กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ เปิดโครงการปาฏิหาริย์เล็ก ๆ ช่วยชีวิต ‘ผู้ป่วยเด็กไอซียู’

กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ เปิดโครงการปาฏิหาริย์เล็ก ๆ ช่วยชีวิต ‘ผู้ป่วยเด็กไอซียู’

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563 กองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี มูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ได้จัดงานเปิดตัวโครงการ “ปาฏิหาริย์เล็ก ๆ เพื่อผู้ป่วยเด็กไอซียู” เพื่อระดมทุนมาจัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับห้องไอซียูทารกแรกเกิดและห้องไอซียูผู้ป่วยเด็กอาการวิกฤต โดยมีศิลปิน มิว กลัฟ นำของรักมาร่วมประมูลภายในงาน

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย ประธานกรรมการอำนวยการกองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี เปิดเผยถึงที่มาและวัตถุประสงค์ของการจัดงาน “Little Miracle presents Happiness Live with Mew & Gulf” ว่า การจัดงานในวันนี้เป็นการเปิดกิจกรรมระดมทุนของโครงการปาฏิหาริย์เล็ก ๆ เพื่อผู้ป่วยเด็กไอซียูหรือ Little Miracle ของกองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราชินี เพื่อนำเงินรายได้จากการระดมทุนมาซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ขั้นสูงที่จำเป็น เช่น ตู้อบสำหรับทารกป่วยขั้นวิกฤต เครื่องช่วยหายใจ เครื่องควบคุมสารอาหาร เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าและการทำงานของหัวใจ เป็นต้น ซึ่งการเพิ่มศักยภาพในการรักษาทารกแรกเกิดก่อนกำหนดและผู้ป่วยเด็กอาการวิกฤตดังกล่าว เป็นไปตามยุทธศาสตร์ที่จะลดอัตราการตายและพิการของทารกที่คลอดก่อนกำหนดและผู้ป่วยเด็กเล็กที่อาการเข้าขั้นวิกฤตของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และเป็นโครงการต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา ที่กองทุนฯ สามารถระดมทุนเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเทียมให้แก่ผู้ป่วยที่ลิ้นหัวใจรั่วแต่กำเนิดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจำนวน 20 รายได้สำเร็จแล้ว

ทารกที่คลอดก่อนกำหนดจำนวนเฉลี่ย 1 ใน 10 รายจะมีน้ำหนักตัวน้อยมากและมีอาการเข้าขั้นวิกฤตที่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในห้องไอซียู อีกทั้งในแต่ละปี สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีจะมีผู้ป่วยเด็กภาวะวิกฤตเข้ารับการรักษาทั้งที่รับตรงและที่ถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศจำนวนประมาณ 1,000 – 1,200 รายต่อปี เด็กป่วยวิกฤตเหล่านี้จะต้องรักษาตัวอยู่ในห้อง ICU ประมาณ 8 – 30 วันและทารกที่คลอดก่อนกำหนดบางรายอาจต้องอยู่ในห้อง ICU นานกว่าหนึ่งเดือน ทำให้จำนวนตู้อบและเตียงผู้ป่วยเด็ก รวมทั้งชุดอุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยภาวะวิกฤตในห้อง ICU มีไม่เพียงพอกับความต้องการ ซึ่งการให้การรักษาพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตนี้ เป็นสิ่งที่แพทย์ของสถาบันฯ ไม่อาจรอเวลาเพื่อขอรับเงินงบประมาณมาดำเนินการได้ เพราะ “การช่วยชีวิต เป็นสิ่งที่รอไม่ได้”

งานเปิดตัว โครงการปาฏิหาริย์เล็ก ๆ เพื่อผู้ป่วยเด็กไอซียู ครั้งนี้ ศิลปินคู่จิ้น มิว ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ และกลัฟ คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ได้นำของรักและของที่ระลึกจากโครงการพร้อมลายเซ็นต์มาร่วมประมูลเพื่อหารายได้สมทบโครงการ Miracle of Life ของกองทุนอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ด้วย และสำหรับผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคเงินเพื่อร่วมสร้างปาฏิหาริย์เล็ก ๆ ต่อลมหายใจให้แก่ผู้ป่วยเด็กอาการวิกฤตได้ที่ ชื่อบัญชีมูลนิธิโรงพยาบาลเด็ก อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) (TMB) เลขที่บัญชี 038 1 07690 0 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.givetochild.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมอุทยานฯ เตือน นทท. ซื้อเนื้อสัตว์ป่าริมถนน ระวังคุก ถูกปรับเป็นแสน ร้านค้า-ผู้ขายด้วย
บทความถัดไป“เมญ่า” อัพเดทอาการลูกชาย หลังชาวเน็ตถามหมาที่กัดลูกไปไหนแล้ว