อแมนด้า ลงพื้นที่ช่วยผู้ป่วยข้างถนนกับกระจกเงา สุดโล่งใจลุงเร่ร่อน10ได้รับการช่วยเหลือแล้ว

อะแมนด้า-ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020

อแมนด้า ลงพื้นที่ช่วยผู้ป่วยข้างถนนกับกระจกเงา สุดโล่งใจลุงเร่ร่อน10ได้รับการช่วยเหลือแล้ว

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม เพจเฟซบุ๊กมูลนิธิกระจกเงา โพสต์ว่า วันนี้ทางทีมโครงการผู้ป่วยข้างถนนได้ร่วมกับทางคุณอแมนด้า Amanda Obdam ให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อนคนหนึ่งเข้ารับการรักษา เป็นคนหนึ่งที่ต้องอยู่ในสภาพผู้ป่วยจิตเวชมานานเป็น 10ปี อยู่ในสภาพชีวิตที่ย่ำแย่มาเป็น 10ปี

“ด้าเองรู้สึกว่าทำไมต้องรอถึง 10 ปีเลย ทำไมมันต้องใช้เวลานานขนาดนั้น และยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยจิตเภท ถ้าเขาได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ มันจะดีขึ้นกว่านี้ไหม ทั้งอาการจิตเวช และสภาพชีวิต”

“ทำไมคนแถวนั้นไม่เห็นเขาเลย ทำไมไม่มีใครร้องขอความช่วยเหลือให้เขา นั่นคือความรู้สึกของด้านะคะ เค้าเหมือนมนุษย์ล่องหนเลยไม่มีใครเห็นคุณค่าเขาเลย”

“เราเป็นมนุษย์ด้วยกันน่ะ แล้วเราเห็นเขาอยู่ข้างถนน ทำไมเราปล่อยให้เขาอยู่ในสภาพแบบนี้ได้ ทำไมไม่มีใครเรียกร้องสิทธิความเป็นมนุษย์ให้กับเขา เรารู้สึกว่าเราเป็นคนหนึ่งในสังคมเราพลาดอะไรไปเยอะมาก ไม่ใช่แค่เรา แต่หลายๆหน่วยงานด้วย ไม่มีใครเห็นเขากันเลย”

“แล้วคิดดูว่าถ้าสิ่งนี้เกิดขึ้นกับคนรอบข้าง หรือตัวเราเอง เราจะรู้สึกอย่างไร คนที่เรารักอยู่ตรงนี้แบบนี้มา 10 ปี โดยที่ไม่มีใครขอความช่วยเหลือให้กับเขา แล้วมันเป็นเรื่องไม่ไกลตัวด้วยนะคะ เรื่องจิตเวช เรื่องสุขภาพจิต แล้วถ้ามันเกิดขึ้นกับเราล่ะ ถ้าเราต้องตกไปอยู่ในสภาพแบบนั้น แล้วไม่มีใครช่วยเหลือเราเลย”

“พอผู้ป่วยได้รับความช่วยเหลือแล้ว เราก็รู้สึกโล่งใจค่ะ ตอนได้เห็นคุณลุงนั่งรอแพทย์ตรวจ ก็รู้สึกว่าเขาจะได้รับการรักษาแล้ว เขาควรที่จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องสักที ควรอยู่ในมือแพทย์พยาบาล และหน่วยงานที่จะทำให้ชีวิตเขาดีขึ้น”

“การรักษาอย่างถูกต้อง จะให้ความเป็นมนุษย์ของเขากลับคืนมา ด้ารู้สึกโล่งใจ แล้วเราก็มองไปที่ผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อนคนอื่นๆ ว่าไม่มีใครควรตกอยู่ในสภาพชีวิตที่แย่ที่สุดแบบนี้อีกเหมือนกัน”

ผู้ป่วยจิตเวชเร่ร่อนมากกว่า 10 ปีได้เข้ารับการรักษาแล้ว ขอขอบคุณ อแมนด้า มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ที่ได้มาทำงานร่วมกับทางโครงการผู้ป่วยข้างถนน ในฐานะอาสาสมัครและเป็นเสียงสำคัญที่จะส่งต่อเรื่องผู้ป่วยข้างถนนไปได้อีกกว้างไกล

แจ้งพบผู้ป่วยข้างถนนได้ที่ FB โครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา สนับสนุน​การช่วยเหลือผู้ป่วยข้างถนน ได้ที่​โครงการผู้ป่วยข้างถนน โดยมูลนิธิกระจกเงา เลขที่บัญชี 202-2-58289-4 SCB

ขณะที่ อะแมนด้า-ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงภารกิจนี้ว่า เขาแค่ป่วย และเราช่วยเหลือได้

การช่วยเหลือผู้ป่วยข้างถนน สิ่งสำคัญคือจะต้องประเมินเบื้องต้นให้ได้ว่า เคสดังกล่าว มีอาการจิตเวช หรือเป็นคนไร้บ้าน โดยสังเกตุจากอาการพื้นฐาน เช่น พูดคนเดียว แยกตัว ตาขวาง มีความคิดหลงผิด

ในกรณีที่แน่ชัดว่าเป็นผู้ป่วยจิตเวช เราจะทำตามกระบวนการ โดยอ้างอิงพระราชบัญญัติสุขภาพจิต 2551 ซึ่งกำหนดบทบาทเจ้าหน้าที่ทางสุขภาพจิตและตำรวจว่า “หากพบผู้ป่วยอันน่าเชื่อว่ามีปัญหาสุขภาพจิตที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเองหรือผู้อื่น สามารถให้เจ้าหน้าที่ตามกฎหมายบังคับบำบัดรักษาได้ทันที”

นั่นหมายความว่า ขั้นแรก ต้องแจ้งตำรวจในพื้นที่ เพื่อใช้อำนาจตามกฎหมายในการบังคับบำบัดรักษา ภายหลังจากกระบวนการแจ้งตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ในกรณีที่พบผู้ใช้ชีวิตในพื้นที่สาธารณะทั่วไป สิ่งสำคัญในการช่วยเหลือ คือการสอบถามความต้องการของเขา หรือแจ้งเรื่องไปที่ศูนย์ช่วยเหลือสังคม ซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โทร 1300

ทั้งสองกรณี หากแจ้งภาครัฐ แต่ยังไม่ได้รับการดำเนินการ สามารถแจ้งได้ที่ “โครงการผู้ป่วยข้างถนน มูลนิธิกระจกเงา” Inbox Facebook หรือ 096 078 4650

อีกทั้งโพสต์ถึงการช่วยเหลือเคสๆ หนึ่ง ว่า ทราบไหมคะว่าคุณลุงท่านนี้อยู่ที่นี่มา 10 ปีแล้ว 10 ปีที่อยู่คนเดียว 10 ปีที่คนที่รักเขาอาจตามหา”

ขั้นต่อไปของการช่วยเหลือในวันนี้ คือการส่งโรงพยาบาล หลังจากการประเมินเบื้องต้นในครั้งก่อน คุณลุงที่อาศัยอยู่แถวสำโรงใต้ มีอาการหนักที่สุด เมื่อเทียบกับเคสอื่น พี่ๆ กระจกเงา จึงตัดสินใจช่วยเหลือเป็นลำดับแรก เราได้ประสานงานกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และรถพยาบาลในการรับตัวคุณลุงไปส่ง

ตอนแรกก็กลัว ว่าเขาไม่คุ้นชิน อาจตกใจ หรืออาจไม่ยอมมา แต่แค่ใช้ทริคนิดหน่อย คุณลุงก็ลุกตามมา และขึ้นรถไปกับทางทีม

ด้ารู้สึกโล่งใจอย่างบอกไม่ถูก นี่เป็นเพียงเคสแรกที่เราช่วย และถ้าทุกคนที่เริ่มมองเห็นเขา แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยส่งตัว ลดความกลัว ให้ความช่วยเหลือ

เมื่อเราเชื่อในสิ่งนี้ร่วมกัน วันหนึ่งลูกหลานของเรา เขาจะเรียนรู้ในสิ่งนี้ จากคน “บ้า” จะกลายเป็นผู้ป่วย  ที่เมื่อไหร่ที่เขาเจอ จะกลายเป็นความเข้าอกเข้าใจ และสามารถให้ความช่วยเหลือโดยไม่เกรงกลัว

มาเถอะค่ะ มาฟังเสียงของพวกเขา และเราช่วยเป็นกระบอกเสียงส่งต่อความช่วยเหลือกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– อะแมนด้า ประเดิมคุยมูลนิธิกระจกเงา ยันช่วยผู้ป่วยริมถนน แม้หมดวาระนางงาม ก็จะทำต่อ

– ยิ้มสู้ฝ่าดราม่า! ‘อะแมนด้า’ โต้โดนปลดทูตกรมสุขภาพจิต ลั่นเดินหน้าทำงานต่อเพื่อสังคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ ไม่เข้าใจ ‘วิษณุ’ บอกเปิดสมัยวิสามัญ ถกร่าง พ.ร.บ.ประชามติ เร็วไป ยัน กม.นี้เป็นเรื่องด่วนของรัฐบาล
บทความถัดไปฟัน ‘ร.ร.เอกชน’ โฆษณาเกินจริง อ้างเปิดศูนย์เตรียมแพทย์รับ น.ร.