จดหมายลับ เจ้าหญิงไดอานา เผยทุกข์ใจหลังหย่า จนทรุดลงไปคุกเข่ากับพื้น

จดหมายลับ เจ้าหญิงไดอานา เผยทุกข์ใจหลังหย่า จนทรุดลงไปคุกเข่ากับพื้น

คอลัมน์ สรรหา มาเล่า

หลัง ‘ถูกเก็บเป็นความลับ’ มานานกว่า 25 ปี  วันนี้จดหมายที่เจ้าหญิงไดอานา เคยเขียนระบายความทุกข์ใจหลังการหย่าร้างกับพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษ อดีตพระสวามีถึง นางซูซี และนายทาเร็ก คาเซ็ม สามีภรรยา ที่เจ้าหญิงไดอานาทรงให้ความไว้วางใจ กำลังจะถูกสำนักประมูล Lay’s Auctioneers ที่เมืองเพนแซนซ์ แคว้นคอร์นวอลล์  อังกฤษ นำออกมาประมูลขายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้

เว็บยาฮู รายงานว่ามีจดหมายของเจ้าหญิงไดอานาจำนวน 32 ฉบับที่อยู่ในครอบครองของ นางซูซี และนายทาเร็ก สามีซึ่งเป็นอดีตผู้พิพากษาที่จะมีการนำออกมาประมูลขาย  เป็นจดหมายที่อดีตพระชายาพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ซึ่งเป็นพระมารดา เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี  เขียนระบายความทุกข์ที่อัดแน่นในพระทัย หลังการหย่าร้างกับ พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ที่ตอนนั้นยังดำรงพระอิสริยยศเป็นเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์

เจ้าหญิงไดอานากับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ 2 (เอเอฟพี)

มิมี่ คอนเนลล์ -เลย์ จากสำนักประมูล Lay’s Auctioneers เล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าหญิงไดอานากับสามีภรรยาคู่นี้ว่า เจ้าหญิงไดอานาพบกับซูซีครั้งแรก ระหว่างเสด็จเยี่ยมโรงพยาบาลรอยัล บรอมป์ตัน เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2538  “และทั้งสองก็รู้สึกถูกชะตากันในทันที  เจ้าหญิงไดอานาได้พูดถึงเรื่องนี้ในจดหมายฉบับหนึ่งของเธอ ”

Advertisement

มิมี่ อ้างในจดหมายที่อดีตพระสุณิสา(ลูกสะใภ้)สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เขียนด้วยลายพระหัตถ์ถึงซูซี  เจ้าหญิงไดอานา ซึ่งสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในกรุงปารีส เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ปี 2540  ขณะพระชนม์ 36 ชันษา ทรงเล่าถึงความทุกข์ใจหลังหย่ากับพระสวามีเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2539 โดยว่าหากรู้ว่าจะต้องเจอกับความเจ็บปวด และ ความน่าเกลียดที่เกิดจากการหย่าร้าง พระองค์จะไม่มีวันยอมหย่า

ในจดหมาย เจ้าหญิงไดอานา ยังเล่าถึงการเจรจาเกี่ยวกับข้อตกลง เงื่อนไขต่างๆ ในการหย่าร้าง ซึ่งทำให้พระองค์รู้สึกหมดแรง จนทรุดลงไปคุกเข่ากับพื้น

เจ้าหญิงไดอานากับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (เอเอฟพี)

จดหมายที่เจ้าหญิงไดอานา ทรงเปิดเผยความทุกข์ที่อัดแน่นอยู่ในใจอย่างชัดเจนที่สุด คือจดหมายที่เขียนถึงนายทาเร็ก เมื่อวันที่ 28 เมษายน ปี 2539  เพื่อขอโทษที่ต้องยกเลิกนัดไปดูละครโอเปร่าเรื่องทอสกา  กับทาเร็กและภรรยาว่า ” ฉันกำลังเจอช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก และเจอความกดดันรุนแรงจากทุกด้าน มันเป็นช่วงเวลาที่ยากเกินกว่าจะเงยหน้า วันนี้ฉันหมดแรง ทรุดตัวกองลงกับพื้นและเฝ้ารอให้การหย่านี้มันผ่านพ้นไป ขณะที่สิ่งที่เราต้องจ่ายมันช่างมากมายมหาศาล ”

Advertisement

ในจดหมายบางฉบับ เจ้าหญิงไดอานายังเขียนเล่าว่า ทรงกลัวว่า การพูดคุยทางโทรศัพท์ของพระองค์ที่พระตำหนักเคนซิงตันที่ประทับจะถูก ‘ดักฟัง’  และ ‘ถูกแอบบันทึกเสียง’ เพื่อส่งไปให้ครอบครัวราชวงศ์

สองสามีภรรยาคาเซ็มในวัย 70 กว่าปี กล่าวว่าพวกเขาตัดสินใจขายจดหมายของเจ้าหญิงไดอานา เพราะรู้สึกว่า “การเป็นเจ้าของจดหมายเหล่านี้เป็นความรับผิดชอบอันใหญ่หลวง ” และพวกเขาไม่ต้องการส่งมอบจดหมายเหล่านี้ให้ลูกๆ หรือ หลาน

ขณะที่มิมี่ บอกว่า  “ลูกค้าของเราอายุ 70 กว่าปีแล้วทั้งคู่ และเก็บรักษาจดหมายเหล่านี้มากว่า 25 ปี  พวกเขาต้องการสะท้อนให้เห็นถึงความรัก ความสัมพันธ์แสนพิเศษที่พวกเขามีต่อสตรีที่มีเอกลักษณ์ที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยรู้จัก ”

เจ้าหญิงไดอานา (เอเอฟพี)
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image