ปัง! ไม่แพ้แบรนด์ ไฮโซสลัดชุดหรู ชวนคนไทย “นุ่งซิ่น” ไม่นุ่งสั้น วันศุกร์

ปกติงาน “สังคมไฮโซ” เหล่าคุณหญิงคุณนายมักจะมาในชุดแบรนด์เนมหรูหรา หรือชุดราตรียาวกรุยกราย สุดสง่า แต่เพื่อร่วมรณรงค์การใช้ผ้าไทยอย่าง “ผ้าซิ่น ไม่นุ่งสั้น ในวันศุกร์” ในงาน “ราษฎร์ร่วมรัฐ สืบสานศิลป์ไทย” จัดโดยสมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร ที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี โดยมี พล.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี และ ผศ.ดร.พรทิพย์ พุกผาสุข ภริยา เป็นประธานในงาน

DSC_4891

งานนี้เหล่าคนในแวดวงสังคมก็พร้อมใจกันสลัดชุดหรู แล้วหันมา “นุ่งซิ่น” ที่เมื่อนำมาประยุกต์ใส่ให้ดูทันสมัยแล้ว ก็ฉีกรูปแบบผ้าซิ่นเดิมๆ ให้ “เลอค่า” สวยสง่าไม่แพ้แบรนด์เนมดังทีเดียว อาทิ คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล, ดร.ณฤดี เคียงสิริ, เจนจิรา เมธาธนบดี, มรกต โชติกุล, ฐิตินันท์ วัธนเวคิน

บรรยากาศภายในงานจัดในรูปแบบกาล่าดินเนอร์ ขับกล่อมบทเพลงอันไพเราะเคล้าคลออาหารค่ำ ก่อนเข้าสู่ไฮไลท์กับการแสดงแฟชั่นโชว์ “เริงร่าลีลาผ้าซิ่น” แสดงแบบเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยอันงดงามกว่า 100 ชุด โดยนางแบบ-นายแบบกิตติมศักดิ์ อาทิ รศ.ส.พญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ, ชาลอต โทณวณิก, วิจิตรา อร่ามวัฒนานนท์, ดร.มนวิภา ประชันคดี 

ลลิดา จันทรประเสริฐ นายกสมาคมแม่ดีเด่นฯ กล่าวว่า สมาคมแม่ดีเด่นแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร เล็งเห็นว่าสตรีไทยยุคนี้ต่างมีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล สามารถรวมตัวเข้าด้วยกันได้อย่างดี จึงมีความประสงค์ที่จะจัดโครงการขึ้นเพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทยโดยชักชวนเหล่าสตรีให้เห็นความสำคัญในการประกาศเอกลักษณ์ของการเป็นสตรีไทย ด้วยการแต่งกายที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยภายใต้คอนเซปต์ “นุ่งซิ่น ไม่นุ่งสั้น ในวันศุกร์” ด้วยการชักชวนคนไทยให้หันมานุ่งผ้าซิ่น หรือผ้าไทยทุกวันศุกร์ของสัปดาห์ อีกทั้งยังเป็นการช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่สืบไป

ดร.สร้อยเพชร
ดร.สร้อยเพชร เรศานนท์

ดร.สร้อยเพชร เรศานนท์ แห่งอาณาจักรกาโดซ์ ที่มาในผ้าซิ่นที่ซื้อจากงานโอท็อป บอกว่า เป็นคนชอบใส่ผ้าซิ่นอยู่แล้ว เพราะคุณสมบัติระบายความร้อนได้ดีเวลาสวมใส่จึงรู้สึกสบายตัว บวกกับผ้าแต่ละผืนมีลวดลายซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองไม่ซ้ำกัน ส่งผลให้ความงดงามแตกต่างกันอีกไป ทุกวันนี้มีผ้าไทยไม่ต่ำกว่า 300 ผืนแล้ว อย่างผ้าซิ่นที่ใส่ซื้อมาจากโอท็อปห้าดาวของ จ.อุดรธานี ทอด้วยสีธรรมชาติทั้งหมดไม่มีสีเคมี โดยทอเป็นลายบังเมฆ หลักในการเลือกซื้อแค่สวยถูกใจ ไม่เน้นเรื่องราคาถูกแพง

สุวพรรณ วัธนเวคิน
นินจา-สุวพรรณ วัธนเวคิน

ขณะที่สาวรุ่นใหม่ นินจา-สุวพรรณ วัธนเวคิน ทายาทเกียรตินาคิน ที่มิกซ์แอนด์แมตช์ผ้าซิ่นเข้ากับเสื้อแบบสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว เผยว่า คนรุ่นใหม่ก็ใส่ผ้าซิ่นได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นคนสูงอายุเท่านั้น เพียงแต่ต้องรู้จักมิกซ์แอนด์แมตช์ โดยเทคนิคการใส่ง่ายๆ ให้ดูสีของผ้าซิ่นก่อน จากนั้นค่อยมาหาเสื้อที่มีเชฟแปลกๆ ใส่ให้เข้ากันจะได้ดูไม่น่าเบื่อ

สุวิมล มหากิจศิริ
สุวิมล มหากิจศิริ

ด้าน สุวิมล มหากิจศิริ มารดาของหนุ่ม กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ กล่าวว่า ผ้าไทยมีเอกลักษณ์และสวยโดยไม่ต้องออกแบบ การใส่ผ้าซิ่นก็นับว่าเป็นการสนับสนุนประเทศไทยและส่งเสริมชาวบ้านอีกทางหนึ่ง

ส่งเสริมความเป็นไทย

8(8)
พล.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ผศ.ดร.พรทิพย์ พุกผาสุข
1(1)
มาลีรัตน์ ปลื้มจิตรชม-จรรย์สมร วัธนเวคิน-ลลิดา จันทรประเสริฐ
15(15)
ลาลีวรรณ กาญจนจารี-แก้วเกล้า เผอิญโชค
13(13)
จตุพร ลิ้มปิยะศรีสกุล
มรกต โชติกุล
มรกต โชติกุล
แฟชั่น6(6)
รศ.สพญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ

แฟชั่น9(9)

แฟชั่น11(11)


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon