พาครอบครัวไทยฝ่าโควิด ‘ฝึกอาชีพออนไลน์’ เรียนฟรี-มีอุปกรณ์ส่งถึงบ้าน

ฝึกอาชีพออนไลน์

พาครอบครัวไทยฝ่าโควิด ‘ฝึกอาชีพออนไลน์’ เรียนฟรี-มีอุปกรณ์ส่งถึงบ้าน

สถานการณ์โควิด-19 ระบาดเข้าสู่ปีที่ 2 ทำหลายคนเกิดความรู้สึกย่อท้อกับชีวิต หลังเผชิญกับภาวะรายได้ลด บ้างก็ถูกเลิกจ้าง แม้ประสบความยากลำบาก แต่ชีวิตยังไม่ถึงทางตัน

เพียงไขว้คว้าโอกาสดีๆ ที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดให้ ผ่านการฝึก ‘อาชีพออนไลน์’

มีให้เลือกถึง 74 หลักสูตร ทั้งกลุ่มอาชีพปัจจุบัน แต่สามารถสร้างรายได้ตลอด และกลุ่มอาชีพใหม่มาแรง ซึ่งเปิดอบรมทางออนไลน์เต็มรูปแบบแล้ว

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรม สค. เล่าว่า ที่ผ่านมา สค.จัดอบรมอาชีพให้สตรี กลุ่มสตรี และครอบครัว ภายในศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว 8 แห่ง และตามชุมชนห่างไกลที่ยื่นคำขอทั่วประเทศ ในลักษณะเรียนฟรีพร้อมมีอุปกรณ์ประกอบการเรียนสนับสนุนให้ ภายหลังโควิด-19 ระบาด ทำให้การฝึกอาชีพที่ศูนย์ทำได้ยาก จึงปรับรูปแบบมาเป็นการฝึกอาชีพออนไลน์

  “ตอนเปลี่ยนมาฝึกอาชีพออนไลน์ แรกๆ พบปัญหาว่าผู้อบรมต้องซื้ออุปกรณ์มาเรียนเอง ก็มาคิดว่าจะทำอย่างไรให้ผู้อบรมอาชีพออนไลน์ ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ประกอบการเรียนฟรีเหมือนการเรียนในศูนย์ เนื่องจากบางคนอาจไม่พร้อม จะให้เรียนแบบไม่มีอุปกรณ์ เรียนไปก็ไม่ได้ผล”

สค.ได้ขจัดอุปสรรคดังกล่าว ทำให้ผู้เรียนออนไลน์ ยกตัวอย่างหลักสูตรเย็บผ้า ผู้เรียนจะได้รับอุปกรณ์การเรียน เช่น เข็ม ด้าย ผ้า ไปเรียนที่บ้านแบบไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว ทว่าต่อมาก็เจออีกอุปสรรคคือ ค่าจัดส่งอุปกรณ์ให้ผู้เรียน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเบิกจ่ายเรื่องนี้มาก่อน สค.จึงได้หารือกับกรมบัญชีกลาง เพื่อขออนุมัติค่าจัดส่งอุปกรณ์ รอพิจารณาอยู่หลายเดือน ล่าสุดได้รับอนุมัติแล้ว

อธิบดี สค.กล่าวอีกว่า เราได้ยืนยันกับกรมบัญชีกลาง ถึงการจัดอบรมอาชีพออนไลน์ว่าแต่ละหลักสูตรได้ทำเป็นระบบจริงๆ ตั้งแต่การสมัคร คัดเลือกเข้าเรียน ประเมินก่อนเรียน เรียนผ่านโปรแกรมซูม หรือเฟซบุ๊กไลฟ์ หลักสูตร 20 ชั่วโมงขึ้นไป เรียนแล้วต้องส่งชิ้นงานมาประเมินผ่านระบบกูเกิ้ลฟอร์ม เมื่อผ่านการประเมิน สามารถปริ้นประกาศนียบัตรได้ผ่านอินเตอร์เน็ต หรือให้จัดส่งทางไปรษณีย์ก็ได้ ก่อนจะมีการติดตามหลังเรียนจบด้วย

“ตอนนี้ถือว่าสามารถดำเนินการฝึกอาชีพออนไลน์ได้เต็มรูปแบบ ที่ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนหลักสูตรหลากหลาย ไม่ว่าจะงานโภชนากร เครื่องดื่ม งานฝีมือ งานซ่อม งานเสริมสวย สปา ทุกอย่างคือ เรียนฟรี พร้อมได้รับอุปกรณ์ประกอบการเรียนส่งให้ถึงบ้านอีกด้วย”

  “ดิฉันคาดหวังว่าอย่างน้อยๆ ให้ประชาชนได้ลดรายจ่าย จากการทำอะไรเองได้ เช่น อาหาร และหากสามารถพัฒนาเป็นอาชีพได้ ก็ยิ่งดี ทำผลิตภัณฑ์มาแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่ขาย เรามีแบรนด์ทอฝัน บายพม. รองรับไว้แล้ว” นางจินตนากล่าว

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรม สค.
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์

สำหรับหลักสูตรอาชีพออนไลน์ที่ สค.เปิดให้บริการช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงกันยายน มีอาทิ

หลักสูตรการทำถ้วยน้ำชาตกแต่งบ้าน (เรียนระหว่างวันที่ 30 ส.ค. – 3 ก.ย. 64),

หลักสูตรการทำกระเป๋าสตางค์ด้วยมือ (เรียนระหว่างวันที่ 30 ส.ค. – 3 ก.ย. 64),

หลักสูตรการทำกระเป๋าจากเส้นพลาสติก Minimal Style (เรียนระหว่างวันที่ 6 – 10 ก.ย. 64),

หลักสูตรการทำพวงกุญแจงานผ้า (เรียนระหว่างวันที่ 6 – 10 ก.ย. 64)

และหลักสูตรการทำโบว์ริบบิ้นและถุงใส่ของขวัญสุดเก๋ (เรียนระหว่างวันที่ 13 – 17 ก.ย. 64) จัดโดยศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวฯ ลำพูน ซึ่งเป็นหลักสูตรระยะสั้น 5 วัน หรือ 30 ชั่วโมง สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-5309-2420 ต่อ 24 กลุ่มส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาอาชีพ

อย่างไรก็ดี สค.ยังเปิดอบรมออนไลน์ “หลักสูตรการเริ่มต้นเปิดร้านบนออนไลน์” เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการประกอบอาชีพจำหน่ายสินค้าออนไลน์ รุ่นที่ 1 เรียนฟรีเช่นกัน ล่าสุดมีผู้สนใจสมัครเต็มแล้ว รอติดตามเปิดรุ่นที่ 2

ฝึกอาชีพออนไลน์
ฝึกอาชีพออนไลน์
ฝึกอาชีพออนไลน์
ฝึกอาชีพออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon