ปรียนาถ สุนทรวาทะ นักธุรกิจหญิงผู้ทรงอิทธิพล ปี 2020

ปรียนาถ สุนทรวาทะ

ปรียนาถ สุนทรวาทะ นักธุรกิจหญิงผู้ทรงอิทธิพล ปี 20

แสดงความยินดี ‘หนุ่ย – ปรียนาถ สุนทรวาทะ’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ‘BGRIM’ บอสสาวมากความสามารถ คร่ำหวอดแวดวงพลังงานยาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ถือเป็นแม่ทัพผู้บุกเบิกธุรกิจพลังงานกับกลุ่มบริษัท บี.กริม ให้เป็นที่รู้จักแก่นักลงทุนในประเทศและต่างประเทศ ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 25 นักธุรกิจหญิงผู้ทรงอิทธิพล ประจำปี 2020 จากการจัดอันดับของนิตยสาร ฟอร์บส์ เอเชีย (Forbes Asia)

สมแล้วกับฉายา “แม่ทัพ” ผู้นำพา บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ หนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจและจำหน่ายไฟฟ้าเอกชน ก้าวผงาดขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย

ทั้งนี้ ปรียนาถ สุนทรวาทะ เป็นผู้ร่วมปลุกปั้น “ธุรกิจกลุ่มพลังงาน” ให้กลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักของ “กลุ่ม บี.กริม” มาจนจนถึงวันนี้ สามารถนำพากลุ่มโรงไฟฟ้า บี.กริม เพาเวอร์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าภาคเอกชนขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย และดำรงตำแหน่งนายกสมาคมผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชน สมัยที่ 3 พร้อมควบตำแหน่งประธานกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตไฟฟ้า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

สำหรับ ปรียนาถ ด้านการศึกษาจบการศึกษามัธยมศึกษา โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภาควิชาการธนาคารและการเงิน ปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์

ด้านการทำงาน เริ่มทำงานที่ Ocean Insurance Group เป็นผู้ตรวจสอบบัญชีภายใน จากนั้นมาเป็นผู้จัดการทางด้านการเงินและการบริหาร บริษัท Kris & Associated จำกัด ศูนย์กลางบัญชีและการบริหารของกลุ่มบริษัท Ocean Insurance กระทั่งดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน (CFO) และ กรรมการบริหาร กลุ่ม บี.กริม จากการซักชวนของ มร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และ ประธานกลุ่มบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ ในตำแหน่ง Finance Director ขยับขึ้นมาเป็น Chief Financial Officer ก่อนจะมาเป็นตำแหน่ง CEO ณ ปัจจุบันนี้ และกลายเป็นผู้บริหารคู่บารมีของ มร.ฮาราลด์ ลิงค์ ที่ทำงานรับลูกกันได้ดีมากๆ เพราะโดยลักษณะการทำงานที่ทำอะไรแล้วจะทุ่มเทจริงจังมากที่สุด เรียกว่าทำงานประดุจ เป็นเจ้าของกิจการ จนได้รับความไว้วางใจให้ดูแลบริหารด้านการเงินของบริษัทในเครือทั้งหมด

ปัจจุบัน บี.กริม เพาเวอร์ เป็นหนึ่งในผู้นำของกลุ่มผู้ผลิตภาคเอกชน ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าป้อนให้กับ กฟผ. ซึ่งปัจจุบัน บี.กริม เพาเวอร์ มีโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการอยู่เชิงพาณิชย์แล้ว จำนวน 47 แห่ง แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม 18 แห่ง , โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 24 แห่ง, โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำ 3 แห่ง , โรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรม 1 แห่ง และ Back up for power trading รวมกำลังการผลิตทั้งหมด 3,019 เมกะวัตต์ โดยมีโรงไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ เวียดนามกัมพูชา ลาว โอมาน และอยู่ในระหว่างการเจรจาในประเทศมาเลเซีย และ เกาหลีใต้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดแล้ว! โครงการ’ปลูกผักไร้ดิน ที่ว่าง…กินได้’ ‘รฟม.’จัดให้ ทางเลือกอาชีพติดเทรนด์
บทความถัดไปสาวสวยโมเดลแชมป์โลกซิวแชมป์เพาะกาย ‘มาสเตอร์เกมส์’