พาครอบครัวไทยฝ่าโควิด ‘ฝึกอาชีพออนไลน์’ เรียนฟรี-มีอุปกรณ์ส่งถึงบ้าน

ฝึกอาชีพออนไลน์

พาครอบครัวไทยฝ่าโควิด ‘ฝึกอาชีพออนไลน์’ เรียนฟรี-มีอุปกรณ์ส่งถึงบ้าน

สถานการณ์โควิด-19 ระบาดเข้าสู่ปีที่ 2 ทำหลายคนเกิดความรู้สึกย่อท้อกับชีวิต หลังเผชิญกับภาวะรายได้ลด บ้างก็ถูกเลิกจ้าง แม้ประสบความยากลำบาก แต่ชีวิตยังไม่ถึงทางตัน

เพียงไขว้คว้าโอกาสดีๆ ที่กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดให้ ผ่านการฝึก ‘อาชีพออนไลน์’

Advertisment

มีให้เลือกถึง 74 หลักสูตร ทั้งกลุ่มอาชีพปัจจุบัน แต่สามารถสร้างรายได้ตลอด และกลุ่มอาชีพใหม่มาแรง ซึ่งเปิดอบรมทางออนไลน์เต็มรูปแบบแล้ว

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรม สค. เล่าว่า ที่ผ่านมา สค.จัดอบรมอาชีพให้สตรี กลุ่มสตรี และครอบครัว ภายในศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว 8 แห่ง และตามชุมชนห่างไกลที่ยื่นคำขอทั่วประเทศ ในลักษณะเรียนฟรีพร้อมมีอุปกรณ์ประกอบการเรียนสนับสนุนให้ ภายหลังโควิด-19 ระบาด ทำให้การฝึกอาชีพที่ศูนย์ทำได้ยาก จึงปรับรูปแบบมาเป็นการฝึกอาชีพออนไลน์

Advertisement

  “ตอนเปลี่ยนมาฝึกอาชีพออนไลน์ แรกๆ พบปัญหาว่าผู้อบรมต้องซื้ออุปกรณ์มาเรียนเอง ก็มาคิดว่าจะทำอย่างไรให้ผู้อบรมอาชีพออนไลน์ ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ประกอบการเรียนฟรีเหมือนการเรียนในศูนย์ เนื่องจากบางคนอาจไม่พร้อม จะให้เรียนแบบไม่มีอุปกรณ์ เรียนไปก็ไม่ได้ผล”

สค.ได้ขจัดอุปสรรคดังกล่าว ทำให้ผู้เรียนออนไลน์ ยกตัวอย่างหลักสูตรเย็บผ้า ผู้เรียนจะได้รับอุปกรณ์การเรียน เช่น เข็ม ด้าย ผ้า ไปเรียนที่บ้านแบบไม่มีค่าใช้จ่ายแล้ว ทว่าต่อมาก็เจออีกอุปสรรคคือ ค่าจัดส่งอุปกรณ์ให้ผู้เรียน ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยเบิกจ่ายเรื่องนี้มาก่อน สค.จึงได้หารือกับกรมบัญชีกลาง เพื่อขออนุมัติค่าจัดส่งอุปกรณ์ รอพิจารณาอยู่หลายเดือน ล่าสุดได้รับอนุมัติแล้ว

อธิบดี สค.กล่าวอีกว่า เราได้ยืนยันกับกรมบัญชีกลาง ถึงการจัดอบรมอาชีพออนไลน์ว่าแต่ละหลักสูตรได้ทำเป็นระบบจริงๆ ตั้งแต่การสมัคร คัดเลือกเข้าเรียน ประเมินก่อนเรียน เรียนผ่านโปรแกรมซูม หรือเฟซบุ๊กไลฟ์ หลักสูตร 20 ชั่วโมงขึ้นไป เรียนแล้วต้องส่งชิ้นงานมาประเมินผ่านระบบกูเกิ้ลฟอร์ม เมื่อผ่านการประเมิน สามารถปริ้นประกาศนียบัตรได้ผ่านอินเตอร์เน็ต หรือให้จัดส่งทางไปรษณีย์ก็ได้ ก่อนจะมีการติดตามหลังเรียนจบด้วย

Advertisement

“ตอนนี้ถือว่าสามารถดำเนินการฝึกอาชีพออนไลน์ได้เต็มรูปแบบ ที่ผู้เรียนสามารถเลือกเรียนหลักสูตรหลากหลาย ไม่ว่าจะงานโภชนากร เครื่องดื่ม งานฝีมือ งานซ่อม งานเสริมสวย สปา ทุกอย่างคือ เรียนฟรี พร้อมได้รับอุปกรณ์ประกอบการเรียนส่งให้ถึงบ้านอีกด้วย”

  “ดิฉันคาดหวังว่าอย่างน้อยๆ ให้ประชาชนได้ลดรายจ่าย จากการทำอะไรเองได้ เช่น อาหาร และหากสามารถพัฒนาเป็นอาชีพได้ ก็ยิ่งดี ทำผลิตภัณฑ์มาแล้วไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีที่ขาย เรามีแบรนด์ทอฝัน บายพม. รองรับไว้แล้ว” นางจินตนากล่าว

นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรม สค.
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์
ภาพตัวอย่างฝึกอาชีพออนไลน์

สำหรับหลักสูตรอาชีพออนไลน์ที่ สค.เปิดให้บริการช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงกันยายน มีอาทิ

หลักสูตรการทำถ้วยน้ำชาตกแต่งบ้าน (เรียนระหว่างวันที่ 30 ส.ค. – 3 ก.ย. 64),

หลักสูตรการทำกระเป๋าสตางค์ด้วยมือ (เรียนระหว่างวันที่ 30 ส.ค. – 3 ก.ย. 64),

หลักสูตรการทำกระเป๋าจากเส้นพลาสติก Minimal Style (เรียนระหว่างวันที่ 6 – 10 ก.ย. 64),

หลักสูตรการทำพวงกุญแจงานผ้า (เรียนระหว่างวันที่ 6 – 10 ก.ย. 64)

และหลักสูตรการทำโบว์ริบบิ้นและถุงใส่ของขวัญสุดเก๋ (เรียนระหว่างวันที่ 13 – 17 ก.ย. 64) จัดโดยศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวฯ ลำพูน ซึ่งเป็นหลักสูตรระยะสั้น 5 วัน หรือ 30 ชั่วโมง สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-5309-2420 ต่อ 24 กลุ่มส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาอาชีพ

อย่างไรก็ดี สค.ยังเปิดอบรมออนไลน์ “หลักสูตรการเริ่มต้นเปิดร้านบนออนไลน์” เพื่อส่งเสริมและพัฒนาทักษะการประกอบอาชีพจำหน่ายสินค้าออนไลน์ รุ่นที่ 1 เรียนฟรีเช่นกัน ล่าสุดมีผู้สนใจสมัครเต็มแล้ว รอติดตามเปิดรุ่นที่ 2

ฝึกอาชีพออนไลน์
ฝึกอาชีพออนไลน์
ฝึกอาชีพออนไลน์
ฝึกอาชีพออนไลน์
Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image