มารีญา ห่วงการศึกษาไทยยังถกทรงผม-ชุด น.ร. แนะเพิ่มหลักสูตรแก้ปัญหาที่เด็กต้องเผชิญดีกว่าไหม

มารีญา ห่วงการศึกษาไทยยังถกทรงผม-ชุด น.ร. แนะเพิ่มหลักสูตรแก้ปัญหาที่เด็กต้องเผชิญดีกว่าไหม

เป็นนางงามที่เรียกว่าครองทั้งมงกุฎจากเวทีประกวดความงาม แล้วยังครองใจประชาชน จนได้รับฉายาว่าเป็น ‘นางงามประชาธิปไตย’

สำหรับ นางงามนักร้อง อย่าง มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นและร่วมเรียกร้องในเรื่องของสิทธิ เสรีภาพ และประชาธิปไตยมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังสนับสนุนและเห็นถึงความสำคัญของ ‘เสียงคนรุ่นใหม่’ อีกด้วย

ทั้งนี้ มารีญา ยังเป็นนางงามที่ได้รับการกล่าวถึงบนเวทีปราศรัยในการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยโดยแกนนำคณะประชาชนปลดแอก เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ว่า เธอคือนางงามคนเดียวที่เหมาะสมกับตำแหน่ง

อ่านข่าว : ‘มารีญา’ ร่วมม็อบประชาชนปลดแอก อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 กันยายน มารีญา ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวของเธอ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับคนรุ่นใหม่ ระบุว่า

Isn’t it our job to ensure that future generations are ready to face the problems that we have created, like with the environment? ⁣

It’s undeniable, climate change. It’s undeniable, our trash issue. ⁣

Instead of going on as business as usual shouldn’t we be adding important topics such as these to curriculums? Shouldn’t we be laying down a path to allow them to learn about what they will have to face and for us to work together to find solutions?! ⁣

In Thailand we are still arguing about educational administration issues, such as school uniforms and forced hair cuts. When Thai educational leaders send their children to non- Thai schools, it truly concerns me…. wouldn’t it concern you?

(ไม่ใช่หน้าที่ของเราที่จะรับรองได้ว่า คนรุ่นใหม่ พร้อมที่จะเผชิญกับปัญหาต่างๆ ที่เราสร้างขึ้น อย่างเช่นเรื่องสิ่งแวดล้อม

เช่นเดียวกับที่ปฏิเสธไม่ได้ ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมไปถึงเรื่องเกี่ยวกับขยะ

แทนที่จะปล่อยให้มันเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น เราควรจะเพิ่มเติมหัวข้อสำคัญเหล่านี้เข้าไปในหลักสูตรการเรียนการสอนดีกว่าไหม? ควรปูทางที่ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ในสิ่งที่จะต้องเผชิญ เพื่อที่เราจะได้ทำงานร่วมกันเพื่อหาทางแก้ปัญหา

ประเทศไทยยังคงมีการโต้เถียงกันเกี่ยวกับประเด็นเรื่องการศึกษา เช่น เครื่องแบบนักเรียน และการบังคับให้ตัดผม เมื่อผู้นำทางการศึกษาส่งเด็กของพวกเขาไปยังโรงเรียนที่ไม่ใช่โรงเรียนไทย เป็นเรื่องที่ฉันเป็นห่วงอย่างยิ่ง หรือคุณไม่ห่วง?)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ วันที่ 8 กันยายน 2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปช็อก สาวก! ‘นิสสัน ประเทศไทย’ หยุดผลิต-เลิกทำการตลาด รถ 3 รุ่นดัง