มัดรวมเกร็ดน่ารู้ ดูแล ‘ครรภ์คุณภาพ’

เกร็ดน่ารู้ดูแล

มัดรวมเกร็ดน่ารู้ ดูแล ‘ครรภ์คุณภาพ’

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ตั้งใจดูแลการตั้งครรภ์ให้เป็นไปอย่างมีคุณภาพต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจ รวมถึงการพบแพทย์ตามนัดหมายทุกครั้ง เพื่อติดตามสุขภาพของคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก

ซึ่ง พญ.คัคณางค์ มิ่งมิตรพัฒนะกุล สูติ – นรีแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และน่าสนใจว่าการฝากครรภ์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยวางแผนให้คุณแม่ดูแลรักษาสุขภาพของทั้งตนเองและทารกในครรภ์ตลอดการตั้งครรภ์จนถึงคลอด และแพทย์สามารถวินิจฉัย ป้องกัน รักษาความผิดปกติได้ทัน ตลอดจนป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้  อาทิ ครรภ์แฝด ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ภาวะครรภ์เป็นพิษ และการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด

ส่วนเด็กในครรภ์จะเริ่มด้วยการตรวจอัลตราซาวนด์ ตรวจน้ำคร่ำ ตรวจคัดกรองภาวะดาวน์ซินโดรม โดยจะแปลผลเป็นค่าความเสี่ยง ใช้ระดับฮอร์โมนในเลือดร่วมกับความหนาของ Nuchal Translucency(NT) ถ้าความเสี่ยงสูงแนะนำพิจารณาการเจาะน้ำคร่ำ ถ้าความเสี่ยงต่ำไม่ได้หมายความว่า “ไม่เป็นแน่นอน” ต้องติดตามและดูแลอย่างใกล้ชิด และรวมถึงการตรวจอื่น ๆ เช่น การเจาะเลือดคุณแม่เพื่อประเมินโอกาสเสี่ยงที่ทารกจะมีโครโมโซมผิดปกติ เป็นต้น

ในส่วนของการปฏิบัติตัวขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่หลวม ใส่สบาย ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง ดูแลรักษาฟัน ขูดหินปูน ดูแลหน้าท้อง ทรวงอก ระบบขับถ่าย มีเพศสัมพันธ์ด้วยท่าที่เหมาะสม นอนพักผ่อน 8 – 14 ชั่วโมง ต้องรับประทานอาหารให้สะอาด ถูกสุขลักษณะ เพิ่มโปรตีน แร่ธาตุ วิตามิน เน้นเนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ผัก และผลไม้ ทานอาหารที่มีแคลอรี่เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 งดอาหารรสจัด สุรา ยาเสพติด งดสูบบุหรี่ ไม่ควรทำงานหนักหรือออกกำลังกายจนเหนื่อย โดยการออกกำลังกายควรเริ่มหลังตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน

และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณแม่ควร “ลดความเครียด” ความกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของตัวคุณแม่และสุขภาพที่แข็งแรงของเจ้าตัวเล็กภายในครรภ์

พญ.คัคณางค์ มิ่งมิตรพัฒนะกุล สูติ – นรีแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพ

อย่างไรก็ตาม กับประเด็นการตัดสินใจว่าจะคลอดเองหรือผ่าตัด พญ.คัคณางค์ ระบุว่า การคลอดเองจะเป็นธรรมชาติที่สุด ซึ่งจะดีต่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก ทั้งในการปรับตัวหลังคลอดและระหว่างการคลอด แต่การผ่าตัดจะสงวนไว้สำหรับคุณแม่ที่ผิดปกติ ซึ่งแพทย์จะทำการประเมินช่องทางคลอด ตรวจภายใน และประเมินน้ำหนักเด็ก ถ้าประเมินระหว่างคลอดแล้วคุณแม่แข็งแรง ผลตรวจทุกอย่างเป็นปกติ ย่อมหมายถึงโอกาสราบรื่นสูง

 ครรภ์คุณภาพ

มัดรวมเกร็ดน่ารู้ ดูแล ‘ครรภ์คุณภาพ’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon