เคล็ดลับดูแล ‘สัตว์เลี้ยง’ ในคอนโด

เคล็ดลับดูแล 'สัตว์เลี้ยง' ในคอนโด

เคล็ดลับดูแล ‘สัตว์เลี้ยง’ ในคอนโด

สัตว์เลี้ยง นับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตตัวน้อยๆ ที่หลายคนดูแลอย่างดี เป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว ซึ่งเมื่อประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ดีกรีอุณหภูมิก็พุ่งสูง ทำให้หลายคนที่เลี้ยงสัตว์ในคอนโด หรือที่พักอาศัย ต้องคำนึงถึงสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษ ด้วยอุณหภูมิภายในห้องพักที่ร้อนหรือเย็นมากเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของสัตว์เลี้ยงโดยตรง นำไปสู่การเจ็บป่วยต่างๆ อาทิ ฮีทสโตรก อารมณ์เสีย เครียด รวมไปถึงโรคพิษสุนัขบ้าด้วย

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ได้รวบรวมข้อมูลจากสัตวแพทย์โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อมาแบ่งปันเคล็ดลับการดูแลสัตว์เลี้ยงในคอนโดช่วงหน้าร้อนให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ ซึ่งมี 4 ข้อดังนี้

1.จัดโซนที่พักและที่นอนให้มีอากาศถ่ายเทได้ดี ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ การเลี้ยงสัตว์ในคอนโดมิเนียมนั้น หากเป็นสุนัขแนะนำให้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กถึงพันธุ์กลาง เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ อยู่แล้วสัตว์เลี้ยงไม่อึดอัด หากอยู่ในพื้นที่คับแคบเกินไป อากาศไม่ถ่ายเทอาจจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับการกินและการขับถ่าย เช่น เบื่ออาหาร อาเจียน ท้องเสีย มักมาจากปัญหาความเครียดในสิ่งแวดล้อมที่พวกเขาอยู่ นอกจากนี้ ควรหามุมสำหรับวางที่นอนให้สัตว์เลี้ยงที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หากเลี้ยงสุนัข หรือแมวสายพันธุ์ที่มีขนหนา ควรให้อยู่ในห้องแอร์เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดภาวะโรคลมแดด (โรคฮีทสโตรก)

เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงในคอนโด
เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงในคอนโด

2.หมั่นดูแลความสะอาดของขนและผิวหนังของสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ โดยเฉพาะหน้าร้อน เพราะหากไม่ดูแลเรื่องความสะอาดก็อาจเกิดปัญหาผิวหนังต่างๆ ได้ อาทิ น้องแมวที่มีอาการคันก็อาจจะแทะขาตัวเอง ดึงขนจนหลุดเป็นหย่อมๆ เป็นการแสดงออกเพื่อบรรเทาความเครียดวิธีหนึ่ง หากเจ้าของไปขัดขวาง ทำโทษ ดุเขา หรือใส่คอลลาร์กันเลียให้นั่นคือการแก้ไขที่ผิดจุด สิ่งที่อาจเกิดขึ้นคือการมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้น ฉะนั้นควรแก้ที่ต้นเหตุด้วยการดูแลความสะอาดนั่นเอง ทั้งนี้ สำหรับ สุนัข ในหน้าร้อนควรอาบน้ำให้ค่อนข้างบ่อย โดยทั่วไปสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง ส่วน แมว ช่วงฤดูร้อนควรอาบน้ำเดือนละครั้ง โดยเลือกแชมพูอาบน้ำที่เหมาะสม ไม่ทำให้ผิวหนังแห้ง และที่สำคัญอย่าลืมเป่าขนให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการอับชื้นอันจะนำมาซึ่งโรคผิวหนังต่างๆ

เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงในคอนโด
เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงในคอนโด

3.ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) ทั้งในสุนัขและแมว ด้วยเป็นโรคที่มักระบาดในช่วงหน้าร้อน และสามารถระบาดจากสัตว์สู่คนได้ และ 4.หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียดและเติมเต็มความสุขแบบง่ายๆ เพราะสัตว์เลี้ยงยังคงต้องการการออกกำลังกาย วิ่งเล่น พักผ่อน ซึ่งนอกจากจะดีต่อสุขภาพร่างกายแล้วยังช่วยให้สัตว์เลี้ยงไม่เกิดความเครียดสะสมที่จะส่งผลต่อการแสดงพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ด้วย

เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงในคอนโด
เคล็ดลับดูแลสัตว์เลี้ยงในคอนโด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สินค้าปูนซีเมนต์ขึ้นทะเบียน Made in Thailand จับมือเอสเอ็มอี สู่การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ
บทความถัดไปศบค.แจงยอดติดเชื้อใหม่ 2,662 สะสม 1.5 แสน คลัสเตอร์แคมป์เพิ่ม 1 จุด