์กรตัวอย่างที่ไม่ควรปล่อยให้มีการคุกคามทางเพศทางวาจา ต้องมีการเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น และการแสดงความคิดเห็นไม่ใช่ตำหนิ ดูแคลน อีกฝ่ายหรือเพศตรงข้ามที่ไม่ดี เพราะผลกระทบก็ไม่ถูกแก้ไข

“อยากให้ประกาศเหมือนชักธงรบเลยว่า รัฐสภา เป็นพื้นที่ปลอดการคุกคามทางเพศ ถ้าประธานรัฐสภาอย่างท่านชวน หลีกภัย กล้าประกาศก็จะเกิดอานิสงส์เยอะเลย โดยเฉพาะผู้หญิงและผู้มีความหลากหลายทางเพศในรัฐสภา” นางสาวสุเพ็ญศรีกล่าว

อย่างไรก็ตาม นางสาวสุเพ็ญศรี กล่าวอีกว่า ตนมองว่าผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมาธิการฯ น่าจะมาจากหลากหลายความรู้ประสบการณ์ ในส่วนของตนก็คงจะนำประสบการณ์จากการได้ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือและป้องกันปัญหา ซึ่งเห็นจุดอ่อนของกระบวนการที่เกิดขึ้นไปสะท้อนให้ทางคณะกรรมาธิการได้รับทราบ ส่วนจะแก้ไขปัญหาและป้องกันการข่มขืนกระทำชำเราได้หรือไม่ คิดว่าคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาฯ ก็ต้องศึกษากันต่อไป โดยควรเริ่มตั้งแต่ปฐมบท การควบคุมบังคับใช้กฎหมายที่จริงจัง ตลอดจนสนับสนุนในการสร้างวินัยทางเพศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สมศักดิ์”สนับสนุน ส.ส.เพิ่มโทษคดีฆ่าข่มขืน เชื่อสังคมเอาด้วย
บทความถัดไป‘อนุทิน’ เผย ปี 63 สธ.หนุนแบนสารพิษ พร้อมสั่ง อย.ลุยแปะสลากผลิตภัณฑ์เตือนประชาชน