มาฟัง “เหตุผล” ที่คนดังเหล่านี้เลือก ไม่มีลูก

มาฟัง "เหตุผล" ที่คนดังเหล่านี้เลือก ไม่มีลูก

มาฟัง “เหตุผล” ที่คนดังเหล่านี้เลือก ไม่มีลูก

คอลัมน์ World Update

การมีลูก หรือ ไม่มีลูก ไม่ใช่ “สูตรสำเร็จ”ของชีวิตที่เป็นสุข ทั้งหมดทั้งมวลแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกของแต่ละคนมากกว่าว่า มีความสุขกับชีวิตแบบไหน  ล่าสุดเว็บยาฮู ก็มีเหตุผลที่คนดังส่วนหนึ่ง เลือกไม่มีลูก ทั้งที่มีปัจจัยทางฐานะ ทรัพย์สิน เอื้ออำนวยก็ตาม

 โอปราห์ วินฟรีย์ เจ้าแม่ทอล์ค โชว์ชาวอเมริกันวัย 67 บอกเหตุผลที่ตั้งใจเลยว่า ชีวิตนี้ไม่ขอมีลูกเด็ดขาดก็เพราะด้วยเวลาทำงานที่แทบไม่มีเวลาว่าง แล้วยังเป้าหมายชีวิตแต่ละเรื่องที่ตั้งไว้ล้วนเป็นเป้าหมายใหญ่ๆทั้งนั้น คงทำให้เธอไม่สามารถเป็นแม่ที่ดีให้ลูกได้

 “ถ้าฉันมีลูก ลูกๆคงจะเกลียดฉัน และพวกเขาอาจจะลงเอยด้วยการไปออกรายการที่พอๆกับรายการของโอปราห์และนั่งพูดเกี่ยวกับฉัน เพราะมีบางเรื่องในชีวิตฉันที่น่าเศร้า และมันอาจจะทำให้พวกเขาต้องทนทุกข์ไปด้วย”

 เชลซี แฮนด์เลอร์ นักแสดงชาวอเมริกันวัย 46 เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2556 ว่า “ฉันไม่เคยคิดจะมีลูก เพราะฉันไม่ชอบเด็ก ฉันมีเยอะแล้ว ฉันหมายถึงว่าเพื่อนฉันหลายคนต่างมีลูก แต่ฉันไม่คิดว่าฉันจะเป็นแม่ที่ดีเยี่ยม แต่ฉันเป็นน้าที่ยอดเยี่ยมนะหรือเป็นเพื่อนของบรรดาแม่ๆ”

อย่างไรก็ตาม ต่อมาแฮนเลอร์เคยให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้อีกครั้งเมื่อปี 2560 ว่า  “ฉันคิดว่า คุณต้องซื่อสัตย์ต่อตัวเองว่าคุณมีความเข้มแข็งในเรื่องอะไรบ้าง ฉันเป็นคนไม่มีความอดทน และไม่มีวันจะเก่งเรื่องนี้ได้ ฉันคิดว่ามีคนมากมายที่เหมาะจะเป็นพ่อแม่ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่เหมาะ ฉันคิดว่าการยอมรับข้อบกพร่องของตัวเอง ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย “

เชลซี แฮนด์เลอร์ (เครดิตภาพจากเอพี )
เอลเลน ดีเจนเนอเรส (เครดิตภาพจากเอพี )

 เจนนิเฟอร์ อนิสตัน นางเอกฮอลลีวู้ดวัย 52 เคยให้สัมภาษณ์ว่า “อย่างที่เรารู้กันว่า เรื่องจะมีลูกหรือไม่มีลูก ไม่ใช่ธุระของใคร แต่เป็นเรื่องของสามีภรรยา หรือบุคคลนั้นที่จะต้องเผชิญ แล้วฉันก็คิดว่า ความสุขในชีวิตหรืออะไรที่จะมาเติมเต็มชีวิตของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน และไม่มีใครมีสิทธิที่จะตัดสินทางเลือกของใครว่าผิดหรือถูก มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน เปราะบางทางความรู้สึกมาก และฉันก็เซนซิทีฟกับเรื่องนี้มากด้วย”

เอลเลน ดีเจนเนอเรส  พิธีกรดังวัย 63กับ ปอร์เตีย เดอ รอสซี ภรรยานักแสดงวัย 48 คู่สามีภรรยาหญิงรักหญิง เคยให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องมีลูก โดยดีเจนเนอเรส บอกว่า ” ด้วยความสัตย์จริง เราน่าจะเป็นพ่อแม่ที่ดี แต่ด้วยความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ถ้าคุณไม่คิดว่าคุณมีความสามารถจริงๆ หรือมีแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งนั้น ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และต้องมีความรับผิดชอบมากๆ ฉันไม่อยากทำชีวิตพวกเขาพัง ”

ขณะที่เดอ รอสซี บอกว่า “มันจะเป็นความกดดันตอนคุณอายุ 30 ต้นๆ คุณจะรู้สึกอยากมีลูกจริงๆ แต่เราทั้งคู่ไม่รู้สึกเช่นนั้น ดังนั้นจึงมีแค่ฉันและเอลเลน ไม่มีลูก แต่เราก็เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของกันและกันและมีชีวิตคู่ที่มีความสุข มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ ฉันคงไม่มีความสุขมากไปกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้อีกแล้ว”

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน (เครดิตภาพจากรอยเตอร์ )

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon